Vụ cà phê chết bất thường: Phát hiện thêm 2 mỏ khai thác đá 'chui'

Thứ Ba, 03/04/2018 07:57  | Chí Dũng

|

(CAO) Sau khi CAO phản ánh về tình trạng cà phê xung quanh mỏ đá của Công ty Quang Đức chết bất thường, Đoàn liên ngành đã kiểm tra tại thực địa và phát hiện thêm 2 điểm khai thác đá “chui”.

Trong quá trình kiểm tra mỏ đá Công ty Quang Đức, Đoàn liên ngành của tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện 2 điểm khai thác đá trái phép tại địa bàn xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai). Hai điểm khai thác đá trái phép trên nằm trong đất của người dân ở làng Bek (xã Ia Bă), cách mỏ đá Công ty Quang Đức không xa.

Cụ thể, tại vị trí thứ nhất nằm trong đất ông Hoàng Văn Hạnh (trú thôn Thanh Hà 2, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai). Ông Hạnh đã cho ông Nguyễn Văn Bình (trú huyện Ia Grai) và ông Nguyễn Văn Minh (trú TP. Pleiku) thuê. Vị trí thứ 2 chủ đất là ông Đỗ Công Dũng (ngụ xã Ia Bă, huyện Ia Grai).

Điểm khai thác đá “chui” vừa bị phát hiện

Sau khi phát hiện việc khai thác đá trái phép, UBND huyện Ia Grai đã có văn bản, yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng khai thác đá trái phép; tiến hành củng cố hồ sơ đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu UBND xã Ia Bă tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan, báo cáo UBND huyện.

Mỏ đá của Công ty Quang Đức tại xã Ia Bă bị tạm dừng hoạt động
Vườn cà phê chị Thúy bị ảnh hưởng nặng nề do bụi và đá

Liên quan đến việc mỏ đá của Công ty kinh doanh hàng xuất, nhập khẩu Quang Đức (gọi tắt Công ty Quang Đức) khai thác, phát sinh bụi gây ảnh hưởng đến hoa màu của dân, UBND xã Ia Bă xã đã nhận được tổng cộng 14 đơn kê khai thiệt hại tài sản của dân do ảnh hưởng từ mỏ đá. Giá trị thiệt hại của người dân vẫn đang chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định.

Trước đó, như CAO có phản ánh: Việc khai thác đá của Công ty Quang Đức tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) phát sinh bụi, làm ảnh hưởng đến nhiều diện tích cà phê của dân, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo phản ánh.

Vụ cà phê chết bất thường:​ Yêu cầu mỏ đá dừng hoạt động, đền bù
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang