Vụ cà phê chết hàng loạt nghi do mỏ đá: Tỉnh Gia Lai ra công văn hỏa tốc

Thứ Hai, 19/03/2018 22:18  | Chí Dũng

|

(CAO) Liên quan đến phản ánh của CAO về hiện tượng cây cà phê ở gần khu vực mỏ đá ở xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai) bị dính bụi và chết khô hàng loạt khiến nhiều hộ dân điêu đứng, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì phối hợp với UBND huyện Ia Grai, Công ty kinh doanh xuất, nhập khẩu Quang Đức (Công ty Quang Đức) và các cơ quan có liên quan kiểm tra, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 25-3.

Ngoài ra, chiều 19-3, Sở TN-MT và UBND huyện Ia Grai đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Quang Đức và các hộ dân có cây cà phê bị ảnh hưởng từ mỏ đá. Tuy nhiên, buổi làm việc giữa các bên đã không tìm được tiếng nói chung về việc giải quyết, đền bù số cây cà phê bị ảnh hưởng.

Đại diện phía người dân, chị Hà Thị Thúy (thôn Thanh Bình, xã Ia Bă) yêu cầu công ty và các ngành liên quan xuống trực tiếp kiểm tra các vườn cà phê bị ảnh hưởng do khai thác đá gây ra. Tuy nhiên, yêu cầu trên đã không được thực hiện, vì chưa có đơn vị đủ chuyên môn xác định nguyên nhân cà phê chết.

“Không thể ngồi ở đây cứ nói qua nói lại, trong khi không xuống thực tế kiểm tra. Xuống mới có thể nhìn thấy vườn cà phê dù có tưới nhiều lần nhưng vẫn bị bám bụi, đá văng đầy vườn. Nếu không xuống, cũng không có hướng đền bù thì yêu cầu mỏ đá dừng hoạt động. Vườn cà phê ngày càng chết, mỏ đá vẫn hoạt động, trong khi người dân cứ phải đợi”, chị Thúy bức xúc trình bày.

Đồng quan điểm với người dân, ông Nguyễn Xuân Bổn - Chủ tịch UBND xã Ia Bă cho biết thêm, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã xuống kiểm tra thực địa. Theo quan sát bằng trực giác, việc phản ánh bụi từ mỏ đá làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cà phê của người dân là đúng. Ngoài những hộ dân có đơn trước đó, mới đây, UBND xã lại nhận được đơn của 10 hộ dân phản ánh vườn cà phê bị ảnh hưởng từ mỏ đá.

“Nếu các cơ quan chuyên môn xác định bụi từ khai thác đá làm ảnh hưởng tới vườn cà phê của người dân, thì đề nghị công ty có hướng khắc phục và bồi thường thỏa đáng. Ngoài ra, đường dẫn vào mỏ đá chỉ cho trọng tải dưới 10 tấn, xe chở đá có quá trọng tải, thì công ty phải có cam kết với chính quyền địa phương sửa chữa như thế nào?”, ông Bổn nói trong buổi làm việc.

Ông Thái Hồng Nhân - Tổng Giám đốc Công ty Quang Đức đề nghị, phải có cơ quan chuyên ngành về nông nghiệp xuống kiểm tra lại vấn đề thổ nhưỡng, chăm sóc vườn cây, rồi mới có biện pháp hỗ trợ người dân.

Theo biên bản làm việc được ký giữa các bên, buổi làm việc đã thống nhất: Quá trình khai thác mỏ đá có phát sinh bụi, ảnh hưởng đến hoa màu của các hộ dân liên kề; yêu cầu Công ty Quang Đức tạm dừng hoạt động mỏ đá đến hết ngày 25-3-2018.

Sở TNMT tiếp tục chủ trì phối hợp với các đơn vị có chức năng làm việc với Công ty Quang Đức và các hộ dân xác định thiệt hại hoa màu để có phương án đền bù; đề nghị công ty chấp hành việc chở đá phải che bạt và đúng tải trọng; nổ mìn phải đúng theo quy định của giấy phép…

Trước đó như CAO đã đưa tin, một số hộ dân có vườn cà phê gần mỏ của Công ty Quang Đức (tại xã Ia Bă) bỗng dưng cây bị khô héo và chết. Theo các hộ dân, từ khi mỏ đá đi vào hoạt động được 3 tháng nay, bụi từ khai thác mỏ, đá từ nổ mìn bay vào vườn làm cây bị chết, không thể sinh trưởng. Thiệt hại của người dân trồng cà phê là rất lớn, không chỉ 1 năm mà còn nhiều năm khác nữa.

Buổi làm việc giữa chính quyền, công ty và người dân không mang lại kết quả
Vườn cà phê chị Thúy chết khô, nghi do ô nhiễm từ khai thác mỏ đá

Bình luận (0)

Lên đầu trang