Phạt 510 triệu đồng vụ khai thác vàng trái phép tinh vi

Chủ Nhật, 04/03/2018 22:31

|

(CAO) Liên quan đến nhóm đối tượng khai thác vàng trái phép xảy ra tại thôn Tân Bình (xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi) vào đầu tháng 1/2018, ngày 4/3, tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum cho biết, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt đối với 8 đối tượng vì có hành vi khai thác vàng trái phép với tổng số tiền trên 510 triệu đồng.

Theo đó, 5 đối tượng gồm: A Thiên (27 tuổi, trú xã Ngọc Tụ, huyện Đắk Tô, Kon Tum), A Thiếu (16 tuổi), A Khôi (28 tuổi), A Hổ (22 tuổi) và A Khôn (18 tuổi, cùng trú làng Ri mẹt, xã Đắk Môn, huyện Đắk Glei, Kon Tum), bị xử phạt mỗi đối tượng 60 triệu đồng về hành vi khai thác vàng không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, khối lượng khoáng sản nguyên khai dưới 100 tấn.

Ba đối tượng còn lại gồm: Trần Đình An (48 tuổi, trú tổ 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi), Vũ Văn Nghiên (38 tuổi, trú thôn Ngọc Hiệp, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi) và Nguyễn Văn Lý (77 tuổi) bị xử phạt mỗi đối tượng 70 triệu đồng với cùng hành vi trên và tăng nặng hình phạt do vi phạm có tổ chức.

Tám đối tượng còn phải chịu phạt bổ sung là tịch thu phương tiện, thiết bị phục vụ khai thác vàng trái phép, phải thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực khai thác.

Trước đó, những ngày đầu tháng 1/2018, đoàn liên ngành gồm: Sở Tài Nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Kon Tum cùng ngành chức năng huyện Ngọc Hồi đã phát hiện tại vị trí rẫy chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh có một nhóm đối tượng đang khai thác vàng trái phép. Đây là trường hợp khai thác vàng trái phép thứ ba được phát hiện tại khu vực xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi. Điều đáng quan tâm là điểm khai thác vàng trái phép lần này được thực hiện hết sức tinh vi, miệng hầm khai thác được ngụy trang, che giấu trong lán trại, xung quanh có người canh giữ.

Khi bị phát hiện, hầm này đã được đào với chiều ngang 1,1m, cao 1m, chiều dài lòng đất hơn 100m. Hầm được đào sâu dưới lòng đất, phía trong có nhiều ngách ngang. Bên trong hầm có nhiều phương tiện dùng cho việc đào hầm như: mâm đãi vàng, xe rùa, máy xay đá… Đoàn kiểm tra phát hiện có 10 tấn khoáng sản nguyên khai (vàng gốc).

Bình luận (0)

Lên đầu trang