Đà Nẵng buộc 2 nhà máy thép gây ô nhiễm dừng hoạt động

Thứ Năm, 01/03/2018 11:48  | Hoàng Quân

|

(CAO) Chính quyền Đà Nẵng đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc, thông báo kết luận đến người dân và doanh nghiệp.

Ngày 1-3, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản thông báo ý kiến kết luận Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP tổ chức cuộc họp xử lý các nội dung liên quan đến việc người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) tập trung trước trụ sở Công ty CP thép DANA – Ý.

Cuộc họp được tổ chức ngày 28-2 với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên và đại diện Công ty CP thép DANA – Ý và Công ty CP thép DANA – Úc.

Người dân xã Hòa Liên tại cuộc họp đối thoại vào chiều 28-2
Lãnh đạo chính quyền, các ban ngành và các nhà máy

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và các Phó Chủ tịch UBND TP thống nhất kết luận chỉ đạo: Giao Văn phòng UBND TP tiếp thu ý kiến của các thành viên dự họp, khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND TP xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 2-3-2018.

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo TP, yêu cầu Công ty CP thép DANA – Ý và Công ty CP thép DANA – UC tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường.

Trưa 28-2, hàng chục người dân vẫn ở trước cổng Nhà máy Thép Dana Ý và Nhà máy Thép Dana Úc
Hàng chục người dân vẫn ở trước cổng Nhà máy Thép Dana Ý và Nhà máy Thép Dana Úc

Thời gian tạm dừng kể từ ngày 28-2-2018; giao Sở TN&MT chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc tạm dừng hoạt động này. Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường tuy nhiên các doanh nghiệp phải thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân được rõ, ủng hộ chủ trương của TP và chấp hành đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đại diện người dân bày tỏ ý kiến
Đại diện chính quyền, các ban ngành ghi nhận ý kiến vào biên bản

Thông báo kết luận của lãnh đạo TP.Đà Nẵng được công bố công khai đến đến người dân và các doanh nghiệp biết để thực hiện.

Như Báo CATPHCM đã thông tin, chiều 28-2, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chủ trì buổi họp đối thoại với hơn 300 người dân xã Hòa Liên để cùng tháo gỡ các vướng mắc, tìm tiếng nói chung, thống nhất phương án di dời người dân hoặc di dời các nhà máy thép. Cuộc đối thoại đã được ghi biên bản làm cơ sở để lãnh đạo TP.Đà Nẵng thống nhất đi đến kết luận, ra quyết định giải quyết.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang