“Đại chiến” giữa Vinasun và Grab tiếp tục được đưa ra xét xử

Thứ Năm, 22/11/2018 06:56

|

(CAO) Theo dự kiến hôm nay (22-11), vụ kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab) sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử sau một thời gian bị tạm dừng.

Trước đó, Vinasun cho rằng sự xuất hiện và phát triển của các nền tảng đặt xe công nghệ như Grab đã có hành vi kinh doanh không lành mạnh khiến lợi nhuận của công ty taxi này bị sụt giảm nghiêm trọng. Từ đó, Vinasun khởi kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với khoản lợi nhuận bị giảm sút hơn 41,2 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017. Hình thức mà Vinasun yêu cầu Grab thực hiện là bồi thường một lần.

Hôm nay phiên tòa giữa Vinasun kiện Grab sẽ tiếp tục phân xử

Vụ án được TAND TP.HCM đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 6-2-2018 nhưng sau đó đã có quyết định tạm đình chỉ để chờ thu thập chứng cứ tài liệu từ các cơ quan có liên quan. Tiếp đó, phiên tòa tiếp tục có thêm 2 lần đình chỉ và hoãn phiên tòa. Gần nhất vào ngày 17-10, vụ kiện được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ 4.

Tại phiên tòa, phía Vinasun đưa ra nhiều căn cứ, số liệu, kết quả giám định... để khẳng định Grab thực chất là doanh nghiệp vận tải taxi và có hành vi cạnh tranh không lành mạnh gây thiệt hại cho Vinasun. Trong khi đó, phía Grab khẳng định mình chỉ là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ hỗ trợ vận tải, kết nối giữa các khách hàng có nhu cầu và những đối tác có xe.

Ngày 23-10, đại diện Viện KSND TP.HCM trong phần phát biểu quan điểm của mình cho rằng Grab đã lợi dụng Quyết định 24 để điều hành dịch vụ vận tải taxi: thu tiền cước, quản lý tài xế, quyết định mức chiết khấu, thưởng phạt với tài xế,…

Bên cạnh đó, Grab đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, trong đó có cả cuốc xe 0 đồng. Từ đó, VKSND TP.HCM cho rằng có đủ cơ sở xác định Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, kinh doanh không đúng Đề án 24, vi phạm Luật Doanh nghiệp 2014.

Ngoài ra, Viện KSND TP.HCM cũng cho rằng kết quả báo cáo giám định thiệt hại của Vinasun được công ty Cửu Long đưa ra là phù hợp nên đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu bồi thường của Vinasun, buộc Grab bồi thường hơn 41,2 tỉ đồng.

Cuộc đối đầu giữa hai khuynh hướng kinh doanh truyền thống và công nghệ

Tuy nhiên, đại diện công ty Grab cho rằng sẽ thiếu khách quan nếu như nói Grab vi phạm đề án 24 hay vi phạm luật cạnh tranh mà không mời Bộ GTVT hay bộ Công thương là những đơn vị trực tiếp quản lý đến đối chất tại tòa.

Cùng với đó, phía Grab cho rằng kết quả giám định của Công ty Cửu Long là không đáng tin cậy. Điều này thể hiện ở việc công ty giám định tự ý thuê một đơn vị khác thực hiện một phần công việc mà không có sự đồng ý của tòa.

Chưa kể phương pháp tính toán xác định giá trị thiệt hại của Vinasun dựa vào thay đổi hoặc sụt giảm giá trị vốn hóa thị trường cũng không có cơ sở khi giá trị vốn hóa thị trường của một công ty có niêm yết chứng khoán thay đổi liên tục theo ngày và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố vi mô và vĩ mô.

Ngoài ra, việc tính chi phí phát sinh xe nằm bãi là do lỗi của Grab cũng rất khiên cưỡng vì có thể xe cũ chờ sửa chữa, bảo trì hay thay thế hay tài xế nghỉ phép... Tuy nhiên, các vấn đề trên chưa được làm sáng tỏ do công ty giám định vắng mặt tại tòa.

Chính HĐXX cũng phải thừa nhận rằng thiệt hại của Vinasun có thể có nhưng để chứng minh rất khó, có sự chủ quan của doanh nghiệp, khách quan của thị trường. Ngày 29-10, HĐXX sau khi nghị án đã phải tạm dừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu liên quan đến việc giám định thiệt hại của phía Vinasun.

Sự phát triển của nền kinh tế chia sẻ là tất yếu

Bày tỏ quan điểm về vụ kiện này, ông Ngô Vĩnh Bạch Dương - Viện Nhà nước và Pháp luật trong một buổi tọa đàm mới đây cho rằng việc Vinasun khởi kiện doanh nghiệp được cho là gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của mình là chuyện bình thường và đây là hành động văn minh. Tuy nhiên, ông này cho rằng nhận định của Viện KSND TP.HCM là không hợp lý, vì bản thân Vinasun không đưa ra yêu cầu này trong phạm vi vụ kiện, bản thân Viện KSND cũng không có quyền này.

Ngoài ra, vụ kiện được dư luận hết sức quan tâm vì không chỉ là sự tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại giữa hai doanh nghiệp mà còn là sự “đối đầu” của hai xu hướng kinh doanh truyền thống và công nghệ. Theo đó, nhiều chuyên gia kinh tế quan ngại vụ kiện này sẽ tạo ra “án lệ” có tác động đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Nếu như Grab bị thua kiện thì đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nên kinh tế chia sẻ đang là xu thế chung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang