“Đại án trăm tỷ” liên quan Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức - Thuduc House:

Đường cùng của kiểu kinh doanh bất chấp pháp luật

Thứ Sáu, 02/09/2022 09:58

|

(CATP) Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, thực chất Thuduc House không thực hiện việc kinh doanh hàng hóa linh kiện điện tử (lĩnh vực kinh doanh chính là nhà ở, bất động sản), nhưng vì bất chấp quy định của pháp luật đã móc ngoặc với Nguyễn Văn Lành (tay chân của Trịnh Tiến Dũng) để ký hợp thức hợp đồng mua bán, xuất khẩu linh kiện điện tử, nhận và chuyển tiền theo chỉ định, lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế trái quy định của pháp luật, giúp Dũng chiếm đoạt của Nhà nước hơn 365,5 tỷ đồng.

Chỉ vì hám lợi

Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (Tổng giám đốc), Nguyễn Ngọc Trường Chinh (Phó tổng giám đốc), Quan Minh Tuấn (Kế toán trưởng) và Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trưởng phòng xuất nhập khẩu) phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Khoản 4, Điều 174 BLHS năm 2015. Theo đó, 4 bị can nguyên là lãnh đạo Thuduc House với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho “ông trùm” Trịnh Tiến Dũng thực hiện hành vi phạm tội. Trong số tiền chiếm đoạt của Nhà nước 365,5 tỷ đồng, thì Thuduc House và Công ty Thuduc House Wood Trading (công ty con của Thuduc House) hưởng lợi bất chính hơn 22,4 tỷ đồng.

Cụ thể, bị can nguyên là Tổng giám đốc Thuduc House - Nguyễn Vũ Bảo Hoàng trong việc ký hồ sơ mua bán, xuất khẩu và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), khai rằng được Nguyễn Thị Bích Ngọc báo cáo chủ trương kinh doanh liên kiện điện tử mà Ngọc đã thỏa thuận với Nguyễn Văn Lành và đồng ý cho thực hiện. Quá trình làm việc, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng hoặc Nguyễn Ngọc Trường Chinh (được Hoàng ủy quyền) có hàng trăm hợp đồng mua bán, xuất khẩu hàng linh kiện điện tử, nhưng không quan tâm đến chủng loại, số lượng, giá cả hàng hóa, không đàm phán với đối tác trong và ngoài nước.

Thuduc House hưởng lợi hàng chục tỷ đồng qua “phi vụ” chiếm đoạt tiền thuế GTGT

Tuy nhiên, các đối tượng vẫn sử dụng các hồ sơ, cam kết việc Thuduc House kinh doanh thật mặt hàng này để đề nghị Cục thuế TPHCM hoàn thuế GTGT. Hoàng còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading (là công ty con của Thuduc House). Nguyễn Thị Bích Ngọc sử dụng công ty này là công ty bán hàng linh kiện điện tử cho Thuduc House, thực chất đây cũng là việc hợp thức thủ tục mua, bán không có thật.

Giai đoạn từ tháng 2-2018 đến tháng 8-2019, Hoàng đã ký 17 giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách Nhà nước và các tài liệu kèm theo đề nghị Cục thuế TPHCM hoàn thuế GTGT cho Thuduc House, được Cục thuế TPHCM ra 17 quyết định hoàn tiền thuế GTGT là hơn 365,5 tỷ đồng. Đến nay, Hoàng nhận thức rõ việc ký hợp đồng, thủ tục xuất khẩu chỉ làm hợp thức, Thuduc House không kinh doanh mua bán xuất khẩu thật nên không thuộc đối tượng được hoàn thuế.

Theo kết luận điều tra, đối với T.T.P, N.N.L và H.P.U (đều là nhân viên Phòng kinh doanh xuất nhập khẩu Thuduc House), đây là những người trực tiếp nhận thông tin từ Nguyễn Văn Lành (“tay chân” của Trịnh Tiến Dũng) để lập các hợp đồng ngoại thương, làm các thủ tục để xuất khẩu hàng hóa theo chỉ đạo của Nguyễn Thị Bích Ngọc, được Ngọc chia cho một phần tiền bồi dưỡng của Nguyễn Văn Lành. Tại cơ quan điều tra, T.T.P khai nhận 400 triệu đồng, N.N.L nhận 300 triệu đồng và H.P.U nhận 48 triệu đồng. Các đối tượng đều đã nộp lại số tiền nêu trên vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Xét thấy cả ba là người làm công ăn lương, phụ thuộc, làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thị Bích Ngọc, đã thành khẩn khai báo và nộp lại số tiền hưởng lợi, do vậy không xem xét xử lý hình sự.

Vạch trần thủ đoạn tinh vi

Đây là vụ án cực lớn khi số tiền bị lừa chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng cùng hành vi buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng gian, hàng nhái, vận chuyển tiền trái phép qua biên giới, làm giả giấy tờ... Theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, từ năm 2016 đến năm 2020, “ông trùm” Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập rất nhiều công ty ở Việt Nam và nước ngoài, nhằm mục đích lập các hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa, hoạt động tội phạm.

Tại nước ngoài, Dũng lập các công ty để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa. Tại Việt Nam, các “tay chân” của Dũng lập hàng loạt công ty không có thực (công ty “ma”). Thậm chí dùng cả CMND giả thành lập các công ty “ma”, giả chữ ký... Để phục vụ chuyển tiền trái phép qua biên giới, các đối tượng làm hàng giả là các linh kiện điện tử, làm các hồ sơ xuất nhập khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước.

Từ trái sang: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Quan Minh Tuấn và Nguyễn Văn Lành

Điều đáng nói trong vụ “đại án trăm tỷ” này, để hợp thức đầu vào, Trịnh Tiến Dũng chỉ đạo Lưu Thị Ngát lập 16 công ty ma để xuất hóa đơn GTGT khống nhằm hợp thức hóa đầu vào cho Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh xuất khẩu và hoàn thuế GTGT. Sau khi tiền hàng và 10% tiền thuế GTGT (do Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh ứng trước, sẽ được trả lại khi hoàn thuế) được chuyển về tài khoản của 16 công ty ma.

Ngoài ra, Dũng còn chỉ đạo các đối tượng là nhân viên, người quen, hay lao động tự do đi rút tiền, nộp tiền... sau đó làm thủ tục kê khai khống hàng hóa đầu vào để các công ty “ma” được khấu trừ, không phải nộp khoảng 9,9% tiền thuế GTGT. Ngát được Dũng trả phí dịch vụ 0,8% trên tổng doanh thu. Cũng nhằm để các công ty ma được hoạt động, Ngát đã móc nối, đưa hối lộ cho cán bộ Chi Cục thuế Q1, Q3 và Q5 (gồm Đào Thị Nga, Nguyễn Phương Nam và Ngô Huỳnh Lũy) để Nga, Nam và Lũy tạo điều kiện cho các công ty “ma” của Ngát hoạt động bán hóa đơn GTGT, kê khai khống hàng hóa đầu vào để được khấu trừ thuế.

Nỗi ân hận muộn màng

Trịnh Tiến Dũng được xác định là bị can chính, chủ mưu cầm đầu, phạm các tội “vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức...”. Trong đó, Dũng phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, là chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ để Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh mua linh kiện điện tử để xuất khẩu và hoàn tiền thuế GTGT hơn 538,1 tỷ đồng.

Về việc vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, Dũng chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ xuất khẩu để vận chuyển trái phép hơn 51,6 triệu USD (tương đương hơn 1.205 tỷ đồng) từ Việt Nam ra nước ngoài và hơn 22,7 triệu USD (tương đương hơn 528,3 tỷ đồng) từ nước ngoài về Việt Nam. “Ông trùm” này còn buôn lậu khi chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ nhập khẩu trái phép hàng hóa trị giá hơn 2,8 tỷ đồng và “ông trùm” này còn sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức là làm 6 CMND giả để thành lập 5 công ty phục vụ mua bán, xuất hóa đơn...

Bên cạnh đó, Dũng tổ chức sản xuất, buôn bán hàng giả (gồm các chip giả) trị giá hơn 986,2 tỷ đồng. Bị can phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ số tiền phạm tội, do hành vi phạm tội và vi phạm của bị can và đồng phạm gây ra. Do đối tượng đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và thông báo truy nã quốc tế của Interpol. Theo đó, khi nào bắt được bị can Dũng sẽ điều tra và xử lý ...

Là những “tay chân” đắc lực giúp sức cho Trịnh Tiến Dũng, các bị can đều tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi mình đã phạm tội, khai báo thành khẩn và được đề nghị xem xét. Như Trần Hoàn Tiên được xác định là bị can chính, chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động trong nước cho Trịnh Tiến Dũng, từ tháng 12-2018 đến tháng 12-2019. Tiên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Quá trình điều tra, Tiên thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đề nghị xem xét.

Cũng như Tiên, Trần Nhất Thanh cũng là bị can chính, chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động các công ty trong nước cho “ông trùm”, ngoài phạm 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”, bị can còn phạm tội về làm giả 6 CMND dùng để thành lập 5 công ty... nên phải liên đới chịu trách nhiệm. Trần Nhất Thanh thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải...

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang