Hàng loạt Công ty bị lừa đảo chứng khoán gần 300 tỷ đồng

Thứ Hai, 09/05/2022 16:15

|

(CAO) Ngày 9/5, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án lừa đảo gần 300 tỷ đồng, liên quan đến Công ty cổ phần chứng khoán SME (SMES) và Công ty Cổ phần đầu tư tài chính công đoàn dầu khí (PVFI).

Trong vụ án này, bị cáo Phan Huy Chí (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần chứng khoán SMES), Phạm Minh Tuấn (cựu TGĐ), Nguyễn Thành Nam (cựu Giám đốc chi nhánh TPHCM) bị đưa ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dàn cựu lãnh đạo PVFI gồm bị cáo Chu Xuân Lai (cựu TGĐ), Lê Xuân Tân (cựu Phó TGĐ), Vũ Xuân Công (cựu Phó Ban dịch vụ tài chính) và Vũ Thị Hồng Lan (cựu Trưởng Ban dịch vụ tài chính) bị đưa ra xét xử tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2010- 3/2011, do cần huy động tiền để trả các khoản nợ đến hạn phải thanh toán và sử dụng cá nhân, bị cáo Phan Huy Chí và các đồng phạm đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như: tạo dựng khách hàng, xác nhận, phong tỏa khống số dư chứng khoán có tính thanh khoản cao trong tài khoản giao dịch chứng khoán của các khách hàng để tạo niềm tin và chiếm đoạt của Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI), Công ty cổ phần đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI), Ngân hàng Habubank Hà Nội hơn 299 tỷ đồng.

Trong đó, thông qua các hợp đồng đầu tư chứng khoán niêm yết số 15 và 16, bị cáo Phan Huy Chí và Phạm Minh Tuấn đã chiếm đoạt của Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI) hơn 107 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, số tiền mà bị cáo Tuấn chiếm đoạt là hơn 36 tỷ đồng; Chí chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng; số tiền còn lại, bị cáo Chí với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ SMES phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền sử dụng chung cho hoạt động của SMES.

Ngoài ra, thông qua 6 hợp đồng khác, bị cáo Phan Huy Chí và Phạm Minh Tuấn cùng đồng phạm còn chiếm đoạt của Công ty cổ phần đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) hơn 111 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, thông qua các hợp đồng ủy thác đầu tư, bị cáo Tuấn dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của Habubank 80 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Nguyễn Thanh Nam đã giúp sức cho bị cáo Tuấn hoàn tất quá trình chiếm đoạt số tiền của Habubank và trực tiếp chiếm đoạt 7 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa

Đối với bị cáo Nguyễn Huy Sơn, Nguyễn Phương Lan (cựu cán bộ Công ty cổ phần chứng khoán SMES) và Cao Tuấn Nghĩa (cựu Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn Anh), cáo trạng cho rằng, họ biết rõ các khách hàng không sở hữu số dư chứng khoán, nhưng vẫn ký hợp đồng, lập hồ sơ, tạo điều kiện cho ông Tuấn và ông Chí cùng Nguyễn Thanh Nam chiếm đoạt.

Đối với các bị cáo Chu Xuân Lai (nguyên TGĐ PVFI), Lê Xuân Tân (nguyên Phó TGĐ PVFI), Vũ Xuân Công (nguyên Phó Ban dịch vụ tài chính) và Vũ Thị Hồng Lan (nguyên Trưởng ban dịch vụ tài chính PVFI) là những người có chức trách, nhiệm vụ bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp nhưng đã không làm đầy đủ trách nhiệm được giao.

Những người này không làm đúng, đầy đủ quy trình hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết của PVFI và quy định tại các hợp đồng... nên để bị cáo Phan Huy Chí cùng đồng phạm lợi dụng chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho PVFI hơn 109 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 ngày.

Bình luận (0)

Lên đầu trang