Làm giả hồ sơ cho vay, một cán bộ ngân hàng bị tố chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Chủ Nhật, 09/05/2021 21:19

|

(CAO) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa ra quyết định sa thải một giám đốc chi nhánh và đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra hành vi làm giả hồ sơ, chứng từ mạo danh ngân hàng này nhằm mục đích có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, mới đây ông N.N.N đại diện Công ty CP Đầu tư N&T (Công ty N&T) có đơn tố cáo bà P.H.T, nguyên Giám đốc SCB chi nhánh NK về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể, thông qua mối quan hệ quen biết từ trước, bà T nói thể giúp công ty N&T vay 630 tỷ đồng từ ngân hàng này để đầu tư dự án.

Bà T. đã làm giả toàn bộ hồ sơ, chứng từ gồm Thông báo, Quyết định của lãnh đạo Ngân hàng SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty N&T. Đồng thời, để “con mồi” thêm tin tưởng, bà T. sử dụng email nội bộ của Ngân hàng SCB để gửi các văn bản giả mạo có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty N&T.

SCB khuyến cáo khách hàng cẩn trọng tránh bị lừa đảo khi vay vốn

Theo tố cáo của Công ty N&T, để “đền đáp” lại sự giúp đỡ, công ty này đã nhiều lần chuyển tiền cho bà T. với tổng số tiền lên đến 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, chờ mãi vẫn không thấy khoản vay được giải ngân, công ty N&T tìm hiểu thì tá hỏa khi biết Hội sở SCB không hề tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của công ty. Đồng thời, toàn bộ hồ sơ chứng từ mà bà T. giao cũng là giả mạo.

Nhận thấy các hành vi của bà P.H.T có dấu hiệu phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015, Ngân hàng SCB đã ngay lập tức có công văn đề nghị Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ. Đồng thời, ngân hàng này cũng đã quyết định sa thải đối với bà P.H.T.

Theo Ngân hàng SCB, hành vi của bà P.H.T đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối Công ty N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

“Bà P.H.T hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng để nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện hành vi nêu trên nhằm đạt mục đích cá nhân. SCB tin rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà P.H.T”, thông cáo của Ngân hàng SCB nêu rõ.

Đồng thời, ngân hàng SCB mong muốn Công ty N&T sẽ phối hợp cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra có thể giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình, và sẽ tuân thủ các quyết định của Cơ quan điều tra.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: Hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên Ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

Bình luận (0)

Lên đầu trang