Truy tố kế toán điều hành 7 công ty, mua bán khống hoá đơn

Thứ Hai, 29/11/2021 15:42

|

(CAO) Ngày 29-11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố 5 bị can về hành vi “mua bán trái phép hoá đơn”. 

Các đối tượng gồm: Bùi Hồng Thiện (SN 1973, trú tại đường Lê Thanh, tổ 11, P.Bắc Cường, TP Lào Cai); Hoàng Thị Khánh Ly (SN 1986); Trần Thị Tuyển (SN 1985, trú tại P.Xuân Tăng); Lương Thị Huế (SN 1989, trú tại P.Kim Tân) và Trần Thị Duyên (SN 1993, trú tại P.Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Theo Cơ quan ANĐT, qua công tác nắm tình trên địa bàn, Phòng An ninh kinh tế (ANKT) phát hiện một số dấu hiệu nghi vấn tại căn nhà số 397 đường Lê Thanh, tổ 11, P.Bắc Cường, TP Lào Cai. Quá trình dày công thu thập tài liệu, các trinh sát xác định đây là đường dây mua bán hoá đơn với quy mô lớn.

Đi sâu tìm hiểu được biết, cầm đầu đường dây mua bán hoá đơn là Bùi Hồng Thiện. Từ năm 2010 đến thời điểm bị bắt giữ, Thiện thành lập, nhận chuyển nhượng và tham gia điều hành 7 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Ngoài ra, Thiện còn bán hoá đơn trái phép cho một số công ty cần mua hoá đơn, chứng từ để hạch toán, thanh quyết toán và kê khai thuế đầu vào.

Đối tượng Bùi Hồng Thiện

Với quyết tâm làm rõ bằng đường dây mua bán hóa đơn này, lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai chỉ đạo các trinh sát Phòng ANĐT phối hợp với các trinh sát Phòng ANKT vào cuộc điều tra. Quá trình thu thập thông tin, tổ công tác phải gặp không ít khó khăn vì thủ đoạn các đối tượng rất tinh vi; các kế toán đều được Thiện (một kế toán giỏi) đào tạo rất bài bản.

Với quyết tâm làm rõ đường dây mua bán hóa đơn này, Phòng ANĐT và Phòng ANKT Công an tỉnh Lào Cai đã thu thập tài liệu từ phía các doanh nghiệp. Từ đó, đã củng cố tài liệu phá án. Ngày 9-12-2020, CBCS hai đơn vị bắt quả tang Nguyễn Tiến Duy khi đang nhận hoá đơn của Hoàng Thị Khánh Ly, kế toán của Thiện.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng: Khoảng 8 giờ 30 ngày 9-12-2020, Nguyễn Tiến Duy - nhân viên Công ty TNHH MTV Vũ Linh gọi điện cho Lương Thị Huế - kế toán làm việc cho Thiện hỏi mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) mặt hàng là thép phi 12 và xi măng với tổng giá trị tiền hàng sau thuế 125 triệu đồng.

Huế liên lạc với Thiện qua ứng dụng Zalo để báo cáo và xin ý kiến về việc có khách hỏi mua hóa đơn. Sau khi nhận được điện thoại của Huế, Thiện xem xét và tính thu tiền phần trăm bán hóa đơn đối với hai mặt hàng trên là hơn 4 triệu đồng.

Vào thời điểm đó, Huế nghỉ việc ở nhà nên sau khi nhận được sự đồng ý của Thiện, Huế gọi điện cho Hoàng Thị Khánh Ly, nhờ viết hộ hóa đơn GTGT của Công ty TNHH thương mại XNK Đức Mạnh với nội dung tên hàng hóa dịch vụ và số lượng, đơn giá, thành tiền như trên. Khi các đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội thì bị phát hiện và bắt giữ.

Cùng ngày, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức khám xét số nhà 397 đường Lê Thanh, tổ 11, P.Bắc Cường là trụ sở Công ty TNHH thương mại XNK Đức Mạnh.

Quá trình khám xét, đã thu giữ một số giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn và ghi chép phần trăm được hưởng lợi; dấu tròn và chữ ký số của Công ty TNHH thương mại XNK Đức Mạnh, Công ty TNHH MTV Hồng Thiện, Công ty TNHH MTV thương mại XNK và vận tải An Thành Phát, Công ty TNHH thương mại XNK và dịch vụ vận tải Trường Phi, Công ty TNHH TM dịch vụ vận tải T&D, Hợp tác xã Thành Sơn Bản Xèo; 15 CPU máy tính, 1 máy tính xách tay, 1 khẩu súng hơi và con dấu, tài liệu của một số công ty khác có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn.

Cơ quan Công an thực hiện lệnh khám xét tại số nhà 397, đường Lê Thanh, tổ 11, phường Bắc Cường, TP Lào Cai

Mở rộng điều tra, cơ quan ANĐT đã làm rõ hành vi phạm tội của Bùi Hồng Thiện. Từ năm 2010 đến thời điểm bị bắt giữ, Bùi Hồng Thiện thành lập, nhận chuyển nhượng và tham gia điều hành các công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Quá trình điều hành các công ty trên, Thiện nắm bắt được nhu cầu mua bán hoá đơn, chứng từ để hạch toán, thanh quyết toán và kê khai thuế đầu vào nên nảy sinh định ý định mua bán hoá đơn. Từ đó, đối tượng Thiện thuê một số kế toán làm hồ sơ hạch toán cho các công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Đồng thời, Thiện lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước để chỉ đạo các kế toán viết khống, bán trái phép hoá đơn cho một số đơn vị và cá nhân ở trong và ngoài tỉnh. Để các kế toán dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng lập ra một bảng kê giá bán hoá đơn theo từng mặt hàng.

Căn cứ vào bảng giá do Bùi Hồng Thiện đưa ra, khi khách mua hóa đơn tùy theo từng loại hàng hóa, dịch vụ trung bình từ 3% đến 25% trên tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ trước thuế ghi trên hóa đơn.

Đối với đơn vị, cá nhân có nhu cầu mua hóa đơn để làm hồ sơ giải ngân vốn vay tại ngân hàng, Thiện thu 3 triệu đồng/1 số hóa đơn. Để hợp thức hóa chứng từ thanh toán, những đơn vị, cá nhân mua hóa đơn sẽ chuyển tiền từ tài khoản của đơn vị, cá nhân mua hóa đơn đến tài khoản các công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh mà Thiện xuất hóa đơn, sau đó cử kế toán đến ngân hàng rút tiền mặt rồi giữ lại số tiền phần trăm bán hóa đơn. Số tiền còn lại trả cho khách hàng mua hóa đơn.

Việc mua bán hóa đơn và thu chi hàng ngày được các kế toán ghi chép vào sổ tay sau đó chuyển tài liệu ghi chép cùng tiền bán hóa đơn để Thiện theo dõi quản lý. Nếu Thiện đi vắng thì kế toán sẽ chuyển chuyển cho con gái Thiện là Vũ Hồng Hoa hoặc cháu chồng là Nguyễn Thị Ngọc Ánh để Hoa, Ánh chuyển lại cho Thiện.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã làm rõ 7 công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh Vũ Đình Kết do Bùi Hồng Thiện trực tiếp quản lý và tham gia điều hành đã lợi dụng việc mua hàng hóa, dịch vụ đầu vào của các công ty và viết bán trái phép hóa đơn GTGT liên 2, hóa đơn bán hàng liên 2 cho các công ty trong và ngoài địa bàn tỉnh Lào Cai.

Để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT đã gửi yêu cầu cơ quan/tổ chức/cá nhân cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu đến 511 công ty, doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh yêu cầu đến làm việc và cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến các công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh Vũ Đình Kết do Bùi Hồng Thiện điều hành, quản lý.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai cũng làm rõ Thiện đã chỉ đạo các kế toán làm việc cho Thiện viết khống, bán trái phép 740 số hóa đơn; đồng thời thu giữ 689 số hóa đơn GTGT liên 2 (bản gốc) và 51 số hóa đơn GTGT (bản sao).

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai tiến hành giám định chữ ký, chữ viết của đại diện các pháp nhân và của các kế toán làm việc cho Bùi Hồng Thiện gồm: Trần Thị Tuyền, Hoàng Thị Khánh Ly, Lương Thị Huế và Trần Thị Duyên. Kết quả giám định chữ ký, chữ viết của các kế toán là hoàn toàn phù hợp.

Để tránh việc kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng và hợp thức hóa hóa đơn đầu ra, hóa đơn đầu vào của các công ty, Bùi Hồng Thiện chỉ đạo các kế toán viết hóa đơn xuất vòng giữa các công ty do Thiện điều hành quản lý và làm kế toán với nhau.

Kết quả điều tra đã làm rõ tổng số tiền phần trăm mà Bùi Hồng Thiện thu về từ việc xuất khống, bán trái phép hóa đơn là hơn 9,1 tỷ đồng. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định trưng cầu giám định về tài chính đối với 740 số hóa đơn mà Bùi Hồng Thiện xuất khống, bán trái phép cho 73 công ty, đơn vị. Theo Bản kết luận giám định số tiền Thiện hưởng lợi từ việc lập khống, bán trái phép 740 số hóa đơn là 4.648.643.226 đồng.

Tuy nhiên, tài liệu do cơ quan điều tra thu được của các kế toán làm thuê cho Bùi Hồng Thiện ghi chép, giải trình còn một số đơn vị, cá nhân chưa thanh toán. Như vậy số tiền thực tế Thiện hưởng lợi từ việc mua bán hóa đơn trái phép là 3,8 tỷ đồng. Số tiền trên Thiện đã sử dụng để chi phí cho các hoạt động của 7 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh Vũ Đình Kết như mua văn phòng phẩm, máy tính, điện nước... và một phần Thiện sử dụng vào các mục đích cá nhân khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang