Cửa hàng trưởng Coop Food tráo tiền giả lấy trộm tiền thật

Thứ Sáu, 26/11/2021 15:47

|

(CAO) Ngày 26/11, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1989, ngụ quận 5), nguyên cửa hàng trưởng cửa hàng Coop Food Nguyễn Thị Định, Q.2 (nay là TP Thủ Đức) tội tàng trữ, lưu hành tiền giả và Huỳnh Thanh Trúc (SN 2000, ngụ Vĩnh Long) tội lưu hành tiền giả cùng mức án 5 năm tù.

Các bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, vào sáng 10/8/2020, Nguyễn Ngọc Thanh tiến hàng bàn giao số tiền của cửa hàng do Thanh quản lý cho thủ quỹ. Số tiền này đã được kiểm điểm và niêm phong cho vào két sắt cửa hàng. Ngày hôm sau, thủ quỹ lấy tiền đến nộp vào ngân hàng thì phát hiện có 4 triệu đồng (gồm 8 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng) nghi là tiền giả.

Qua kiểm tra camera tại Coop Food Nguyễn Thị Định, phát hiện vào ngày 10/8/2020, Thanh đã mở két sắt tráo đổi số tiền trên, thủ quỹ đã làm đơn tố cáo Thanh đến cơ quan công an. Sau đó, Ngân hàng nhà nước Việt Nam giám định 8 tờ tiền mệnh giá 500 nghìn đồng là tiền giả.

CQĐT đã xác định Nguyễn Ngọc Thanh đã tráo đổi 4 triệu đồng tại cửa hàng Coop Food Nguyễn Thị Định nên bắt giữ Thanh.

Về số tiền giả, Thanh khai mua của một người có tài khoản Facebook là “Trần Mỹ Dung” sau đổi thành Lan Trần vào tối ngày 9/8/2020. Thanh mua 7 triệu đồng tiền giả với giá 2,5 triệu đồng tiền thật.

Sau khi mua được tiền giả, thấy chất lượng tiền xấu nên Thanh nhắn lại cho tài khoản Fb Lan Trần và được hướng dẫn cách tiêu thụ từng tờ vào tiệm tạp hoá để tránh bị phát hiện.

Cụ thể, sáng 10/8/2020 tại Cửa hàng Coop Food, Thanh đã mở két sắt rút 4 triệu đồng tiền thật tráo đổi thành 4 triệu đồng tiền giả. Đến ngày 11/8/2020, Thanh dùng 1 tờ tiền giả 500 nghìn đồng đến mua thức ăn tại khu vực quận 5, thanh toán 68 nghìn đồng được thối lại 432 ngàn đồng tiền thật.

Mở rộng điều tra, qua xác minh số điện thoại Thanh gọi để mua tiền giả và Facebook mang tên Lan Trần, CQĐT xác định đối tượng là Huỳnh Thanh Trúc.

Tại CQĐT, Trúc khai mình có bạn không rõ lai lịch cho 7 triệu đồng tiền giả để bán lấy tiền tiêu xài. Sau khi nhận tiền giả, Trúc đã dùng tài khoản Facebook tên Trần Mỹ Dung sau đổi thành Lan Trần để rao bán. Ngày 9/8/2020, Nguyễn Ngọc Thanh đã nhắn tin hỏi mua tiền giả và Trúc đã bán cho Thanh 7 triệu đồng tiền giả với giá 2,5 triệu đồng tiền thật.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền Thanh thu lợi bất chính là 4,5 triệu đồng. Thanh dùng 1 triệu đồng trả tiền góp điện thoại, tiêu xài hết 732 nghìn đồng. Số tiền thu lợi bất chính còn lại là 2,7 triệu đồng và tiền giả còn lại là 2,5 triệu đồng thì Thanh cất giữ và giao nộp lại cho cơ quan công an.

HĐXX xác định, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước trong hoạt động phát hành tiền tệ, từ đó đã tuyên phạt Thanh và Trúc cùng 5 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang