Toà tuyên bị cáo Mai Phan Lợi mức án 48 tháng tù

Thứ Ba, 11/01/2022 22:48  | Thanh Hoà

|

(CAO) Ngày 11/1, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) mức án 48 tháng tù vì tội Trốn thuế.

Cùng tội danh, Toà cũng tuyên phạt bị cáo Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) mức án 30 tháng tù.

Theo cáo trạng, ngày 27/5/2021, Công an TP Hà Nội nhận được tin báo của Cục thuế Hà Nội đề nghị điều tra vi phạm pháp luật thuế xảy ra tại Trung tâm MEC.

Kết quả điều tra xác định, Trung tâm (MEC) thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của Trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Từ năm 2012 đến tháng 3/2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Mỗi lần Trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo Giám đốc MEC là Bạch Hùng Dương và cấp dưới không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp…

Bị cáo Mai Phan Lợi với tư cách là cổ đông, Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm MEC nhưng thực tế là người điều hành mọi hoạt động của Trung tâm MEC.

Số tiền thuế trốn là gần 2 tỷ đồng tương ứng số tiền Trung tâm MEC đã nhận là gần 20 tỷ đồng.

Các bị cáo tại toà

Cáo trạng xác định, bị can Mai Phan Lợi phải chịu trách nhiệm với vai trò là chủ mưu, cầm đầu đối với gần 2 tỷ đồng là tiền thuế trốn của Trung tâm MEC từ năm 2012 đến nay.

Còn Bạch Hùng Dương được Mai Phan Lợi thuê làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Trung tâm MEC trong thời gian từ năm 2014 cho đến nay. Cáo trạng cho rằng, bị cáo Dương là cử nhân chuyên ngành Luật kinh tế, phải nhận thức được đối với số tiền mà Trung tâm MEC nhận từ các tổ chức trong và ngoài nước phải kê khai, nộp thuế theo quy định. Bị cáo phải chịu trách nhiệm với vai trò Giám đốc, đại diện theo pháp luật Trung tâm MEC từ tháng 1/2014 cho đến nay.

Căn cứ bảng tính số thuế giá trị gia tăng trốn thuế theo tháng do Giám định viên Cục thuế Hà Nội lập xác định, bị cáo Dương phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thuế giá trị gia tăng trốn của Trung tâm MEC từ tháng 1/2014 đến nay là hơn 878 triệu đồng.  

Tại toà, VKS kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam thu hồi giấy chứng nhận thành lập và giấy phép hoạt động của Trung tâm MEC.

Theo nhận định của HĐXX, hai bị cáo đã thực hiện hành vi Trốn thuế nhiều lần với nhiều hợp đồng khác nhau, mỗi lần trốn thuế khoảng 100 triệu. Do vậy, cần cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian. Cả 2 được xác định có tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải. Riêng Mai Phan Lợi đã tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả; quá trình công tác nhận nhiều giấy khen, gia đình có công với cách mạng…

Bình luận (0)

Lên đầu trang