Nóng tình trạng phá rừng dịp Tết

Thứ Năm, 22/02/2024 08:22

|

(CAO) Trước và sau Tết Nguyên đán, một số địa phương các tỉnh Bắc Tây Nguyên liên tiếp phát hiện các vụ phá rừng. Các đối tượng lợi dụng thời điểm Tết để vào rừng khai thác lấy gỗ, phá rừng làm nương rẫy.

Ngày 22/2, ông Phan Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Hiếu (H.Kon Plông, tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ và tang vật vụ phá rừng tại tiểu khu 493 và 495 cho Hạt Kiểm lâm H.Kon Plông điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Trước đó, thực hiện kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm luật Lâm nghiệp trước và sau Tết Nguyên đán, lực lượng liên ngành xã Hiếu cùng với người dân thôn Tu Cần (xã Hiếu) phát hiện 4 đối tượng đang dùng 3 cưa xăng để phá rừng. Qua kiểm tra, các đối tượng đã phá diện tích 620m2 rừng chức năng phòng hộ do cộng đồng thôn Tu Cần quản lý, và 960m2 rừng chức năng sản xuất trên lâm phần Công ty TNHH MTV Kon Plông.

Lực lượng liên ngành đã lập biên bản và mời 4 đối tượng tham gia phá rừng về trụ sở UBND xã Hiếu làm việc. Tại đây, danh tính 4 đối tượng được làm gõ, gồm: A Ne, A Né, A Rong (ngụ xã Măng Cành, H.Kon Plông) và Đình Vân Lang (ngụ xã Sơn Long, H.Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi). Các đối tượng khai nhận, được ông Vũ Văn Hào thuê với số tiền công là 300.000 đồng/ngày/người để cưa cây rừng.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Vũ Văn Hảo (SN 1975, ngụ tỉnh Đăk Nông) thừa nhận, có thuê 4 đối tượng trên đi cắt dọn cây rừng tại địa bàn xã Hiếu và xã Pờ Ê với tổng số tiền là 10 triệu đồng.

Mở rộng phạm vi kiểm tra, lực lượng liên ngành xã Hiếu phát hiện cũng tại tiểu khu 493 (cách vị trí vi phạm trên khoảng 1000m) có 4.200m2 rừng chức năng phòng hộ bị phá. Thời điểm kiểm tra chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Tại xã Pờ Ê (giáp ranh với xã Hiếu), lực lượng liên ngành cũng phát hiện tại tiểu khu 440, lâm phần UBND xã Pờ Ê quản lý có 1.120m2 rừng chức năng phòng hộ bị phá. Tại thời điểm kiểm tra, chưa xác định đối tượng vi phạm.

Hiện trường vụ phá rừng Ia Mơ.

Còn tại tỉnh Gia Lai, lợi dụng đêm 30 Tết, khoảng 30 người vào phá rừng ở khu vực biên giới xã Ia Mơ, H.Chư Prông.

Cụ thể, tối 9/2 (tức đêm 30 Tết), khoảng 30 người điều khiển 8 xe công nông vào khu rừng ở xã Ia Mơ để vận chuyển gỗ trái phép. Cơ quan chức năng xác định có khoảng 181 cây gỗ, khối lượng hơn 25m2. Khi lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định thì các đối tượng chống đối, chửi bới, đe dọa.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã xác định được số lượng người vi phạm trong vụ việc nói trên là khoảng 30 người và đều ngụ xã Ia Piơr, H.Chư Prông.

Số gỗ tang vật được đưa về trụ sở.

Vụ việc có tính chất phức tạp nên lãnh đạo H.Chư Prông đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Công an, Viện Kiểm sát nhân dân huyện phối hợp các đơn vị liên quan để điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh vụ phá rừng Ia Mơ:

Rường biên giới Ia Mơ bị phá
Gỗ tang vật vụ phá rừng được đưa lên xe.
Lực lượng chức năng đang kiểm tra hiện trường.
Một gốc cây còn chảy nhựa.
Gỗ tại hiện trường chủ yếu cây dầu.
Cây rừng bị ken gốc.
Nhiều người tiếc nuối khi nhìn thấy các xe chở gỗ tang vật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang