Phúc thẩm vụ sai phạm tại ngân hàng Agribank chi nhánh 6: Ngân hàng Phương Nam được tòa ưu ái?

Thứ Tư, 11/05/2016 08:47

|

(CAO) Liên quan đến vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Agribank chi nhánh 6, sáng 11-5, dự kiến Hội đồng xét xử TAND tối cao tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tuyên án.

Theo bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó, Agribank chi nhánh 6 là ngân hàng đã nhận tài sản đảm bảo trước đối với 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được Công ty Thanh Phát thế chấp cho Agribank trong khoản vay 628 tỷ đồng của Công ty để thực hiện mục đích thanh toán tiền nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân.

Do 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh chưa được sang tên trước bạ, nên khi làm thủ tục thế chấp cho Agribank chi nhánh 6 đã không thể thực hiện công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi nhận thế chấp, Agribank chi nhánh 6 đã thông báo thông tin tài sản thế chấp trên mạng CIC theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Việc các bị cáo Dương Thanh Cường, Lê Sơn Hùng lừa đảo Agribank chi nhánh 6 bằng chiêu thức mượn lại 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh để hoàn thiện thủ tục sang tên trước bạ nhưng Dương Thanh Cường đã đem đi thế chấp tiếp tục vay vốn tại Ngân hàng Phương Nam đã được Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh công nhận.

"Ngay khi lừa dối chi nhánh 6 lấy được tài sản thế chấp Dương Thanh Cường và Lê Sơn Hùng đem đến Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục thế chấp vay tiền" (trang 17 Bản án sơ thẩm hình sự số 392/2015/HSST, ngày 05/11/2015).

Xác định 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tang vật vụ án do Cường lừa dối lấy từ Agribank chi nhánh 6, dùng để lừa đảo Ngân hàng Phương Nam vay tiếp tiền nên Cơ quan điều tra đã có quyết định kê biên.

Các bị cáo trong vụ án tại tòa sơ thẩm 

Tương tự như vậy, Dương Thanh Cường với tư cách là Giám đốc Công ty Tấn Phát mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Âu Cơ đã thế chấp tại Agribank chi nhánh 6 để hoàn thiện thủ tục. Thực tế là Dương Thanh Cường cũng đã đem đi thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam.

Án sơ thẩm đã nhận định rằng Thái Cường và Dương Thanh Cường gian dối để lừa đảo Agribank chi nhánh 6. Như vậy theo quy định về cho vay của ngân hàng nhà nước Việt Nam, các thông tin về tài sản thế chấp, đối tượng vay đều đã được Agribank cập nhập trên hệ thống CIC.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lại cho rằng "Ngân hàng Phương Nam đã tất toán các hợp đồng tín dụng có liên quan… không có cơ sở để thu hồi trả cho Agribank chi nhánh 6" nên đã ban hành phán quyết: "… hủy bỏ quyết định kê biên tài sản là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trả lại cho Ngân hàng Phương Nam".

Về vấn đề này, theo một số luật sư phán quyết của HĐXX là “chưa phù hợp với nội dung đã được xem xét, nhận định và chưa đúng với thực tế và hồ sơ vụ việc”. Về vấn đề này, đại diện Viện Kiểm sát tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng quan điểm: “Đối với nội dung kháng cáo của Agribank, Viện Kiểm sát xét thấy có căn cứ để chấp nhận một phần kháng cáo.

Theo quan điểm của Viện Kiểm sát thì 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vật chứng của vụ án, Ngân hàng Phương Nam nhận thế chấp các tài sản này là không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, cần phải tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án”.

Ngày ngày 02/8/2001, ngân hàng nhà nước Việt nam đã ban hành Quyết định số 897/2001/QĐ-NHNN, về khai thác, sử dụng thông tin tín dụng điện tử và Quyết định số 1117/2004/QĐ-NHNN, ngày 08/9/2004 về Quy chế hoạt động thông tin tín dụng. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mọi tổ chức tín dụng khi quyết định tiếp nhận tài sản thế chấp buộc phải kiểm tra.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang