Phiên tòa xét xử "đại án" Tập đoàn Vạn Thịnh Phát:

SCB yêu cầu bồi thường 761.802 tỉ đồng để khắc phục hậu quả

Thứ Bảy, 30/03/2024 10:42

|

(CATP) Thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản thông báo phần trình bày bảo vệ cho các bị cáo, người liên quan đã xong (lúc 17 giờ 30 chiều 28/3). Theo đó, phiên tòa tạm nghỉ ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật. Đại diện Viện kiểm sát sẽ thực hiện việc đối đáp lại vào sáng thứ 2 ngày 01/4/2024. Theo luật sư đại diện cho bị hại, là Ngân hàng Sacombank (NHSCB), tiếp tục yêu cầu bồi thường 761.802 tỉ đồng...

Đến chiều 28/3, các bị cáo, người bào chữa đã hoàn thành xong việc tranh luận lại với ý kiến luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa. Đến phần luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại trình bày. Đại diện NH.SCB không có ý kiến về tội danh và hình phạt đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, và đề nghị HĐXX xem xét các yêu cầu của Ngân hàng SCB, cụ thể như: "Xem xét chấp thuận số liệu thiệt hại của SCB được tính là tổng số thiệt hại của NH.SCB tạm tính đến ngày 05/3/2024 là 761.802 tỉ đồng (trong đó nợ gốc là 483.972 tỉ đồng và nợ lãi/phí tạm tính là 277.830 tỉ đồng).

Vị đại diện bị hại là NH.SCB cũng đề nghị HĐXX: "Xác định bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm phải có trách nhiệm liên đới khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại đó cho NH.SCB. Xem xét chấp thuận giao cho SCB được toàn quyền quản lý, khai thác, sử dụng, xử lý... đối với 1.166 mã tài sản đảm bảo là vật chứng; trong trường hợp cần thiết, NH.SCB có quyền yêu cầu Cơ quan Thi hành án xử lý. Xem xét chấp thuận cho SCB được nhận lại toàn bộ các tài sản và các quyền tài sản đã được CQĐT áp dụng các biện pháp cưỡng chế, thu hồi, kê biên, phong tỏa trong vụ án. Đối với khoản tiền nhận hối lộ vì có nguồn gốc từ tiền của SCB bị chiếm đoạt chứ không phải tài sản là sở hữu riêng của bị cáo Trương Mỹ Lan, nên cần phải trả lại cho SCB để khắc phục hậu quả vụ án. Cho phép NH.SCB thu nợ đối với số tiền từ các tài khoản thanh toán và số tiền tiết kiệm của bị cáo Dương Tấn Trước, bị cáo Cao Việt Dũng, người khác đứng tên hộ và bàn giao để SCB xử lý các tài sản mà các bị cáo đã tự nguyện đề nghị khắc phục hậu quả của vụ án, giảm thiệt hại cho SCB".

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Đồng thời, NH.SCB cũng đề nghị: "Giao cho SCB được quyền xử lý Dự án 6A (chuyển nhượng, nhận tiền từ việc bán/cho thuê Dự án) nhằm mục đích khắc phục thiệt hại. Xem xét chấp thuận giao cho SCB 65 tài sản liên quan (không bảo đảm cho bất kỳ nghĩa vụ nào tại SCB), nhưng các tài sản này có liên quan đến dòng tiền giải ngân từ các khoản vay sai phạm tại SCB của nhóm công ty/cá nhân trong Hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nên phải giao cho SCB khắc phục hậu quả vụ án. Đề nghị giao tài sản là bất động sản 117 Pasteur cho SCB toàn quyền quản lý, khai thác, sử dụng để khắc phục hậu quả vụ án. Xem xét chấp thuận cho SCB được quyền nhận lại các dự án mà SCB đã cấp vốn tín dụng đầu tư. Xem xét và kiến nghị trong bản án về việc đề nghị CQĐT tiếp tục truy tìm, xác minh các tài sản của những tổ chức, cá nhân có liên quan khác có nguồn gốc hoặc liên quan đến 1.284 khoản vay của NH.SCB".

Đại diện NH.SCB cũng yêu cầu 2 Công ty: Âu Lạc và TH Hạ Long thực hiện đúng nghĩa vụ của bên thế chấp theo quy định của Bộ luật Dân sự. Vị đại diện NH.SCB trình bày bổ sung: "SCB có thuê tòa nhà 19 Nguyễn Huệ với Công ty Horizon, nhưng do Công ty Horizon là công ty có liên quan đến vụ án, tài sản này cũng đang bị kê biên nên SCB hiện chưa thanh toán tiếp nhưng số tiền thấp hơn rất nhiều so với số tiền mà SCB đã đặt cọc, đề nghị HĐXX xem xét. SCB không có ý kiến gì về kết quả thẩm định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân". SCB cũng giải trình rõ thêm về các khoản vay của ông Nguyễn Sơn Hoa liên quan Cty.Hồng Hà. SCB cũng đề nghị xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là cán bộ SCB.

Các bị cáo tại phiên tòa

Đến phần người bảo vệ cho NH.SCB đề nghị HĐXX xem xét giải tỏa các bất động sản đang bị ngăn ngặn, đang thế chấp tại NH.SCB để ngân hàng xử lý các khoản nợ đã quá hạn (nợ nhóm 5). Ngân hàng cam kết sau khi xử lý xong các khoản nợ, phần còn lại sẽ chuyển cho Cơ quan tố tụng để xử lý phần nghĩa vụ của các đối tượng liên quan theo quy định. Đối với người bảo vệ cho Cty cổ phần FUTA BUS LINE trình bày, bên Phương Trang đã chuyển nhượng Cty Thành Hiếu cùng 3 dự án cho bà Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên, suốt 3 năm qua không thực hiện dự án cũng như không chuyển nhượng đầy đủ tiền, phía bị cáo Lan đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng giao kết, bị cáo Lan bị bắt nên toàn bộ cổ phần, dự án đều bị phong tỏa ngăn chặn. Do đó phía Cty Phương Trang đề nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa 2 bên, Cty Phương Trang sẽ hoàn trả số tiền đã nhận và nhận lại số cổ phần, dự án theo đúng quy định, đề nghị hủy bỏ việc phong tỏa ngăn chặn cổ phần và 3 dự án, tạo điều kiện cho Cty vận hành tiếp tục thực hiện dự án, nếu không sẽ dẫn đến dự án bị thu hồi, người dân khiếu kiện gây ảnh hưởng xấu.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Cty cổ phần Sơn Long Thọ trình bày, Cty Sơn Long Thọ nhận chuyển nhượng 5 dự án từ phía bà Trương Mỹ Lan, các dự án đang trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện 5 dự án do bị phong tỏa nên không thể triển khai, do đó Cty kiến nghị cho tháo gỡ phong tỏa để thực hiện tiếp 5 dự án. Đại diện NH.HSBC trình bày: "Đề nghị HĐXX xem xét bảo đảm quyền lợi của ngân hàng là bên nhận thế chấp cho vay liên quan đến tòa nhà Capital Palace (29 Liễu Giai). Bị cáo Trương Mỹ Lan không có quyền định đoạt đối với tòa nhà này vì tài sản này đã thế chấp cho các ngân hàng".

Bình luận (0)

Lên đầu trang