Viết tiếp bài Hàng loạt lãnh đạo ngành y tế các địa phương "nhúng chàm":

Liên quan Công ty Việt Á: Tiếp tục phát hiện sai phạm tại Vĩnh Long

Thứ Tư, 18/05/2022 11:56

|

(CATP) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long mua kít test của Công ty Việt Á lên đến 24 tỷ đồng. Hàng loạt thiết bị lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng không sử dụng, lãng phí. Hồ sơ đấu thầu, nguồn gốc thiết bị không rõ ràng.

Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa công bố kết luận thanh tra về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, điều trị bệnh năm 2020 và đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test phòng chống dịch năm 2021 đối với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc Sở.

Theo đó, năm 2021, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vĩnh Long thực hiện 11 gói (gồm 35 gói thầu) mua hóa chất, vật tư, môi trường phát hiện Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR và vật tư, phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của BV với tổng giá trị hợp đồng gần 74 tỷ đồng. Đơn vị đã thanh toán hơn 68 tỷ đồng, chưa thanh toán hơn 5,5 tỷ đồng.

Về việc sử dụng thiết bị, Thanh tra xác định, một số đơn vị có tồn tại, hạn chế cần kiểm điểm khắc phục như: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long chưa đưa vào sử dụng 2 máy camera hồng ngoại đo nhiệt độ từ xa; một số đơn vị xin chủ trương không có văn bản... Hợp đồng trị giá 74 tỷ đồng có sai phạm từ khâu đấu thầu. Trong 34/35 gói thầu có bảng báo giá của các công ty là bản photocoty, 53/53 hợp đồng mua bán, chứng thư thực hiện hợp đồng chậm so với ngày hợp đồng có hiệu lực từ 2 - 38 ngày.

Ngoài ra, một số gói thầu, bảng báo giá không ghi ngày tháng, ký tên, đóng dấu; không có biên bản đóng, mở thầu... Kiểm tra 11 gói mua sắm tại BVĐK Vĩnh Long, Công ty Việt Á tham gia 6 gói với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất - vật tư môi trường phát hiện Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR (sử dụng cho máy ALIGENT) với tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu (chỉ định thầu) hơn 24 tỷ đồng, tổng giá trị thanh toán hơn 24 tỷ đồng, còn lại hơn 31 triệu đồng chưa thanh toán. Tuy nhiên, 6 gói thầu của Công ty Việt Á, công an đang xác minh nên Thanh tra tỉnh Vĩnh Long không thanh tra.

Thanh tra kiểm tra việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, điều trị bệnh từ nguồn tài trợ của Đài PT-TH Vĩnh Long và nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của BVĐK Vĩnh Long năm 2020, trong dự án mua hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ trị giá 39 tỷ đồng không đảm bảo tính pháp lý và thiếu tính trung thực tại BVĐK Vĩnh Long phát hiện hàng loạt sai phạm.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long bị phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiện các gói thầu

Từ xây dựng cấu hình, thẩm định cấu hình hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện. Đơn vị không xem xét tính pháp lý của hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, vì đây là hàng nhập khẩu, để được phép lưu hành phải đảm bảo các điều kiện quy định của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP, ngày 15-5-2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế; toàn bộ cấu hình thực hiện thẩm định chỉ là "cấu hình dự kiến" (theo tiêu chí hàng mới 100% và được sản xuất năm 2020); cuộc họp không xem xét về giá cả của từng phần thiết bị.

Đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thẩm định giá tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, đây là nội dung quan trọng có tính quyết định để thực hiện các thủ tục cần thiết tiến hành mua sắm thiết bị. Các chứng thư, đơn vị thuê thẩm định giá là BVĐK Vĩnh Long và đơn vị được thuê thẩm định giá có nhiều vi phạm dẫn đến việc lập, phê duyệt dự toán; Việc đấu thầu mua sắm hệ thống DSA và máy bơm bóng của BVĐK Vĩnh Long không có giá trị pháp lý để thực hiện.

Thanh tra tỉnh Vĩnh Long chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long kiến nghị xác minh, làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật trong việc thực hiện dự án trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang