Huawei rơi vào 'bước đường cùng' khi bị ARM ngừng hợp tác

Thứ Năm, 23/05/2019 21:57

|

(CAO) Theo BBC ngày 23-5 đưa tin, hãng thiết kế vi xử lý nổi tiếng ARM đã yêu cầu các nhân viên dừng mọi hoạt động hợp tác với Huawei.

Hãng ARM cũng đưa ra một khuyến nghị cho phía Huawei với nội dung: "Chúng tôi hiện không được phép hỗ trợ, chuyển giao công nghệ,... với Huawei và HiSilicon. Mọi cuộc thảo luận hay kế hoạch sắp tới cũng sẽ không được thực hiện. Bất cứ nhân viên nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Như vậy, sau Google, Intel, Qualcomm và nhiều công ty công nghệ lớn khác, lần này đã đến lượt ARM ngừng hợp tác với Huawei. Mặc dù ARM có trụ sở chính tại Anh, tuy nhiên thành phần "cốt lõi" trong công nghệ và nhân sự của công ty vẫn nghiêng nhiều về phía Mỹ.

ARM cũng có trụ sở ở Trung Quốc, và chỉ vừa được thành lập vào năm ngoái. Phía Huawei hiện cũng không đưa ra bất kỳ bình luận gì về vụ việc.

Huawei rơi vào "bước đường cùng" khi bị ARM ngừng hợp tác

Vai trò của ARM bên trong mỗi con chip di động là rất quan trọng, bởi hãng nắm phần thiết kế chip, sau đó mới bán lại cho các nhà sản xuất khác, trong đó bao gồm: Apple, Qualcomm, Samsung,... và Huawei.

Nếu ARM ngừng hợp tác thì Huawei phải tính đến việc tự sản xuất chip. Thời gian này ước tính phải mất ít nhất hàng chục năm, một điều chắc chắn không thể nào đạt được.

Dù Huawei đã tự sản xuất chip riêng mang tên gọi HiSilicon Kirin nhưng trong con chip này nhiều phần trọng yếu vẫn mang yếu tố bản quyền từ ARM. Dĩ nhiên, lệnh cấm này không ảnh hưởng tới những mẫu vừa và sắp ra mắt nhưng trong tương lai thì đó là một bài toán rất khó với Huawei.

Bình luận (0)

Lên đầu trang