7 ngày Tết Nguyên đán cả nước xảy ra 41 vụ cháy

Thứ Bảy, 28/01/2023 12:24

|

(CAO) Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Bộ Công an, trong 07 ngày Tết (từ 20-1-2023 đến ngày 26-1-2023), toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy.

Theo đó, so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022, tình hình cháy nổ giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, thiệt hại về người và thiệt hại về và thiệt hại về tài sản).

Trong 41 vụ cháy có 23 vụ cháy nhà dân, 3 vụ cháy cơ sở sản xuất, 3 vụ cháy phương tiện giao thông, 2 vụ cháy nhà để ở kết hợp kinh doanh, 7 vụ cháy loại hình khác và 3 vụ cháy rừng. Hoả hoạn đã khiến 01 người bị thương (vụ cháy nhà dân tại Thái Nguyên) và thiệt hại về tài sản khoản 1,750 tỷ đồng. Nguyên nhân các vụ cháy hiện đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, trong 07 ngày Tết cũng đã xảy ra 105 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện và cháy bãi cỏ, rác. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu sơ bộ là do sự cố liên quan đến hệ thống điện và sơ suất, bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong đun nấu và thắp hương thờ cúng.

Trong dịp này, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã trực tiếp tham gia 9 vụ CNCH, tổ chức cứu được 5 người; tìm kiếm được 2 thi thể, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM tổ chức chữa cháy trên địa bàn.

Được biết, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 không xảy ra cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; không xảy ra cháy tại trụ sở cơ quan nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm; không xảy ra các vụ cháy do đốt pháo; không xảy ra vụ nổ. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cả nước đã kịp thời xuất xe, tổ chức chữa cháy và dập tắt nhiều đám cháy ngày từ lúc mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, ngày 19-1-2023, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức Hội nghị quán triệt đến lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an các địa phương tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH Tết Nguyên đán năm 2023.

Qua đó, tổ chức kiểm tra các điểm bắn pháo hoa, các trụ sở cơ quan nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm trên địa bàn. Đồng thời tổ chức thường trực bảo đảm quân số, phương tiện chữa cháy và CNCH sẵn sàng chiến đấu, kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, CNCH xảy ra trên địa bàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang