Thành lập Hội Chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch

Thứ Sáu, 27/01/2023 22:20  | GIẢN THANH SƠN

|

(CAO) Các hoạt động của Hội hướng tới việc tăng cường hợp tác về khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Đan Mạch, góp phần củng cố và thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam tại Đan Mạch...

Với mục đích tập hợp, đoàn kết và kết nối các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học Việt Nam cũng như sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt đang công tác và học tập tại các viện, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học của Đan Mạch, giúp các chuyên gia, trí thức hỗ trợ lẫn nhau trong nghiên cứu, công việc và cuộc sống, phát huy khả năng, trí tuệ của từng cá nhân cũng như của tập thể chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Bên cạnh đó, các hoạt động của Hội còn hướng tới việc tăng cường hợp tác về khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Đan Mạch, góp phần củng cố và thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam tại Đan Mạch.

Những ngày vui xuân đón Tết cổ truyền Việt Nam, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Đan Mạch vừa diễn ra đại hội thành lập Hội Chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch. Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị; ông Phan Kế Đạt, kiều bào Đan Mạch, Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; TS Lê Quý Vang, Chuyên gia cao cấp về Khoa học dữ liệu, Đại học Aalborg, Đan Mạch, Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội người Việt tại châu Âu, cùng đại diện cộng đồng sinh viên, nghiên cứu sinh và các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam đang học tập và làm việc tại Đan Mạch tham dự đại hội.

 Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị chụp ảnh lưu niệm với Ban Chấp hành Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mach

Được biết, sau một thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng, Đại hội đã tiến hành họp thông qua Điều lệ Hội, thống nhất mục tiêu, tôn chỉ, lĩnh vực hoạt động, phạm vi, nguyên tắc và cơ cấu tổ chức của Hội cũng như tiến hành bầu, kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành khoá I của Hội.

Tiến sĩ Lê Quý Vang, Chuyên gia cao cấp Đại học Aalborg, Đan Mạch đã được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Đại hội cũng đã bầu ra các Phó Chủ tịch Hội và các Ban chuyên môn của Hội. Các hoạt động của Hội sẽ được hỗ trợ bởi Ban cố vấn gồm các cá nhân có chuyên môn hàng đầu và uy tín cao trong cộng đồng như GS Đặng Dương Bằng (Đại học Kỹ thuật Đan Mạch), ông Phan Kế Đạt, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Mariam Trinh…

Chúc mừng sự ra đời của Hội Chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Đan Mạch và các cá nhân được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành của Hội, Đại sứ Lương Thanh Nghị nhấn mạnh cộng đồng chuyên gia, trí thức, nhà khoa học Việt Nam đang học tập và làm việc tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch, là một nguồn lực to lớn, là tài sản quý báu đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để các chuyên gia, trí thức người Việt có thể yên tâm đóng góp cho sự phát triển của đất nước dù ở bất kể cương vị, môi trường công tác nào.

Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao sự đóng góp của đội ngũ chuyên gia và các nhà khoa học Việt Nam tại Đan Mạch đối với đất nước thời gian qua, nhất là những đóng góp thiết thực và kịp thời trong giai đoạn cả nước tập trung ứng phó với đại dịch Covid-19. Đại sứ hy vọng Hội Chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch sẽ ngày càng lớn mạnh, quy tụ và đoàn kết được đội ngũ chuyên gia trí thức người Việt đã, đang và sẽ họp tập, làm việc tại Đan Mạch trong thời gian tới, nhấn mạnh Hội cần phải tập trung trí tuệ để xây dựng kế hoạch hoạt động bài bản, lâu dài, cụ thể và thiết thực, tránh hình thức.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, phát huy tối đa tài năng, trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch đối với sự phát triển của Việt Nam và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đan Mạch.

Thay mặt cho Hội Chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch, TS Lê Quý Vang, Chủ tịch Hội trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đối với việc thành lập và các tổ chức các hoạt động của Hội trong thời gian tới cũng như những lời chia sẻ, động viên của Đại sứ Lương Thanh Nghị và sự hỗ trợ của Ban Cố vấn, cam kết Hội sẽ có những hoạt động thật sự thiết thực, cụ thể, hoạt động bài bản và lâu bền, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như quan hệ Việt Nam-Đan Mạch.

Dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” với sự tham dự của hơn 200 bà con kiều bào, đại diện Hội hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam và các bạn bè Đan Mạch yêu mến Việt Nam.

 Bà con kiều bào Việt Nam tại Đan Mạch dự lễ hội Xuân quê hương Quý Mão 2023

Tại buổi lễ, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ vui mừng và xúc động được chào đón bà con kiều bào từ mọi miền của Đan Mạch về đoàn tụ tại Copenhagen tham dự chương trình “Xuân Quê hương” chào đón năm mới Quý Mão 2023. Sau ba năm không thể tổ chức Tết cộng đồng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chương trình Xuân Quê hương lần này được đông đảo bà con kiều bào mong đợi và hưởng ứng nhiệt tình.

Theo Đại sứ, hình ảnh những bạn trẻ, những em bé Việt Nam thế hệ thứ hai, thứ ba được sinh ra và lớn lên tại Đan Mạch mặc trên mình những bộ trang phục dân tộc, say sưa thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày Tết như bánh chưng, nem rán…, tham gia vào các hoạt động của chương trình đã làm xúc động không chỉ những bà con kiều bào xa xứ nhiều năm chưa có điều kiện được về quê hương đón Tết mà còn để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè Đan Mạch tham dự buổi lễ.

 Đại sứ Lương Thanh Nghị với bào con kiều bào Việt Nam tại Đan Mạch vui Xuân quê hương tại Copenhagan

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đánh giá cao, ghi nhận những đóng góp thiết thực, cụ thể và hiệu quả của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chia sẻ với bà con kiều bào những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Đan Mạch trong năm 2022, Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang