Mỹ ‘nối gót’ Đức gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine

Thứ Năm, 26/01/2023 22:32  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 26-1, BBC đưa tin Mỹ sẽ gửi 31 xe tăng chiến đấu tới Ukraine, cùng với Đức gửi phương tiện này để hỗ trợ cuộc chiến chống lại cuộc tấn công quân sự của Nga.

Theo đó chính quyền Mỹ quyết định chuyển giao xe tăng M1 Abrams được công bố chỉ vài giờ sau khi Đức cho biết sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2 tới chiến trường.

Berlin cũng dọn đường cho các nước châu Âu khác gửi xe tăng do Đức sản xuất từ ​​kho dự trữ của họ.

Ukraine đã vận động các đồng minh phương Tây gửi thiết bị quân sự trong nhiều tháng.

Nước này ca ngợi hai thông báo này là một bước ngoặt cho phép quân đội của mình lấy lại động lực và giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng gần một năm sau khi Moscow tấn công. Ukraine cũng cho biết các xe tăng có thể giúp ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng của Nga vào mùa xuân.

"Một bước quan trọng trên con đường dẫn đến chiến thắng" - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói. "Ngày nay, thế giới tự do đoàn kết hơn bao giờ hết".

Trong khi đó, Nga lên án các động thái này là "sự khiêu khích trắng trợn" và cho biết bất kỳ xe tăng nào được cung cấp sẽ bị phá hủy. Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin cho biết: "Những chiếc xe tăng này cũng cháy như tất cả những chiếc còn lại. Chúng chỉ rất đắt".

Tổng thống Mỹ Biden cho biết một tiểu đoàn xe tăng Ukraine thường bao gồm 31 xe tăng, đó là lý do tại sao con số đó đã được thống nhất.

Cấu hình của xe tăng M1 Abrams - Ảnh: Getty

Tuy nhiên, quyết định của Mỹ đánh dấu sự đảo ngược quan điểm của họ khi chính quyền Biden đã có lúc khẳng định rằng xe tăng M1 Abrams hạng nặng sẽ khó vận chuyển, tốn kém chi phí bảo trì và gây khó khăn cho hoạt động của quân đội Ukraine.

Phương tiện quân sự do Mỹ sản xuất là một trong những loại xe tăng chiến đấu hiện đại nhất thế giới và cần được đào tạo chuyên sâu để vận hành. Gói thầu trị giá 400 triệu USD của Mỹ cũng bao gồm 8 phương tiện có thể kéo xe tăng nếu chúng bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có thể phải mất nhiều tháng nữa xe tăng mới đến được chiến trường vì chúng sẽ được mua từ các nhà thầu tư nhân chứ không phải gửi từ kho dự trữ hiện có.

Tuy nhiên, xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất sẽ được lấy từ kho dự trữ hiện có và dự kiến ​​sẽ đến tay khách hàng sau hai đến ba tháng. Chúng được coi là một trong những xe tăng chiến đấu hiệu quả nhất hiện có.

Quyết định gửi vũ khí hạng nặng được chốt sau nhiều tuần tranh cãi ngoại giao. Đức phải đối mặt với áp lực quốc tế ngày càng gia tăng để gửi xe tăng, và có báo cáo rằng quyết định cuối cùng làm như vậy là có điều kiện để Mỹ làm điều tương tự.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết cả hai bên đã tham gia vào "các cuộc đối thoại ngoại giao tốt đẹp" đã tạo ra sự khác biệt và góp phần vào "sự thay đổi bất thường trong chính sách an ninh của Đức".

Khi được hỏi liệu quyết định của Mỹ có phải là nhằm tạo điều kiện cho Đức gửi xe tăng cho Ukraine hay không, phát ngôn viên an ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói: "Tôi sẽ không sử dụng từ che đậy. Quyết định này làm được cho thấy chúng ta đoàn kết như thế nào với các đồng minh của mình".

Cấu hình của xe tăng Leopard 2 - Ảnh: Getty

Ông cho rằng sự thay đổi quan điểm của Washington là do các điều kiện trên thực địa cũng như chiến thuật của Nga, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông Kirby cũng cho biết quyết định này dựa trên "các kiểu chiến đấu... mà chúng tôi tin rằng người Ukraine sẽ cần phải có trong những tuần và tháng tới".

Các quan chức ở Berlin cho biết các binh sĩ Ukraine sẽ sớm được huấn luyện để sử dụng xe tăng Leopard ở Đức. Ông Biden cho biết quân đội sẽ được huấn luyện để sử dụng xe tăng do Mỹ sản xuất "càng sớm càng tốt" nhưng nói thêm rằng việc vận chuyển chúng sẽ mất thời gian.

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky cho biết đất nước của ông cần ít nhất 300 chiếc xe tăng để đánh bại Nga.

Một số quốc gia châu Âu có xe tăng Leopard 2 trong kho của họ và quyết định của Đức có nghĩa là một số trong số này cũng có thể được gửi tới Ukraine. Đức hy vọng khoảng 90 chiếc cuối cùng sẽ được chuyển đến chiến trường.

Na Uy đã thông báo sau đó vào hôm 25-1 rằng họ sẽ gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine, nhưng không nói rõ sẽ giao bao nhiêu chiếc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang