Bắt đoàn người vượt núi băng rừng nhập cảnh trái phép về Việt Nam

Chủ Nhật, 17/01/2021 21:54  | Mai Loan

|

(CAO) Khoảng 4 giờ 30 ngày 17-1, tại khu vực mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 35 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép

Được biết, các đối tượng này đã băng rừng vượt núi, lợi dụng khí hậu thời tiết giá rét, đêm tối để vượt biên giới vào lãnh thổ Việt Nam, nhưng các chiến sĩ biên phòng đã kịp thời phát hiện và bắt giữ.

Các đối tượng gồm 17 nam và 18 nữ, (phần lớn là sinh năm 1999 đến 2003) chủ yếu là người đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thuộc các huyện nội địa của tỉnh Lào Cai. Sau khi bắt giữ các đối tượng trên, Đồn biên phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu, qua kiểm tra 35 đối tượng này có sức khỏe bình thường.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép

Qua xác minh điều tra các đối tượng khai nhận đã vượt biên giới sang Trung Quốc từ tháng 9-2020 bằng các đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới Việt Nam -Trung Quốc để làm thuê trong các xưởng gỗ, tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đến ngày 17-1 vượt biên giới về Việt Nam thì bị lực lượng BĐBP phát hiện bắt giữ. Các đối tượng cũng cho biết, phải chờ vào lúc gần sáng mới dám vượt biên giới về Việt Nam, vì nghĩ rằng giờ này thời tiết giá rét sẽ không bị ai phát hiện.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép

Hiện đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Mường Khương đưa các đối tượng đi cách ly theo quy định của Nhà nước.

Kiểm tra thân nhiệt các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Được biết, mặc dù khí hậu thời tiết tại khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Pha Long quản lý hiện nay nhiệt độ chỉ có khoảng 2 đến 3 độ, địa hình rừng núi hiểm trở, mưa phùn gió rét, nhưng các bộ chiến sĩ BĐBP vẫn 24/24 chốt chặn tất cả các đường mòn lối mở trên biên giới, với quyết tâm không để bất kỳ đối tượng nào vượt biên vào biên giới mà không kiểm soát được.

Ghi lời khai người nhập cảnh trái phép

Bình luận (0)

Lên đầu trang