Xử lý trách nhiệm người đứng đầu để trâu bò chết rét

Chủ Nhật, 17/01/2021 11:41  | Hoà Khánh

|

(CAO) Thời gian qua báo chí đưa tin, tại 1 huyện miền núi của Thừa Thiên Huế có hơn 900 con trâu bò chết rét, mới đây UBND huyện A lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cấp xã nơi để xảy ra thiệt hại về chăn nuôi gia súc do chủ quan, thiếu sâu sát, trách nhiệm.

Theo đó UBND huyện A Lưới yêu cầu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn liên tục cập nhật tình hình diễn biến thời tiết khí hậu; chỉ đạo cán bộ chuyên môn, các tổ chức đoàn thể và trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thông tin, hướng dẫn kịp thời và thường xuyên để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc ứng phó, phòng chống.

Chủ động bố trí nguồn ngân sách của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc. Các địa phương này phải phân công cán bộ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn gia cố chuồng trại để chống rét.

Chuồng trại trâu bò ở Nam Đông

UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra tình trạng vật nuôi bị chết nhiều do các nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác phòng, chống đói, rét; báo cáo tình hình gia súc chết rét cho huyện định kỳ vào sáng thứ sáu hàng tuần và đột xuất khi có tình hình đột biến xảy ra.

Giao Phòng NN&PTNT huyện A Lưới thành lập đoàn kiểm tra, tham mưu đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở nơi để xảy ra thiệt hại do chủ quan, khiến gia súc chết rét.

Như CAO đã đưa tin: Sáng 13-1, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn toàn huyện tính đến nay có hơn 500 con gia súc chết vì rét.

Trên địa bàn huyện thời tiết rét kéo dài, 2 ngày gần đây nhiệt độ tại A Lưới dưới 8 độ đã gây thiệt hại về chăn nuôi. Theo số liệu thống kê bước đầu, đến chiều 12/1, trên địa bàn huyện có 461 con trâu, bò, dê bị chết, tập trung tại các xã Đông Sơn, Lâm Đớt, A Roàng.

Trước mắt, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân 10 tấn thức ăn gia súc để duy trì đàn trâu, bò, dê còn lại trong mùa mưa rét.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch huyện A Lưới tiếp tục yêu cầu cán bộ ngành nông nghiệp đến các xã hướng dẫn người dân giữ ấm cho đàn gia súc bằng cách gia cố chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang