BHXH tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn ngành với kết quả ấn tượng

Thứ Tư, 14/10/2020 16:32  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ V, BHXH Việt Nam đã đạt được những bước nhảy vọt trong công tác phát triển bảo hiểm, đảm bảo an sinh xã hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngày 14-10, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ V.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Các đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH.

Dự Đại hội còn có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam; Sơn Minh Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Phan Thị Kim Oanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện một số Bộ, ban ngành, đoàn thể…

Về phía BHXH Việt Nam có Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh; các Phó Tổng Giám đốc: Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn; đồng chí Nguyễn Đình Khương - nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; cùng 500 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức tiêu biểu trong toàn Ngành.

Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH Việt Nam nhằm tổng kết phong trào thi đua (PTTĐ) và công tác khen thưởng (CTKT) giai đoạn 2016 - 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025; tuyên dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong PTTĐ yêu nước, đồng thời tiếp tục cổ vũ, động viên công chức, viên chức và người lao động (CCVC) trong toàn Ngành đoàn kết, năng động, sáng tạo thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đại hội lần này đánh dấu bước tiến nhảy vọt của BHXH Việt Nam trong công tác phát triển ngành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Trung ương giao.

Giai đoạn 2016-2020, BHXH Việt Nam ban hành gần 200 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các PTTĐ và công tác khen thưởng trong toàn Ngành (năm 2016: 20 văn bản; năm 2017: 55 văn bản; năm 2018: 48 văn bản; năm 2019: 25 văn bản và 6 tháng đầu năm 2020: 25 văn bản).

Bên cạnh việc hưởng ứng và tổ chức thực hiện 4 PTTĐ do Thủ tướng Chính phủ phát động, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai 2 PTTĐ theo giai đoạn; 5 PTTĐ thường xuyên hàng năm và 10 PTTĐ chuyên đề theo đợt phù hợp nhiệm vụ chính trị hàng năm và nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần quyết tâm hoàn thành.

Các PTTĐ đã tạo động lực cho các tập thể, cá nhân trong toàn Ngành phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị hằng năm và giai đoạn 2016-2020, nổi bật:

- Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN hằng năm đều tăng vượt so với Kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao: số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 là 70,2 triệu người và tới năm 2019 là 86,5 triệu người.

Tại Đại hội, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã liệt kê những kết quả đầy ấn tượng của Ngành trong suốt thời gian qua.

Tính đến 31-8-2020, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 86,4 triệu người (đạt 98,14% kế hoạch được giao); số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh, đến tháng 8/2020 đạt 786.173 người, đặc biệt, chỉ tính riêng số người tăng mới năm 2019 bằng gấp hai lần kết quả về số người phát triển được giai đoạn 11 năm trước đó. Số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ gần 90% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao.

- Năm 2015, toàn Ngành đã giải quyết cho gần 8,1 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH thì đến năm 2019 con số này là 12,5 triệu lượt người (tăng 54%). Năm 2015 toàn Ngành đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho 130 triệu lượt người và đến năm 2019 đã thanh toán cho 184 triệu lượt người (tăng 41%). Hiện nay, BHXH Việt Nam thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho khoảng 3,2 triệu người hưởng (trong đó có 2,6 triệu người nhận bằng tiền mặt và khoảng 600 nghìn người nhận qua tài khoản cá nhân).

- Giảm từ 115 thủ tục hành chính năm 2014 xuống còn 27 thủ tục năm 2019; số lần thực hiện giao dịch bình quân giảm từ 12 lần/năm xuống còn 1 lần/năm… Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu 2018, mức độ thuận lợi về môi trường kinh doanh của Việt Nam xếp thứ 68/190 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 14 bậc so với Báo cáo 2017), trong đó chỉ số nộp thuế, BHXH xếp thứ 86/190 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 81 bậc so với Báo cáo 2017).

- Hệ thống giao dịch BHXH điện tử cung cấp 18 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối liên thông với 100% cơ sở KCB BHYT trong phạm vi toàn quốc (tuyến xã 10.376 cơ sở y tế, tuyến huyện 1.933 cơ sở y tế, tuyến tỉnh 540 cơ sở y tế, tuyến Trung ương 48 cơ sở y tế).

- Thực hiện Đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả” theo Quyết định phê duyệt số 856/QĐ-TTg ngày 10/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ, toàn Ngành đã giảm 65 đầu mối cấp phòng thuộc 63 BHXH cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 58 BHXH thành phố, thị xã trực thuộc BHXH cấp tỉnh, nơi có trụ sở BHXH cấp tỉnh đóng trên địa bàn; giảm 06 BHXH cấp huyện thuộc BHXH tỉnh.

Ông Nguyễn Thế Mạnh – Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ trong giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu thi đua bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và nhiệm vụ chính trị của Ngành đã tạo cho phong trào thi đua và công tác khen thưởng của Ngành một khí thế mới ngày càng đi vào thực chất, phát huy tác dụng, hiệu quả tạo chuyển biến tích cực với nhiều đổi mới trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua và trong công tác khen thưởng.

“Các phong trào thi đua trong Ngành luôn gắn với phong trào thi đua về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nên đã nhận được sự hưởng ứng thực hiện sôi nổi, nhiệt tình của toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong Ngành, tạo nên sức mạnh tập thể vượt qua khó khăn. Những năm qua các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước phát động; các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Ngành và tổ chức triển khai thực hiện tốt các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT đều được tổ chức thực hiện hiệu quả. Hàng năm BHXH Việt Nam đều thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an sinh xã hội của đất nước”, ông Mạnh phát biểu.

Người đứng đầu BHXH Việt Nam cho rằng sự kiện này là dịp để BHXH Việt Nam tổng kết, đánh giá phong trào thi đua và công tác khen thưởng của Ngành giai đoạn 2016-2020. Qua đó, ghi nhận những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và các nguyên nhân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua và thực hiện chính sách khen thưởng, từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp khắc phục, đồng thời, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng trong giai đoạn 2020-2025.

Bình luận (0)

Lên đầu trang