Buổi "giám sát" đặc biệt của phụ huynh quận Tân Bình

Thứ Tư, 06/11/2024 12:19  | Đức Nam

|

(CATP) Trong nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa phụ huynh (PH) và nhà trường, Trường Mầm non 14 (P14, Q.Tân Bình, TPHCM) đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo đảm tính minh bạch, an toàn cho bữa ăn của trẻ. Đặc biệt, nhà trường còn chủ động công khai giá nhập thực phẩm tại bảng tin, đồng ý để Hội Phụ huynh học sinh (PHHS) kiểm tra đột xuất bếp ăn lẫn quy trình nhập, sơ chế thực phẩm...

'Thực mục sở thị'

Sáng 05/11/2024, tập thể PH Trường Mầm non 14 đã đến tham quan, giám sát quy trình nhập, sơ chế thực phẩm thô tại Công ty TNHH rau quả thực phẩm Phú Hưng (gọi tắt Công ty Phú Hưng, P.Tân Quý, Q.Tân Phú), đơn vị cung cấp thực phẩm chính cho nhà trường. Buổi tham quan do Ban giám hiệu (BGH) nhà trường tổ chức nhằm giúp PH có cái nhìn rõ hơn về nguồn gốc và quy trình xử lý thực phẩm trước khi đến bếp ăn của con em mình.

Đại diện Hội PHHS cho biết, việc kiểm tra thực tế tại cơ sở cung ứng giúp các PH yên tâm hơn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ. Những buổi tham quan này cũng là cách để nhà trường thể hiện cam kết bảo đảm ATVSTP đồng thời tăng cường sự minh bạch và gắn kết với PH.

Phụ huynh Trường Mầm non 14 tham quan mô hình sơ chế rau sạch cung ứng cho nhà trường

Tại khu xưởng sơ chế của Công ty Phú Hưng, PH được ông Lâm Hoàng Thoại - Giám đốc kinh doanh - giới thiệu chi tiết về nguồn gốc, quy trình xử lý các loại nông sản cung cấp cho nhà trường. Ông Thoại cho biết, công ty chỉ lựa chọn nông sản sạch, được cung ứng từ các nông trại và doanh nghiệp (DN) uy tín trong chuỗi nông sản an toàn, nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào đạt tiêu chuẩn "Chuỗi thực phẩm an toàn", có chứng nhận HACCP, VietGAP, ISO 9001:2015 và cung cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định của Sở ATTP TPHCM.

Để duy trì chất lượng vệ sinh cao nhất, mỗi khâu từ nhập hàng đến sơ chế đều tuân theo quy trình khép kín một cách nghiêm ngặt. Lấy ví dụ từ khoai mỡ, ông Thoại mô tả chi tiết các bước sơ chế: sau khi gọt vỏ và loại bỏ mắt, số khoai này được rửa sạch, xử lý trong bồn sục ozone và khử trùng bằng tia cực tím, cuối cùng đóng gói chân không để giữ độ tươi ngon.

Đại diện DN này nhấn mạnh, tất cả các công đoạn đều được giám sát kỹ lưỡng, bảo đảm sản phẩm khi đến tay nhà trường luôn đạt tiêu chuẩn vệ sinh cao nhất, giúp PH thêm yên tâm về chất lượng thực phẩm trong bữa ăn của con em. Ngoài ra, đại diện DN cũng trực tiếp để PH giám sát thêm quy trình phân loại và làm sạch rau, hướng dẫn PH một số dấu hiệu nhận biết rau, củ, quả có vấn đề về chất lượng...

Phụ huynh trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm

Cũng thông qua buổi tham quan, giám sát mô hình chế biến thực phẩm tại Công ty Phú Hưng, PH Trường Mầm non 14 đã đặt ra nhiều câu hỏi gửi đến BGH từ quy trình nấu ăn như: cách sử dụng nguyên liệu, gia vị cho đến quy trình bảo quản, lưu mẫu thực phẩm. Bà Huỳnh Thị Phương Thảo - Hiệu trưởng Trường Mầm non 14 - khẳng định, sau khi nhận được nguyên liệu do công ty thực phẩm cung ứng, dù là sản phẩm sạch nhưng bộ phận bếp ăn vẫn tiếp tục sơ chế, rửa sạch qua nước muối thêm nhiều lần. Quá trình nấu ăn, bộ phận bếp sẽ áp dụng quy trình riêng, bảo đảm tiêu chí do các bộ, ngành đặt ra.

Nỗ lực hoàn thiện

Kể từ thời điểm áp dụng việc công khai, minh bạch giá nhập thực phẩm, quy trình chế biến thức ăn, bên cạnh sự đồng tình hưởng ứng của PH thì BGH Trường Mầm non 14 cũng nhận về vô số bình luận trái chiều của cộng đồng. Bà Huỳnh Thị Phương Thảo nhấn mạnh, nhà trường luôn sẵn lòng tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp của các PH nhằm cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn cho các em HS.

Bà Thảo cho biết, với sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, công nhân viên, tháng 04/2024 Trường Mầm non 14 vinh dự đón nhận danh hiệu "Trường mầm non tiên tiến, hội nhập quốc tế". Trường hiện có gần 400 học sinh (HS) đăng ký theo học, với đầy đủ các phòng riêng biệt để dạy các môn âm nhạc, mỹ thuật, khoa học, ngoại ngữ; thư viện đạt chuẩn theo quy định, được công nhận là thư viện tiên tiến; trang bị đầy đủ thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định và sử dụng có hiệu quả; có nhà tập đa năng...

Chị Nguyễn Thị Thúy Diễm - đại diện Hội PHHS - chia sẻ: "Những cách làm hay mà BGH Trường Mầm non 14 thực hiện thời gian qua đã tạo điều kiện giúp PH nắm bắt rõ hơn cách nhà trường chăm lo cho con em mình, tạo sự yên tâm trong PH". Chị Diễm nêu ý kiến, việc công khai, minh bạch cũng nên là tiêu chí quan trọng mà các cơ sở giáo dục, các trường trong và ngoài hệ thống công lập cần chú trọng thời gian sắp tới nhằm bảo đảm chất lượng giáo dục, tăng cường tính giám sát - phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh.

Lên tiếng vì giá thực phẩm "trên trời"

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TPHCM, ông Lâm Hoàng Thoại - Giám đốc kinh doanh Công ty Phú Hưng - cho biết, thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng giá thực phẩm sạch cung ứng cho các trường hiện đang cao hơn thị trường (chợ, siêu thị). Theo ông Thoại, nếu áp giá thực phẩm được chào bán công khai tại các siêu thị, chợ truyền thống với thực phẩm sạch do đơn vị này cung ứng cho các trường trên địa bàn TPHCM là không hợp lý và giải thích rằng, trước tiên muốn cung ứng thực phẩm cho các trường học, DN cung ứng phải bảo đảm tiêu chuẩn "Chuỗi thực phẩm an toàn" do Sở ATTP TPHCM quy định, đạt chuẩn HACCP, VietGAP, ISO 9001:2015. Trong khi đó, rau củ quả hiện nay khi được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi chỉ cần đạt tiêu chuẩn VietGAP là có thể... lên kệ. Bên cạnh đó, toàn bộ sản phẩm do Công ty Phú Hưng cung cấp đều đã qua sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn những lá rau hư úng vàng, củ bị dập, úng, sâu từ bên trong... Quá trình cung cấp cho nhà trường, nếu phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng, phía công ty sẽ ngay lập tức tiến hành đổi sản phẩm mới. Bên cạnh đó, giá thành phân phối sản phẩm cũng được đơn vị giữ vững trong năm, không tăng giá, không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang