Ca đậu mùa khỉ thứ 2 ở TPHCM không tiếp xúc với ai ngoài cộng đồng

Thứ Năm, 20/10/2022 19:03

|

(CAO) Chiều 20/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì cuộc họp.

Ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 không tiếp xúc với ai ở cộng đồng

Trả lời các câu hỏi xung quanh ca đậu mùa khỉ thứ 2 vừa công bố, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, qua quá trình điều tra dịch tễ, ca mắc đầu tiên và ca mắc thứ 2 ở cùng nhà tại Dubai nhưng chưa xác định đã tiếp xúc, do quãng thời gian ở lệch nhau. Nhờ hệ thống giám sát tốt từ bệnh nhân đầu, nên bệnh nhân này đã kịp thời thông báo cho HCDC biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị khi ca thứ 2 có triệu chứng nghi ngờ.

“Từ lúc bệnh nhân bước ra cửa máy bay là HCDC phối hợp với lực lượng chức năng ở sân bay đưa bệnh nhân thẳng đến Bệnh viện Nhiệt Đới, bệnh nhân không tiếp xúc với ai ở cộng đồng”, ông Tâm cho biết nguồn tiếp xúc với bệnh nhân được kiểm soát tốt.

Về sức khỏe bệnh nhân thứ 2 mắc đậu mùa khỉ, Phó Giám đốc điều hành HCDC cho biết, bệnh nhân này phát triệu chứng từ ngày 11/10, hiện tại đã hết sốt, tình trạng sức khỏe ổn, đang trong quá trình điều trị tích cực.

Về vấn đề cung ứng vắc-xin COVID-19 cho trẻ, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như thông tin, hiện nay TPHCM vẫn chưa nhận được các vắc-xin này từ Bộ Y tế. “Tuy nhiên, theo thông tin từ chương trình tiêm chủng Quốc gia, trong tuần này, dự kiến vắc-xin Moderna trẻ em nhập về 300 ngàn liều; tuần sau nhập về 1,2 triệu liều vắc-xin Pizer trẻ em. Sau đó sẽ có quyết định phân bổ vắc-xin về cụ thể cho từng địa phương”, bà Như cho biết.

Quang cảnh họp báo

Không để người dân thiếu xăng dầu

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú, tình hình cung ứng xăng dầu hiện nay đã được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn do đang chịu ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới, về nguồn cung quốc tế và nguồn cung từ hai nhà máy lọc dầu.

Do đó, Sở Công Thương và các cơ quan chức năng đang cùng các doanh nghiệp phân phối, nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu đề ra các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho thị trường, không để người dân thiếu xăng dầu. Sở cũng đã đề xuất UBND TP và được chấp thuận việc cho các xe vận chuyển xăng dầu đi vào nội đô giờ cao điểm.

Trước tình trạng một vài cửa hàng tại TPHCM thiếu xăng dầu, ông Tú cho biết, đây là tình trạng cục bộ, chủ yếu diễn ra ở các cửa hàng tư nhân. “Lý do là vì họ đang phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp phân phối, vận tải. Còn các doanh nghiệp lớn có hệ thống phân phối các cửa hàng xăng dầu trong cùng hệ thống thì xăng dầu được đảm bảo tương đối ổn định, do đơn vị có kho chứa và hệ thống vận chuyển”, ông Tú phát biểu.

Tăng cường công tác phòng chống thiên tai

Thông tin với báo chí về phương án phòng chống, ứng phó và khắc phục sự cố cây xanh trên địa bàn TPHCM trước khi vào mùa mưa bão, trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây Dựng) Lê Quang Đạo cho biết, Trung tâm đã triển khai và đang duy trì thực hiện xuyên suốt các kế hoạch chăm sóc, cắt tỉa, xử lý nhánh khô, hạ thấp chiều cao cây và rà soát xử lý cây xanh mất an toàn hoặc có nguy cơ mất an toàn trên địa bàn phân cấp quản lý. Đến nay, Trung tâm đã cơ bản hoàn thành kế hoạch cắt tỉa cây xanh đường phố, cây xanh trong các công viên, mảng xanh công cộng.

Về phía Sở Xây dựng, Sở cũng đã có kế hoạch thực hiện tăng cường công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2022. Trong đó, tổ chức lực lượng, phương tiện và chủ động phối hợp với địa phương để ứng phó, khắc phục nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi xảy ra sự cố hạ tầng kỹ thuật.

Trả lời câu hỏi về việc ghi nhận các biển báo giao thông, biển chỉ đường bị xuống cấp, che khuất tầm nhìn, Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng cho biết, hệ thống biển báo giao thông trên tuyến đường được Sở quản lý tốt. Còn một vài biển báo bị che khuất, tuy nhiên, nếu có tình trạng cây phát triển nhanh, nhận được phản ánh thì đơn vị xử lý ngay. “Đối với tuyến đường mà Sở quản lý, đường đô thị, tôi khẳng định là tình trạng đó rất ít. Có thể xảy ra ở một số khu dân cư chưa bàn giao cho các cơ quan Nhà nước quản lý. Đề nghị địa phương nhắc nhở, phối hợp xử lý”, ông Bằng thông tin.

Bình luận (0)

Lên đầu trang