Viết tiếp bài "Cần Thơ: Hàng loạt sai phạm trong dự án trùng tu ngôi trường 100 tuổi":

Cần chuyển cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc làm rõ

Chủ Nhật, 27/12/2020 11:54  | Thiện Thảo

|

(CATP) Với kết quả kiểm toán, dư luận không khỏi bất ngờ vì chủ đầu tư (CĐT) là Ban quản lý dự án (DA) đầu tư xây dựng 2 (gọi tắt BQLDA 2), nhà thầu Công ty CP xây dựng Trần Gia (Công ty Trần Gia, trụ sở tại Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) từng để xảy ra sai phạm tương tự khi thực hiện DA nâng cấp Bệnh viện đa khoa (BVĐK) quận Ô Môn.

"LÝ LỊCH" MỘT NHÀ THẦU

Như chúng tôi đã thông tin, trong DA trùng tu, xây mới Trường THPT Châu Văn Liêm, do BQLDA 2 làm CĐT, Kiểm toán Nhà nước khu vực V phát hiện gỗ sử dụng ở Trường THPT Châu Văn Liêm trị giá 10.382.012.387 đồng do phía Trần Gia cung cấp không đúng chủng loại. Trước đó, tháng 8-2020, Thanh tra TP.Cần Thơ đã kết luận về việc thực hiện DA nâng cấp BVĐK quận Ô Môn được UBND TP.Cần Thơ phê duyệt có giá 30 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, DA do BQLDA 2 làm CĐT đã sai từ khâu lập báo cáo nghiên cứu khả thi đến thực hiện, giám sát. Đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn thiết kế và XD Tiến Vinh lập báo cáo nghiên cứu khả thi DA nhưng lại viện dẫn căn cứ quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực để làm cơ sở xác định chi phí đầu tư... Việc thẩm định hồ sơ mời thầu gói phòng cháy chữa cháy, trạm biến áp, hệ thống máy lạnh, thang máy, thang nâng rất sơ sài, chủ yếu thẩm định về hình thức, chưa đi sâu vào nội dung. Đơn vị trúng gói thầu trên là Công ty CP Hưng Thịnh Phát không thể hiện nội dung đề xuất kỹ thuật vật tư, thiết bị, mà chỉ sao chép nội dung yêu cầu về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu. Đến khi cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, các thông số kỹ thuật thiết bị máy lạnh đều không phù hợp với phê duyệt.

Thời gian dài, thầy trò Trường THPT Châu Văn Liêm lo thanh gỗ, cửa rớt bất cứ lúc nào bởi bị mối mọt ăn

Về gói thầu gạch áp tường và lót nền, theo hợp đồng giữa CĐT và phía Trần Gia, bằng gạch granite trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình thi công, Công ty Trần Gia đã thay toàn bộ phần gạch lót nền và ốp tường bằng loại chất lượng thấp, nhưng Công ty CP tư vấn phát triển - đơn vị giám sát chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không báo với CĐT, dẫn đến ký nghiệm thu không đúng thực tế với giá trị khối lượng hơn 2,5 tỷ đồng. Mặt khác, liên quan đến việc thay đổi chủng loại gạch, phía giám sát cũng không thực hiện biện pháp ngăn chặn mà còn ký nghiệm thu làm thanh toán sai gần 490 triệu đồng.

TIÊU CỰC LIÊN TỤC BỊ "CHÌM XUỒNG"

Việc Công ty Trần Gia thay gạch rẻ tiền khi thực hiện DA nâng cấp BVĐK Ô Môn không bị xử lý đúng pháp luật, vụ việc đã "chìm xuồng". Khi BQLDA 2 thực hiện tiếp DA trùng tu, xây mới Trường THPT Châu Văn Liêm lại phát hiện sai phạm. Ban đầu, DA có tổng mức đầu tư hơn 98,5 tỷ đồng nhưng khi thực hiện CĐT đã điều chỉnh hơn 8 tỷ, nâng tổng mức đầu tư trên 106 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 12,5 tỷ; trong đó, thu hồi nộp ngân sách các khoản chi sai quy định hơn 2 tỷ, còn lại 10,3 tỷ do nhà thầu là Công ty Trần Gia cung cấp chủ yếu gỗ giả, không đúng chủng loại...

Bên cạnh việc điều chỉnh giá, CĐT thực hiện chậm tiến độ. Ngày 25-8-2017, công trình được khởi công. Tại buổi lễ, CĐT và nhà thầu cam kết thi công 360 ngày, nhưng đến khi bàn giao, giá trị khối lượng thực hiện về thi công xây lắp mới đạt khoảng 50 tỷ đồng. Chủ đầu tư lý giải, quá trình thi công, các nhà thầu gặp nhiều khó khăn khách quan như mưa bão lớn không thể tiến hành, quá trình ép cọc vướng phải móng đá hộc... Đến tháng 5-2019, DA mới hoàn thành. Trường đưa vào sử dụng trong năm học 2019 - 2020, chưa qua 1 năm thì thầy trò lại thấp thỏm lo bởi bàn ghế như... "hàng mã”! Kiểm toán vào cuộc phát hiện hàng loạt sai phạm. Đặc biệt, khi tháo dỡ để xây mới, các vật liệu của ngôi trường 100 tuổi còn tốt lại được bán với giá... phế liệu!

Công ty Trần Gia tự ý thay gạch lót nền Bệnh viện đa khoa Ô Môn bằng loại rẻ tiền

Đến nay, việc xử lý chỉ dừng lại cho nhà thầu khắc phục hậu quả, vì công trình còn thời hạn bảo hành, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân BQLDA 2. Dư luận đề nghị cần chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo pháp luật. Từ ngày 2-4-2019 đến 7-8-2020, trường đã gửi 16 văn bản lên BQLDA 2 đề nghị xử lý các sai sót trong quá trình thi công, nhưng không nhận được trả lời. Đây là công trình được sự quan tâm của người dân, nhưng quá trình thực hiện quá sơ sài, có dấu hiệu "rút ruột" công trình từ gói thầu cung cấp gỗ đến các gói thầu khác đều thực hiện không đúng chủng loại, kích thước...

Trong khi Đảng và Nhà nước đang thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, thì tiêu cực lên đến hàng chục tỷ đồng xảy ra ở Cần Thơ lại được xử lý hết sức nhẹ nhàng, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Cà Mau từng ra quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng" trong mua sắm bàn ghế học sinh kém chất lượng ở Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh này. Theo kết luận của thanh tra tỉnh, kiểm tra một số gói thầu trong chương trình kiên cố hóa trường lớp do Sở GD-ĐT tỉnh làm CĐT, nhà thầu không thực hiện đúng hợp đồng... Hồ sơ của gói thầu không có bản vẽ thiết kế, không có giải pháp kỹ thuật sản xuất sản phẩm, mà chỉ đưa ra thông số dài, cao, rộng và loại gỗ sử dụng; nhiều chi tiết khác của bàn, ghế không quy định loại gỗ và kích thước...

Ngoài ra, bên mời thầu cũng không ký vào từng trang bản gốc hồ sơ dự thầu, biên bản nghiệm thu không ghi ngày tháng; thành phần nghiệm thu chỉ có 4/11 người tham gia và chọn 15/5.328 bộ bàn ghế để xem xét, đánh giá, sau đó đồng ý nghiệm thu để đơn vị cung cấp giao cho nhà trường sử dụng... Cũng theo kết luận thanh tra, số bàn ghế trên chỉ dùng được 83% (chủ yếu dành cho các phòng chức năng hoặc sử dụng tạm thời do không đảm bảo an toàn); 17% còn lại bị hỏng, không khả năng khắc phục; chưa kể 255 bàn và 451 ghế nhà thầu nhận sửa chữa nhưng không bàn giao lại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang