4 con hổ ‘khủng’ nuôi nhốt ở Bình Dương được đưa về Thảo cầm viên Sài Gòn

Thứ Năm, 24/02/2022 15:04

|

(CAO) Một cơ sở nuôi nhốt hổ Bengal ở TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã tình nguyện giao nộp lại 4 cá thể hổ còn sống và một xác hổ cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương.

Gia đình hổ được chuyển nhà về với Thảo cầm viên Sài Gòn

5 cá thể cọp được nuôi dưỡng tại cơ sở tư nhân Thanh Cảnh. Tuy nhiên, một con trong đàn trong quá trình nuôi dưỡng không may bị chết. Chủ cơ sở này đã thông báo sự việc tớiChi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương để tiến hành lập biên bản, bảo quản mẫu.

Cận cảnh khu chuồng nuôi đàn cọp ở Bình Dương

Sau quá trình kiên trì động viên, giải thích cặn kẽ, chủ cơ sở Thanh Cảnh đã tự nguyện giao nộp lại cho chính quyền tỉnh Bình Dương. Toàn bộ đàn cọp Bengal và 1 xác hổ được cân nhắc, bàn giao lại cho vườn thú Thảo cầm viên Sài Gòn (TPHCM) tiếp nhận nuôi dưỡng.

Đàn cọp được bàn giao trong tình trạng sức khỏe ổn định

Quá trình vận chuyển được thực hiện trong sáng 23-2. Đoàn chuyên gia của vườn thú TCV Sài Gòn phối hợp cùng chi Cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã có mặt tại khu vực nuôi nhốt để tiếp nhận đàn thú.

Các bác sĩ thú ý chuẩn bị thuốc gây mê

Để có thể thành công đưa đàn hổ này về với vườn thú TCV Sài Gòn, các bác sĩ đã phải áp dụng biện pháp gây mê. Việc thực hiện được giám sát chặt chẽ bởi các ngành chức năng của tỉnh Bình Dương

Theo ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Vườn thú Thảo cầm viên, quá trình gây mê do các bác sĩ, chuyên viên y tế có kinh nghiệm trực tiếp đảm nhiệm. Tùy theo cân nặng, tập tính của hổ mà các bác sĩ sẽ lựa chọn liều lượng gây mê phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho các cá thể.

Quá trình sử dụng ống phóng thuốc mê được thực hiện suôn sẻ. Tuy nhiên, khó khăn chỉ diễn ra khi lực lượng kỹ thuật tiến hành gây mê với cá thể hổ đực nặng hơn 200 kg.

Tiến hành kiểm tra độ hôn mê của hổ
Hổ sau khi gây mê

Do có số cân nặng lớn, hổ khá hung dữ nên quá trình gây mê kéo dài hơn dự tính. Sau khoảng 45 phút kiên trì theo dõi, cuối cùng cá thể hổ đực này đã hoàn toàn ngấm thuốc. Công tác di dời hổ được các nhân viên của vườn thú thực hiện gấp rút, tránh kéo dài thời gian sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thú.

Đưa các cá thể hổ ra chuồng chuyên dụng, vận chuyển về TPHCM

Bà Trần Ngọc Mỹ, Trưởng phòng quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Chi Cục kiểm lâm tỉnh Bình Dương cho biết, để quá trình vận chuyển trong sáng 23-2 được thực hiện suôn sẻ, trước đó TCV Sài Gòn và đơn vị này đã phải liên tục trao đổi với nhau về các phương án vận chuyển.

Song song đó, phía vườn thú cũng phải thông tin cho kiểm lâm Bình Dương nắm bắt phương án chăm sóc bảo tồn sau đó để có hướng theo dõi.

Tiếp nhận 1 xác hổ từ cơ sở nuôi nhốt Thanh Cảnh

“Công tác vận chuyển hổ về vườn thú TCV giúp ích rất nhiều cho công tác nuôi dưỡng, bảo tồn thú quý hiếm. Sắp tới, Kiểm lâm Bình Dương sẽ phối hợp chặt chẽ cùng TCV Sài Gòn để kịp thời cứu hộ, bảo tồn động và thực vật quý hiếm trên địa bàn tỉnh Bình Dương” – bà Mỹ nói.

Đàn cọp 4 con được vận chuyển an toàn về TCV Sài Gòn

Sau khi vận chuyển về vườn thú ở TPHCM, 4 cá thể hổ nhanh chóng được đưa vào môi trường sống mới. Các cá thể này đều có sức khỏe tốt, thể hiện sự thích tích cực với môi trường mới.

Dự kiến trong tuần sau, vườn thú sẽ tiến hành mở cửa cho khách tham quan đàn cọp mới này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang