Cơm di động ở Sài Gòn

Thứ Tư, 06/05/2015 10:55  | 

|

(CATP) Bên cạnh những quán cơm bụi, hàng rong, xe đẩy..., thời gian gần đây tại một số bệnh viện, bến xe, công trường xây dựng... còn xuất hiện những quán cơm di động với khẩu phần khá chất lượng.

Bữa ăn sáng hơn 2 triệu đồng ở Cà Mau: Chủ quán nói gì?

Mấy tháng nay, cứ hơn 11 giờ trưa mỗi ngày hàng trăm công nhân (CN) xây dựng công trình nhà ga ngầm tuyến metro số 1 Bến Thành (Q1) - Suối Tiên (Q9) lại tỏa về chỗ bán cơm di động ở góc Nhà hát thành phố của chị Lý Thị Đẹp (SN 1975, ngụ Q12) để mua. Mỗi người tự chọn đồ ăn, lấy hộp cơm trắng, bịch canh rồi tụm năm tụm bảy dưới bóng cây dùng bữa.

Chị Đẹp chuẩn bị các suất cơm giao cho công nhân

Gần ba năm bán cơm di động, hàng ngày vợ chồng chị phải dậy từ sáng sớm, chuẩn bị khoảng 300 suất cơm, rồi chở bằng xe máy đến Q1 bán cho CN.

Năm 2010, vợ chồng chị từ quê Đồng Tháp lên Sài Gòn lập nghiệp, làm ở xưởng gỗ một thời gian nhưng đồng lương ít ỏi, không đủ ăn, tình cờ thấy nhiều người bán cơm di động ở các công trường xây dựng, khu công nghiệp cũng đủ sống nên anh chị quyết định đổi nghề.

“Lúc đầu cũng sợ lỗ lắm, chỉ nấu chừng 20 - 30 suất chào hàng cho quen khách trước đã. Dần dà có mối nên giờ mỗi ngày bán được khoảng 300 hộp ở Q12 và khu trung tâm thành phố”, chị Đẹp cho biết.

Nghề bán cơm di động cũng vất vả không thua gì các nghề lao động chân tay khác vì phải quần quật cả ngày.

Chị Tâm, bán cơm di động ở Q3, chia sẻ: “Thông thường mình bán đến hơn 12 giờ trưa là xong, về nhà nghỉ đến 3 giờ chiều lại ra chợ mua rau, thịt, củ quả... về, sau đó chia nhau sơ chế, nấu nướng đến tận khuya. Nằm nghỉ tới khoảng 5 giờ sáng thức dậy chuẩn bị từng hộp cơm để kịp 10 giờ bán”.

Đa phần khách hàng của chị Đẹp, chị Tâm đều là CN đang làm việc tại các công trường, bệnh nhân ở khu vực trung tâm thành phố. Thi thoảng có khách là dân văn phòng, sinh viên... vì giá rẻ lại tiện lợi. Thêm vào đó, cơm và rau thêm miễn phí, đủ cho dân lao động no bụng.

“Ăn vậy cho nhanh, ra quán cũng ngại. Cơm ở đây khá ngon và rẻ. Còn an toàn vệ sinh thực phẩm ư? Giờ ăn ở quán cũng chưa chắc đã hợp vệ sinh, cái gì tự mình làm mới đảm bảo được”, anh Phong - CN công trình xây dựng ở Q1, khách quen của chị Đẹp - chia sẻ.

Huyền Nhã

Bình luận (0)

Lên đầu trang