Xây 2 điểm dừng chân bê tông trên bãi nham thạch ở Lý Sơn gây tranh cãi

Thứ Tư, 16/09/2020 08:56

|

(CAO) Hai điểm dừng chân bằng bê tông được xây dựng trên bãi đá nham thạch có tuổi đời ngàn năm ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, khiến người dân thắc mắc và không đồng tình.

Những ngày qua, nhiều người phản ứng gay gắt khi chứng kiến 2 công trình bằng bê tông được xây dựng giữa bãi đá nham thạchđảo Bé, huyện Lý Sơn.

Nhìn từ xa công trình bê tông xây dựng trên đá nham thạch ở đảo Bé.

Qua tìm hiểu, các công trình trên là điểm dừng chân phục vụ du khách tham quan, ngắm nhìn cảnh đẹp hoang sơ trên đảo Lý Sơn và bờ bãi biển trong xanh, cảnh vật nơi đây. Ngoài ra, ban đầu chính quyền huyện Lý Sơn đề xuất xây dựng 4 điểm dừng chân. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn chỉ thống nhất cho xây dựng 2 công trình.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng công trình bằng bê tông trên bãi đá nham thạch ngàn năm khiến cảnh quan vốn hoang sơ bị phá vỡ. Đặc biệt, đảo Bé lại nằm trong khu vực đang được tỉnh Quảng Ngãi đệ trình UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Một người dân đảo Lý Sơn cho hay: “Là một người con sinh ra và lớn lên trên đảo, tôi cảm thấy việc xây dựng 2 điểm dừng chân này trên bãi đá nham thạch không hợp lí cho lắm. Vì việc xây dựng này có thể tác động làm thay đổi nét vẻ đẹp hoang sơ của bãi đá nham thạch này. Chưa biết công trình này phục vụ du khách hiệu quả như thế nào, nhưng sự hiện diện của nó đang khiến một góc đảo Bé không còn giữ được sự hoang sơ như lúc đầu”.

Sự hiện diện của điểm dừng chân khiến một góc đảo Bé không còn giữ được sự hoang sơ

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, 2 điểm dừng chân này mới chỉ hoàn thiện phần thô và chủ đầu tư sẽ cho sơn công trình theo kiểu giả gỗ. Việc xây dựng 2 điểm dừng chân này, huyện đã xin chủ trương và được Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch tỉnh đồng ý. Khu vực xây dựng 2 công trình không nằm trong các điểm di sản.

Về việc này, ông Phan Đình Độ, Trưởng phòng Quản lý Di sản (Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Ngãi) cho hay: “Công trình này do huyện đứng ra làm và Sở cũng chưa nắm cụ thể. Chúng tôi sẽ kiểm tra các điểm dừng chân này có nằm trong khu vực di sản hay không rồi mới thông tin chính xác”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang