Vụ hơn 50 học sinh ở TPHCM ngộ độc: Do ăn bánh su kem?

Thứ Ba, 15/09/2020 15:02  | A. Quân

|

(CAO) Ngày 15/9, UBND Quận 2 họp báo thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm ngày 11/9 tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông khiến nhiều học sinh nhập viện.

Tại buổi họp báo, bác sĩ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Phòng Y tế Quận 2, Phó ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm quận, cho biết, đến nay tổng cộng có 53 nạn nhân của vụ nghi ngộ độc, trong đó Bệnh viện Quận 2 đang chăm sóc, điều trị cho 26 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu, 1 em bé 2 tuổi (là em của một học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, do học sinh mang bánh về cho em ăn cùng) và 23 em đang được theo dõi do có rối loạn tiêu hóa nhẹ. Ngoài ra, còn 1 học sinh đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Một học sinh Trường Tiểu học Bình Trưng Đông bị ngộ độc, điều trị tại bệnh viện

Theo bác sĩ Trung, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tổ công tác gồm đại diện lãnh đạo Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế, UBND quận, Trạm Y tế Phường Bình Trưng Đông, đã lập biên bản niêm phong các mẫu lưu thức ăn của ngày 11/9 tại trường và gửi đi xét nghiệm tìm nguyên nhân; đồng thời lấy mẫu tất cả nguồn nước gửi đi xét nghiệm. Việc xét nghiệm phải mất từ 10 – 14 ngày mới có kết quả.

Theo bác sĩ Trương Thanh Trung, lâu nay Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ và phát triển Vĩnh Thịnh (Công ty Vĩnh Thịnh) vẫn nấu ăn cho Trường Tiểu học Bình Trưng Đông và một số trường khác trên địa bàn. Trong đó, bữa trưa của ngày 11/9 ở cả Trường Tiểu học Bình Trưng Đông và Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi có thực đơn giống nhau, do Công ty Vĩnh Thịnh trực tiếp chế biến và cung cấp, chỉ khác món trong bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Cụ thể, trong bữa ăn nhẹ buổi chiều tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông có bánh su kem, do hộ kinh doanh Gia Bảo cung cấp cho Công ty Vĩnh Thịnh. Còn bữa ăn nhẹ buổi chiều tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi là bánh flan.

"Do đó, chúng tôi đặt ra nghi vấn có khả năng nguyên nhân (vụ nghi ngộ độc) là do bánh su kem bởi không có học sinh nào của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi bị ngộ độc. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty Vĩnh Thịnh tạm ngưng hợp đồng nhận các sản phẩm từ hộ kinh doanh Gia Bảo cho đến khi có kết quả xét nghiệm" - bác sĩ Trương Thanh Trung cho biết.

Thông tin về tình hình sức khỏe các trường hợp điều trị tại Bệnh viện Quận 2, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2, cho biết, trong số 52 ca điều trị và theo dõi tại bệnh viện thì có 29 trường hợp phải điều trị, còn 23 trường hợp nhẹ chỉ được theo dõi mà không phải điều trị. Trong đó, chiều 14/9 đã xuất viện 13 trường hợp, dự kiến chiều 15/9 sẽ có khoảng 10 trường hợp được xuất viện. Các trường hợp còn lại đang đáp ứng tốt phác đồ điều trị, có thể trong 1 đến 2 ngày tới sẽ được xuất viện.

Trước đó, vào thứ Sáu (ngày 11/9), học sinh bán trú Trường Tiểu học Bình Trưng Đông ăn trưa với thực đơn bánh canh tôm,thịt, tráng miệng là mận và ăn bữa nhẹ vào buổi chiều bằng bánh su kem. Sau ăn tất cả học sinh không có biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên, đến ngày 12/9, một số học sinh có biểu hiện sốt, nôn ói, đi ngoài; đến chiều tối 12/9, có 8 học sinh được gia đình đưa đến Bệnh viện Quận 2. Sáng 13/9 có thêm các học sinh khác cũng được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tương tự. Đến trưa 13/9 có 23 học sinh nhập viện.

Hà Nội: Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 11/9, tại Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh) đã xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục học sinh phải điều trị rối loạn tiêu hóa.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 10/9, Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú bữa trưa do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh (huyện Đông Anh) nấu tại trường. Ngoài ra, các cháu còn ăn bữa phụ lúc 14 giờ cùng ngày.

Đến sáng 11/9/2020, có 16 học sinh nghỉ học, trong đó 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2 - 3 lần, 1 cháu biểu hiện kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Đông Anh. Kết luận sơ bộ 11 học sinh này bị rối loạn tiêu hóa nhưng sức khỏe đều ổn định.

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã lấy 7 mẫu gồm 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa ngày 10/9/2020 và 2 mẫu sữa gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm, hiện tại chưa có kết quả.

Trước đó, tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh), cũng có 22 học sinh nghi ngờ bị nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật, trong đó, có 4 học sinh phải nằm viện sau bữa ăn bán trú ngày 9/9.

TPHCM: Hơn 40 học sinh, giáo viên cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang