Cuối năm doanh nghiệp "đỏ mắt" tìm lao động

Thứ Ba, 07/01/2020 18:10

|

(CATP) Vào những ngày cuối năm, do nhu cầu sản xuất (SX) hàng tăng cao, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước cũng như các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… lại rơi vào tình trạng thiếu lao động (LĐ).

Để kịp đơn hàng SX dịp cuối năm, nhiều DN đã phải căng băng-rôn, in tờ rơi đăng thông tin tuyển dụng nhưng vẫn không tìm được. Doanh nghiệp tuyển dụng ít thì cần 100, nhiều lên đến vài ngàn người, mức lương được các DN đưa ra để chiêu dụ người lao động (NLĐ) dao động 6,5 - 8 triệu đồng, nhưng vẫn không đủ số.

DOANH NGHIÊP TRONG NƯỚC CHỊU TRẬN

Khảo sát một vòng các KCN, KCX Vĩnh Lộc, Tân Bình, Tân Thuận, Linh Trung... trên các trục đường lớn đều giăng đầy băng-rôn thông báo tuyển dụng LĐ. Mức lương được các DN đưa ra chiêu dụ NLĐ dao động 6,5 - 8 triệu đồng cùng nhiều ưu đãi như: thưởng cá nhân, bao cơm trưa, hỗ trợ tiền nhà trọ, xăng xe và được làm việc trong môi trường có điều kiện thăng tiến tốt để thu hút NLĐ, nhưng nhiều DN vẫn không thể tuyển đủ số người mình cần...

Nhiều công ty đã phải liên tục đăng tuyển bằng cách in tờ rơi, áp-phích ngay khu vực cổng công ty để mời chào NLĐ vào làm việc. Đơn cử, Công ty TNHH Tosok ở KCX Tân Thuận, quận 7 đang có nhu cầu tuyển nhiều công nhân (CN) SX, lắp ráp linh kiện điện tử với mức lương 6,4 - 8,5 triệu đồng/tháng.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, phụ trách nhân sự Công ty may Nhà Bè, cứ vào dịp cuối năm DN lại rơi vào tình trạng thiếu hụt LĐ. Mặc dù từ 4 tháng trước, đơn vị đã lên kế hoạch tuyển dụng nhưng đến nay vẫn chưa tìm đủ số LĐ mình cần. Để mở rộng mạng lưới tuyển dụng, công ty còn đưa ra chiêu thức mới như: dùng loa phóng thanh nội bộ thông báo nhu cầu tuyển dụng đến hầu hết CN công ty và mỗi CN đang làm việc tại Cty giới thiệu được 1 NLĐ vào làm sẽ được thưởng 500.000 đồng, trường hợp người CN mới này làm tốt, người giới thiệu sẽ được thưởng cao hơn.

Cùng tâm trạng, bà Nguyễn Thị Bích Tuyền - Công ty CP may Phương Đông, Q.Gò Vấp - cho biết, những năm gần đây năm nào DN cũng rơi vào tình trạng thiếu hụt LĐ. Hiện công ty đang cần khoảng 600 CN may; suốt 3 tháng qua chỉ nhận được vài chục hồ sơ nộp vào, đa số là người chưa biết may, nhưng DN cũng phải nhận.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do nhu cầu khan hiếm LĐ cuối năm, nhiều DN phải hạ bớt yêu cầu cần thiết như trình độ tay nghề, trình độ văn hóa... để mong tuyển đủ lượng LĐ cần tìm. Bình quân lương tháng cho thợ học việc là 5,5 - 6 triệu/tháng, nhưng nhiều DN vẫn không tuyển được LĐ. Trong khi đó, ngành may và da giày, thủy sản là những DN đang thiếu nguồn LĐ lớn nhất nên nhiều DN đã "hợp tác" với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) các tỉnh nhờ thông báo tuyển dụng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm gần đây có nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp được thành lập tại địa phương để thu hút nguồn LĐ tại chỗ. Theo đó, nhiều DN đóng trên địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... "khát" LĐ cũng khó tuyển được đủ số lượng theo yêu cầu, vì thế nhiều DN phải tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm mong có thêm nguồn LĐ.

DOANH NGHIÊP FDI CŨNG "KHÁT" NHÂN LỰC

Không chỉ DN trong nước rơi vào tình trạng khó khăn khi tuyển dụng LĐ, mà nhiều doanh nghiệp FDI có vốn đầu tư nước ngoài cũng rơi vào tình trạng tương tự. Không ít DN phải đăng tin tuyển dụng lượng lớn NLĐ phục vụ nhu cầu SX. Một số DN còn phải đi thuê cơ sở khác gia công, thậm chí từ chối đơn đặt hàng từ phía đối tác vì không đủ người thực hiện.

Là 1 doanh nghiệp FDI chuyên SX găng tay, yên ngựa với doanh thu trên 10 triệu USD/năm xuất khẩu đi các nước châu Âu và Mỹ, bà Thái Huệ Đình - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Đức Bổn - cho biết, chưa bao giờ tình hình cung - cầu LĐ lại khan hiếm như hiện nay. Công ty đã có hàng chục hợp đồng với đối tác nước ngoài nhưng trong thời gian tới chưa biết lấy đâu ra nguồn LĐ để SX. Nếu không tuyển được người trong những ngày sắp tới, DN đành chấp nhận để đối tác phạt vì lỗi giao hàng không đúng hợp đồng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hà - Giám đốc nhân sự Công ty Tosok - cho biết, do nhu cầu mở rộng SX, công ty ra thông báo tuyển dụng hơn 1.000 LĐ, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua vẫn chưa tìm đủ. Để bù đắp cho số LĐ thiếu hụt, DN phải cử cán bộ nhân sự đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung tìm bổ sung. Công ty CP dệt may đầu tư thương mại Thành Công ở KCN Tân Thuận đang có nhu cầu tuyển nhiều CN may, vắt sổ, lắp ráp, lái xe... với mức lương 5,4 - 8,5 triệu đồng/tháng. Công nhân vào làm việc sẽ được ưu đãi phụ cấp xăng hàng tháng, cơm trưa, thưởng chuyên cần, xét tăng lương hàng năm, thưởng cuối năm... nhưng cũng không tuyển đủ số lượng LĐ cần tìm.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, hiện thành phố chỉ đáp ứng được phân nửa số LĐ mà các DN cần. Trong khi đó, LĐ tại các KCX, KCN hàng năm cần tuyển từ 30.000 - 40.000 CN, nhưng chỉ tìm được 16.000 - 20.000 người. Để giải quyết "cơn khát" nguồn LĐ như hiện nay, lãnh đạo này cho rằng, Bộ LĐ-TB&XH cần tăng cường mở rộng các lớp đào tạo nghề cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mặt khác, thành phố cũng cần mở thêm các lớp đào tạo ngắn hạn để NLĐ có nghề nghiệp trước khi bước vào làm việc ở các DN. Còn việc thiếu hụt nguồn LĐ, các DN cũng cần cân nhắc mức lương, thưởng sao cho phù hợp với từng LĐ cụ thể. Có làm được như vậy, DN mới giữ chân được LĐ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang