Vụ bé gái 9 tháng tuổi tử vong khi tập vật lý trị liệu: Sẽ chuyển hồ sơ sang Công an

Thứ Năm, 30/05/2024 16:35

|

(CAO) Liên quan đến vụ việc bé gái 9 tháng tuổi tử vong sau khi tập vật lý trị liệu với người đàn ông tự xưng là làm ở Bệnh viện Nhi Đồng II, TPHCM, Sở Y tế TPHCM đang củng cố hồ sơ để chuyển sang cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ.

Ngày 30/5, Sở Y tế TPHCM đã có thông tin liên quan đến vụ việc bé gái 9 tháng tuổi tử vong sau khi tập vật lý trị liệu với người đàn ông tự xưng là làm ở BV Nhi Đồng II, TPHCM.

Nạn nhân là bé gái tên T. (9 tháng tuổi), người bị gia đình bé T. tố cáo là ông Nguyễn Quốc Th. (SN 1984, tự xưng là làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng II).

Bé T. thời điểm được ông Th. tập vật lý trị liệu.

Trước đó bà V.X.M. (SN 1992, ngụ Quận 1) đã gửi đơn đến Bộ Y tế, Sở Y tế TP cùng các cơ quan chức năng tố cáo ông Th.

Theo đơn tố cáo, tháng 10/2023, bà M. gặp ông Th. khi bé T. đang được điều trị nội trú tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng II với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh.

Khi đó, ông Th. vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu với bà M. ông là bác sĩ, giảng viên của khoa vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của bệnh viện.

Ông Th. và bà M. thỏa thuận sẽ tập vật lý trị liệu cho bé T. vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà.

Tổng số tiền gia đình bà M. đã thanh toán cho ông Th. là 37,8 triệu đồng. Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế, bà M. cho biết ngày 11/3/2024, khi ông Th. đang điều trị tại nhà cho bé T., bà phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng.

Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu lúc 16h ngày 11/3/2024 và nằm điều trị tại khoa Cấp cứu trong 7 ngày. Đến ngày 18/3, gia đình được bệnh viện thông báo bé đã tử vong.

Bệnh viện Nhi đồng II khẳng định, ông Th. không phải là nhân viên của bệnh viện. Trong năm 2018, bệnh viện Nhi Đồng TP có cử điều dưỡng Th. tham gia lớp đào tạo “công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng II từ ngày 31/12/2017 đến ngày 31/01/2018.

Đồng thời, Bệnh viện Nhi Đồng TP có báo cáo bệnh viện có ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng với ông Th. vào năm 2017 và ông này được cử tham gia lớp đào tạo trên tại Bệnh viện Nhi Đồng II trong vòng 1 tháng. Ngày 31/7/2018, Bệnh viện Nhi Đồng TP đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với ông Th. kể từ ngày 1/8/2018.

Liên quan đến cái chết của bé T., hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp và xác định nguyên nhân tử vong là ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin.

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục làm việc với ông Th., người có liên quan đến vụ việc trên. Tại buổi làm việc, ông Th. thừa nhận, sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi Đồng II, ông thường xuyên vào bệnh viện để tiếp cận người nhà các bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu.

Tuy nhiên, ông Th. không thừa nhận việc mặc áo Blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng II như đơn tố cáo, người này cho rằng bé gái trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình.

Ngoài ra, ông Th. thừa nhận chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua làm việc với các cá nhân liên quan, Sở nhận thấy ông Th. hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, có dấu hiệu giả danh nhân viện Bệnh viện Nhi đồng II tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự.

Do đó, Thanh tra Sở Y tế đang củng cố hồ sơ để chuyển thông tin vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiến hành điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang