Đẩy lùi hủ tục tảo hôn ở xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar

Thứ Năm, 09/12/2021 14:57

|

(CAO) Ở xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền, vận động nhiều hộ đồng bào H’Mông từ bỏ hủ tục tảo hôn lạc hậu.

Chúng tôi cùng chính quyền địa phương và lực lượng Công an tại cơ sở đến buôn H’Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk trong những ngày đầu tháng 12/2021. Tại đây, chúng tôi gặp gia đình anh Lò Văn Hùng (SN 1997) và chị Hoàng Thị Nhi (SN 1998).

Chính quyền địa phương và Công an đến nhà Lò Văn Hùng để thăm hỏi, tuyên truyền pháp luật

Được biết, hai vợ chồng cưới nhau vào năm 2012, khi Hùng đang 16 tuổi và Nhi 15 tuổi. Đến nay, hai vợ chồng đã có 2 đứa con, đứa lớn nay đã 8 tuổi. Bố mất sớm, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học đến lớp 5 thì Hùng bỏ học, ở nhà phụ giúp mẹ nuôi 5 em nhỏ. Rồi sau đó Hùng lấy vợ. Hiện nay gia đình Hùng không có đất canh tác, phải đi làm thuê để lo cơm áo cho gia đình và chăm nuôi 2 con nhỏ.

Chính quyền địa phương và Công an đến nhà anh Hoàng Văn Dại để thăm hỏi, tuyên truyền pháp luật

Tiếp đó đoàn đến gia đình anh Hoàng Văn Dại (SN 2002). Hai vợ chồng lấy nhau khi anh Dại mới 16 tuổi và vợ 15 tuổi. Đến nay, 2 vợ chồng sắp sinh đứa con thứ 2, hàng ngày phải vất vả làm nương rẫy, trồng hoa màu để nuôi sống gia đình, nhất là lo cho 2 con nhỏ.

Buôn H'Mông, xã Ea Kiết được thành lập năm 1996. Đến nay, đã có hơn 240 hộ với hơn 1.110 người sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào. Người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào phát nương, làm rẫy. Trước đây, trong buôn có nhiều tập quán còn lạc hậu, trong đó có vấn nạn tảo hôn.

Nhiều trẻ em ở đây vì hoàn cảnh khó khăn nên phải bỏ học giữa chừng, rồi sau đó lập gia đình. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho đời sống của người dân quanh quẩn trong sự nghèo khó. Nhờ sự vào cuộc của ấp ủy chính quyền, các ngành đoàn thể quyết liệt tuyên truyền, thuyết phục, nên đến nay, vấn nạn này đang dần được đẩy lùi.

Buôn của đồng bào H'Mông

Theo ông Nguyễn Đình Hiệp, Chủ tịch UBND xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk: Đồng bào Mông ở phía Bắc di dân tự do vào địa bàn Ea Kiết vào năm 1996 thì ở trong rừng nên việc tuyên truyền pháp luật với họ rất hạn chế. Sau có nhiều chủ trương đưa họ về địa phương cũ thì họ không về, nên đã định cư ở đây, sau đó Ủy ban tỉnh đã thành lập Buôn H’Mông và di dời ra buôn tái định cư này.

Đến nay, tình hình tảo hôn đã giảm so với trước đây nhiều. Để bãi bỏ được hủ tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thì Đảng bộ ban hành chuyên đề tập trung cả hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là luật hôn nhân gia đình đến từng hộ dân, người dân để họ hiểu được chủ trương, biện pháp và lợi ích về kinh tế, sức khoẻ mà chính họ là người được hưởng lợi.

Đối với đồng bào dân tộc thì những thuần phong mỹ tục tốt đẹp cần được phát huy khơi dậy, còn những hủ tục như hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn, thách cưới thì phải cương quyết tuyên truyền, vận động để người ta bỏ. Một là đưa vào hương ước, qui ước của thôn buôn, hai là các biện pháp xử lý vi phạm pháp luật....

Hủ tục tảo hôn lạc hậu và hôn nhân cận huyết thống ở buôn H'Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar đến nay đang được đẩy lùi nhờ sự vào cuộc tuyên truyền, vận động tích cực của cả hệ thống chính trị ở địa phương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang