Vụ nữ sinh lớp 10 để lại “thư tuyệt mệnh” rồi tự tử: Đình chỉ hiệu trưởng và phó hiệu trưởng

Chủ Nhật, 06/12/2020 15:11  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 6-12, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết đã tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Việt Hùm (Hiệu trưởng) và bà Nguyễn Ngọc Hạnh (Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương) vì những hạn chế, sai phạm.

Theo đó, sau khi xác minh làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan, Sở GD&ĐT nhận thấy trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót cụ thể như: Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa); có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành.

Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xôn xao. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Quyết định tạm đình chỉ có thời hạn 15 ngày (tính từ ngày 7-12). Trong thời hạn này, Sở GD- ĐT giao cho ông Nguyễn Văn Cường (Phó hiệu trưởng) chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Báo cáo cho biết việc tạm đình chỉ hiệu trưởng và phó hiệu trưởng do Sở GD&ĐT An Giang ban hành.

Sở GD&ĐT giao Phó hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ (giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp 10A4) liên quan đến sự việc xảy ra tại trường, đối chiếu với các quy định của ngành, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về sở trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo báo cáo của Sở GD&ĐT An Giang, báo cáo của trường cho biết, vào sáng 30-11, cô Huỳnh Thị Thu Huệ báo tin em học sinh N.T.N.Y. (học sinh của lớp) không có mặt ở lớp và đã gọi điện báo cho gia đình biết. Đồng thời, cô Huệ đã đi tìm và phát hiện em Y. bị ngất trong nhà vệ sinh. Em Y. được sơ cứu và trường phối hợp người nhà đưa em đi cấp cứu ở Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc).

Nhà trường đã cử cô Huệ, đại diện trường đến bệnh viên thăm hỏi, thì mẹ em Y. báo là em đã khỏe rồi và đã cảm ơn cô chủ nhiệm vì đã phát hiện và đưa em đi cấp cứu kịp thời. Nhưng đến buổi chiều thì gia đình em Y. đến trường báo là do nhà trường bắt em Y. làm kiểm điểm dưới cờ nên Y. tự tử.

Cha mẹ em Y. kể lại sự việc của con trong tâm trạng nghẹn ngào.

Trước đó, ngày 16-11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc này, gia đình đã thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân em này cũng đã xin lỗi GVCN, giáo viên dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Tuy nhiên, sau đó, em Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai.

Ngày 28-11, nhà trường có ban hành thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu em Y. phải viết kiểm điểm, thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần từ 1-12. Tuy nhiên đến sáng ngày 30-11 thì xảy ra vụ việc.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế nhờ nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân. Qua đó, Sở được bệnh viện cho biết em Y. nhập viện với tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh viện cũng không xác định là em có uống thuốc tự tử hay không. Ngày 3-12, em Y. được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Sau khi nắm sự việc, sở đã cử đoàn công tác đến Trường THPT Vĩnh Xương để tìm hiểu sư việc. Báo cáo của nhà trường bước đầu thể hiện em Y. có vi phạm nội quy nhà trường, GVCN nhắc nhở và phối hợp với phụ huynh học sinh để giải quyết, sau đó trường tiếp tục mời cha mẹ học sinh vào trường để phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, em Y. lúc đầu thừa nhận nhưng sau thì không thừa nhận khuyết điểm của mình.

Theo Sở GD&ĐT An Giang, về phía nhà trường, trong việc theo dõi, xử lý vụ việc đã có một số hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định hiện hành, trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên ban giám hiệu trường. Lãnh đạo trường chưa quan tâm sâu sát tình hình diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả.

Về phía GVCN lớp, sự phối hợp giữa GVCN với gia đình học sinh trong việc giáo dục học sinh chưa phù hợp và chưa hiệu quả, gây bức xúc cho học sinh, gia đình học sinh. GVCN chưa kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu trường trong xử lý vụ việc, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp.

Nữ sinh lớp 10 để lại “thư tuyệt mệnh” rồi tự tử vì sức ép kỷ luật?
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang