Đề nghị dừng lễ hội chọi trâu trước diễn biến của dịch virus corona

Thứ Sáu, 31/01/2020 10:39

|

(CAO) Cục Văn hóa cơ sở vừa đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra.

Trước đó, ngày 11 tháng 9 năm 2019, Cục Văn hóa cơ sở đã có Công văn số 629/VHCS-NSVM góp ý đối với Đề án tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh như sau: Nội dung nguồn gốc, giá trị lịch sử văn hóa, quá trình khôi phục lễ hội chưa có những tài liệu gốc đáng tin cậy khẳng định Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh là lễ hội truyền thống trong lịch sử văn hóa địa phương, vì vậy cần bổ sung tài liệu lịch sử, tài liệu Hán Nôm, Sắc phong, Ngọc phả, Hương ước cổ, địa chí... Tuy nhiên, đến nay địa phương vẫn chưa bổ sung các tài liệu nêu trên.

Thực hiện Chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra và Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở trân trọng đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh năm 2020 theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Cục Văn hoá cơ sở trân trọng đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện, đảm bảo lễ hội năm 2020 diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, văn minh đúng quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Lễ hội chọi trâu Phù Ninh bị đề nghị tạm dừng trước diễn biến phức tạp của dịch cúm virus corona.

Cập nhật đến sáng 31-1, dịch bệnh do virus corona Vũ Hán gây ra đã khiến 213 người chết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Tổng số ca nhiễm tới lúc này là hơn 9.600.

Đại diện Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tâm điểm của dịch bệnh, cho hay số ca tử vong tại tỉnh này đã tăng thêm 42 ca, lên thành 204, tính đến cuối ngày 30-1. Số ca bệnh mới được phát hiện tại Hồ Bắc trong ngày là 1.220, và tổng số ca bệnh ở tỉnh này hiện là 5.806. Với 8 ca tử vong khác ở các tỉnh thành ngoài Hồ Bắc đã được xác nhận trước đó, tổng số người chết hiện đã là 213.

Riêng ở Việt Nam, trong chiều 30-1, Bộ Y tế công bố 3 trường hợp người Việt Nam dương tính với nCoV và đều về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Đến nay, tại Việt Nam hiện đã ghi nhận tổng cộng 5 trường hợp mắc bao gồm cả 2 cha con người Trung Quốc hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (hiện người con đã khỏi).

Ngoài các trường hợp dương tính, hiện có 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm; 43 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Bình luận (0)

Lên đầu trang