Giá mít Thái tăng kỷ lục, dân ngủ tại vườn canh trộm

Thứ Năm, 19/04/2018 10:56

|

(CAO) Từ sau Tết Mậu Tuất đến nay, mỗi trái mít Thái siêu sớm có trọng lượng từ 8 – 10kg trở lên được thương lái đến tận vườn thu mua với giá giao động từ 43.000 – 55.000 đồng/kg.

Theo những nhà vườn trên địa bàn huyện Cai Lậy, Tiền Giang, đây là mức giá cao “kỷ lục” trong nhiều năm trở lại đây. Trung bình, mỗi trái mít Thái siêu sớm có trọng lượng khoảng 15 kg, thậm chí có trái to đến gần 30 kg. Số tiền thu về từ mỗi trái mít có thể lên đến cả triệu đồng.

Thấy lợi ích lớn từ mít Thái siêu sớm, nhiều kẻ gian đã tranh thủ sự chủ quan của người dân, thậm chí chủ động lúc người dân sơ hở để trộm. Tình trạng này diễn ra khi giá mít lên cao và đã diễn ra thời gian dài, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Thời gian mít tăng giá, cha con ông Nguyễn Văn Thanh ( xã Long Khánh, TX.Cai Lậy) phải ăn ngủ tại vườn để canh giữ, dù rằng nhà cách vườn chưa đến một km. Nhờ túc trực canh giữ suốt ngày đêm, trên 2.000m2 đất trồng mít, mỗi đợt thu hoạch, gia đình ông thu về trên 70 triệu đồng. Cũng túc trực gần như 24/24 tại vườn nhưng vườn mít của vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Vũ ( xã Thanh Hòa, TX.Cai Lậy) vẫn bị mất trộm. Chị Vũ bức xúc: Dù ban đêm thắp đèn khắp vườn, ban ngày túc trực nhưng chỉ cần sơ hở là nhiều trái mít “không cánh mà bay”.

Theo những người dân ở xã Thanh Hòa, TX.Cai Lậy, kẻ trộm ngang nhiên tới mức, buổi chiều đi thăm dò các vườn trồng mít, vườn nào sơ hở vào hái trộm, những trái mít non chưa chín, chúng sẵn sàng vứt bỏ ngay tại vườn. Thậm chí, chúng còn dùng dao khía vào trái mít để xem chín chưa.

Để phòng ngừa tình trạng trộm ghé thăm thường xuyên, nhiều nhà vườn trồng mít Thái siêu sớm ở huyện Cai Lậy và TX.Cai Lậy đã dùng các biện pháp như lắp đặt camera, làm hàng rào lưới B40, thả chó và canh giữ 24/24,…nhưng tình trạng mất trộm vẫn thường xuyên diễn ra. Nhiều chủ vườn chỉ hi vọng thu hoạch được 40% lượng mít đã rất vất vả trồng, chăm sóc mới có được.

Trước tình trạng trên, Đại tá Trương Văn Sáng, Trưởng Công an huyện Cai Lậy cho biết để hỗ trợ nhà vườn, Công an huyện đã cử trinh sát đến các xã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương theo dõi, kiểm soát hoạt động của những đối tượng chuyên trộm mít của người dân.

Vừa qua, nhiều trường hợp bị bắt quả tang nhưng chỉ có thể xử phạt hành chính vì lượng mít trộm chưa đủ mức độ khởi tố. Nếu phát hiện đối tượng tái phạm nhiều lần hoặc trộm với số lượng đủ điều kiện sẽ khởi tố đúng quy định pháp luật, tăng tính răn đe các đối tượng khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang