Chùm ảnh tiệc “buffet” kết thúc năm học xúc động của học sinh vùng cao

Thứ Ba, 28/05/2024 19:17

|

(CAO) Kết thúc năm học, các em học sinh nghèo ở rẻo cao Ngọc Linh được cô giáo và nhà hảo tâm tổ chức tiệc “buffet” đầy xúc động. Với nhiều học sinh, đây là những món ngon mà lần đầu tiên các em được thưởng thức.

Xúc xích, chả giò, cá viên chiên, tôm nướng, khoai tây chiên... những món ăn này đã quá quen thuộc với trẻ em phố thị, nhưng lại lạ với những đứa trẻ Xê Đăng ở điểm trường Lâng Lương, xã Trà Tập, huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.
Và được thưởng thức những món ăn này theo kiểu buffet thì các em càng lạ lẫm.
Năm học 2023-2024, điểm trường Lâng Lương có 16 cháu lớp mẫu giáo và 14 cháu lớp ghép 1 và 2. Điểm trường này do cô giáo Trà Thị Thu phụ trách.
Vùng núi xa xôi, cuộc sống của bà con vùng cao nơi đây còn nhiều khó khăn. Để đảm bảo trẻ đến trường đầy đủ vào đầu năm học, các cô giáo phải đến từng nhà vận động phụ huynh đưa con ra lớp.
“Vận động các cháu đến tuổi ra lớp là cả một vấn đề, để duy trì sĩ số lớp học đến hết năm cũng là trách nhiệm rất lớn của các cô giáo đứng điểm. Theo quy định, mỗi tháng một cháu bán trú được nhà nước hỗ trợ tiền ăn trưa 300.000 đồng và 150.000 đồng chi phí học tập.
"Để trẻ đến trường đầy đủ, có tinh thần ham học, cô giáo phải nghĩ nhiều cách, ví dụ như: nấu những món ngon cho trẻ, tặng quà là đồ chơi, quần áo ấm, bánh kẹo…”, cô Thu chia sẻ.
Ở miền núi, do điều kiện còn khó khăn, bữa cơm của các gia đình thường chưa đủ chất. Khi đến trường, các cháu được giáo viên nấu những món ăn ngon để bổ sung dinh dưỡng trong bữa trưa hàng ngày.
“Điều này giúp trẻ đến trường đều đặn, cha mẹ các cháu ở nhà cũng yên tâm phần nào”, cô Thu tâm sự và cho biết thêm, kết thúc năm học 2023-2024, 20 cháu ở điểm trường Lâng Lương bất ngờ được các nhà hảo tâm hỗ trợ bữa tiệc “buffet” với nhiều món ngon mà lần đầu tiên các cháu được thưởng thức.
Theo cô Thu những món ăn này đối với trẻ ở thành phố, đồng bằng là rất bình thường, nhưng đối với các cháu ở vùng cao thì đây là lần đầu tiên các cháu được thưởng thức, trải nghiệm, như: xúc xích, chả giò, cá viên chiên, tôm nướng, khoai tây chiên... Cô cho biết thêm nguồn thực phẩm được nhà hảo tâm chọn lựa kỹ lưỡng, nguồn gốc rõ ràng nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngoài ra, các cháu còn được thưởng thức món trà sữa, là đồ uống vốn rất phổ biến hiện nay với giới trẻ ở khu vực thành phố, miền xuôi. Tuy nhiên, với các cháu ở khu vực miền núi cao Nam Trà My thì đây là những món ăn còn khá lạ lẫm.
Trong tiệc “buffet” chia tay năm học cũ, món ăn được dọn sẵn trên bàn và các cháu sẽ được lựa chọn món ăn tùy thích.
"Tôi rất vui vì năm học qua các cháu không ngại khó, luôn nỗ lực phấn đấu từng ngày và khỏe mạnh. Cô trò điểm trường Lâng Lương cũng rất vui và biết ơn vì có nhiều nhà hảo tâm đã đồng hành, giúp đỡ cô trò hoàn thành tốt năm học…", cô Thu bộc bạch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang