Lên mạng tìm việc, bé gái 13 tuổi bị lừa sang Trung Quốc đẻ thuê

Thứ Tư, 16/11/2022 16:11

|

(CAO) Lên mạng tìm việc, cháu T. được đối tượng hứa hẹn sẽ giới thiệu sang Trung Quốc làm may với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Nhưng khi sang tới nơi, cháu bị khống chế, doạ đánh, bị ép đẻ thuê...

Ngày 16 -11, TAND TP.Hà Nội đưa Cao Xuân Chương (SN 1990, trú xã Gia Hòa, Gia Viễn, Ninh Bình) ra xét xử sơ thẩm về các tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi” và “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Trong số nhiều nạn nhân của Chương, có cả bé gái mới hơn 13 tuổi đã bị lừa bán ra nước ngoài và bị ép đẻ thuê.

Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ, khoảng tháng 10-2018, Cao Xuân Chương lên mạng Internet tìm hiểu thông tin về việc hiến thận. Quá trình tìm hiểu, Chương quen biết đối tượng tên Vinh (chưa xác định được nhân thân) và được Vinh ra giá, nếu bán 1 quả thận thì được trả 230 triệu đồng. Sau đó, Vinh vào Thừa Thiên Huế gặp đối tượng tên Hưng (chưa xác định được nhân thân) để liên hệ hiến thận cho ông L.V.H.

Sau sự việc trên, Chương được Vinh rủ cùng tìm người có nhu cầu bán thận để môi giới hưởng lợi. Nhận lời, Vinh đã tạo một số trang web, lập các nhóm trên mạng xã hội Facebook rồi cùng Chương đăng thông tin với nội dung tìm người cần hiến hoặc ghép thận, tìm việc làm với mức lương cao.

Bị cáo Chương tại phiên toà

Chương còn cấu kết với Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986, ở TP Long Xuyên, An Giang) để đưa phụ nữ sang Trung Quốc với mục đích mang thai hộ.

Cáo trạng cũng xác định, khoảng cuối tháng 9-2019, cháu T.M.T (SN 2005, ở TP.HCM) có nhu cầu tìm kiếm việc làm nên lên mạng xã hội tìm hiểu thông tin.

Gọi điện làm quen với Chương, cháu T. được Chương hứa hẹn sẽ giới thiệu sang Trung Quốc làm may với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Thủ tục giấy tờ xuất cảnh cho cháu T, Chương sẽ lo hết. Tin lời Chương, cháu T đã ra Hà Nội gặp Chương.

Tại đây, Chương đã liên lạc với Nguyễn Thị Kiều Oanh để Oanh nhờ Đỗ Thị Nga (SN 1993, ở Thoại Sơn, An Giang – người từng được Oanh đưa sang Trung Quốc) đặt xe cho cháu T từ Hà Nội sang Trung Quốc. Trong phi vụ này, Chương được Oanh chuyển cho 18 triệu đồng.

Còn cháu T, sau khi bị đưa sang Trung Quốc, đã bị Oanh và các đối tượng người Trung Quốc ép phải mang thai hộ, nếu không sẽ bị đánh đập, không được về nước. Khi cháu T đòi về Việt Nam, Oanh yêu cầu gia đình cháu T phải chuyển 75 triệu đồng cho chúng.

Dù gia đình cháu T đã chuyển 36 triệu đồng, nhưng Oanh vẫn không cho cháu về nước mà còn tổ chức cho cháu bé cấy phôi. Cháu T mang thai được 5 tháng tuổi thì bị hỏng nên tiếp tục bị quản lý chờ cấy phôi tiếp. Đến tháng 5-2020, cháu T được Công an Trung Quốc giải cứu và bàn giao cho cơ quan Công an Việt Nam.

Không chỉ lừa bán cháu T, Chương và đồng bọn còn lừa bán chị H.L.A (quê Thái Nguyên), môi giới hiến, ghép thận cho anh P.V.N (quê Ninh Bình) để hưởng lợi.

Cơ quan chức năng xác định, Cao Xuân Chương đã được hưởng lợi 230 triệu đồng từ việc tổ chức mua bán bộ phận cơ thể người. Quá trình điều tra, xác định còn có một số đối tượng khác liên quan đến hành vi phạm tội của Chương, nhưng do chưa có điều kiện xác minh, làm rõ, cơ quan điều tra quyết định tách rút phần tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Tại phiên toà, do bị hại và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không đến tham gia tố tụng nên TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn tòa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang