Một xã hoãn 4 đám cưới, cô dâu chú rể, thông gia vẫn cười tươi

Thứ Sáu, 20/03/2020 15:25

|

(CAO) Từ thiệp mời lễ cưới đã gởi đi, chính quyền xã Thạnh Đức biết được, cử đoàn đến thăm hỏi và vận động tạm hoãn chờ hết dịch bệnh mới nên cưới, để chung tay phòng chống dịch bệnh cho mình và bà con.

Còn ba ngày nữa là hôn lễ sẽ được chính thức tiến hành, hai họ đàng trai và nhà gái đều đã gởi thiệp mời từ lâu, giờ chỉ chờ đến ngày đón rể, rước dâu. Dự kiến chỉ trong hai ngày 21 và 22-3, tại hai ấp của xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, Long An có đến 6 đám cưới diễn ra. Sui gia ở trong xã và ngoài xã đều có, tất cả chờ đợi để chúc mừng cho con nên bề gia thất.

Bất ngờ họ nhận được điện thoại của chính quyền xã hẹn xin gặp để nói chuyện riêng với gia đình. “Chắc có việc gì lớn rồi đây”, chị Võ Thị O. (nhà ở ấp 1) sắp tổ chức đám cưới cho con, nhớ lại.

Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Đức đi gặp gỡ từng gia đình chuẩn bị lễ cưới để tuyên truyền.

Ngày 18-3, đại diện UBND xã Thạnh Đức đã đến gặp từng gia đình, đề nghị có thể tạm hoãn đám cưới được không, hiện giờ dịch bệnh đang diễn ra phức tạp. Tại nhà mỗi cá nhân chuẩn bị lễ cưới, Phó chủ tịch UBND xã - bà Văn Thị Hồng Nga gặp gỡ để lắng nghe các thành viên gia đình, ý kiến của bậc ông bà và sau đó để nghị “có thể” tạm dừng ngày trọng đại của con, cháu sang thời điểm thích hợp.

“Cận như thế này sẽ tạo tâm lý cho các em khi hạnh phúc đang chờ đợi từng giờ. Còn tổ chức, nếu kiểm tra không đầy đủ nguy cơ nhiễm bệnh rất lớn, chính vì vậy gia đình nên xem xét rồi tính toán”, bà Nga nói.

Có mặt cô dâu, chú rể cùng nghe, họ thoáng chút buồn, nhưng cuối cùng vui vẻ gật đầu đồng ý vì cái chung. Bốn hộ tự nguyện là ông Nguyễn Văn Tr. (ngụ ấp 1), Trần Văn Nh. (ngụ ấp 5), Ng.V. S. (ngụ ấp 5) và Võ Kim O. (ngụ ấp 1) tự nguyện tạm hoãn đám cưới để chọn lại ngày khác thích hợp.

“Qua dịch bệnh rồi tổ chức cũng không sao. Tụi nó thương nhau chờ thêm vài tháng cũng được mà”, gia đình sát bên nhà ông trưởng ấp 5 cho biết thêm.

Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Đức cùng ngành chức năng gặp gỡ từng gia đình chuẩn bị lễ cưới để động viên

Còn lại hai gia đình đã gởi thiệp mời từ lâu và tổ chức ngày thứ 7, gấp quá nên thông báo giảm bớt khách phương xa, chỉ đãi tiệc giới hạn chừng 100 khách trong chòm xóm. Họ đã chuẩn bị nước rửa tay, máy đo thân nhiệt cho những người đến dự.

Riêng một đám cưới khác rơi vào tháng 5-2020, chủ nhà hứa như "đinh đóng cột", nếu dịch bệnh còn thì gia đình sẽ hoãn tiếp thời gian cho an toàn.

Trao đổi cùng chú rể Nguyễn Vũ Đăng Tiến và cô dâu Trần Thị Ngọc Hân (ở ấp 5, xã Thạnh Đức) chuẩn bị sánh duyên ngày thứ 7, chủ nhật tới đây, ban đầu họ cảm thấy khó chịu nhưng rồi sau đó nói: “Chúng em mặc dù cũng buồn vì tạm hoãn lại đám cưới, ngày vui trọng đại của đời mình. Rất nôn nao mong cho nhanh đến ngày vui. Giờ đành thôi vậy, dịch bệnh ngày càng bùng phát, diễn biến rất phức tạp thì vợ chồng chúng em quyết định tạm hoãn để mọi người an tâm hơn".

Cùng quan điểm và ủng hộ quyết định của 2 con mình, hai thông gia cũng rất đồng tình ủng hộ tạm hoãn ngày cưới lại để đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người.

Thành viên đoàn công tác của xã cho biết: “Ban đầu đoàn lo lắng họ sẽ lắc đầu, sau đó họ cứ làm lễ bình thường thì mình rất mệt, nếu không vấn đề gì thì thôi, lỡ có ai bệnh sẽ kéo theo hàng trăm người khổ dân địa phương và chính quyền khổ sở. Không ngờ ai cũng đồng tình, cám ơn bà con đã đồng hành cùng UBND xã”.

Ông Nguyễn Ngọc Huân, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức cho biết thêm: “Mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Cái gì thấy có lợi chung, mỗi cá nhân đồng tình đem tới hiệu quả lớn. Các cháu dù tạm hoãn đám cưới, nhưng niềm vui gấp đôi khi đã làm điều tốt chung cho xã hội…”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang