TPHCM: Chuẩn bị thử nghiệm robot khử khuẩn phòng cách ly

Thứ Sáu, 20/03/2020 09:24

|

(CAO) Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện dã chiến Củ Chi TPHCM đang phối hợp bệnh viện Quân dân Y miền Đông chuẩn bị thử nghiệm sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly”.

Xuất phát từ yêu cầu của thực tế, Sở Y tế TPHCM đã đặt hàng với các chuyên gia công nghệ thông tin và công nghệ tự động hóa của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Bệnh viện Quân dân Y miền Đông thiết kế và tạo ra sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly” từ công nghệ in 3D.

Theo kế hoạch, sản phẩm khi ra mắt sẽ được thử nghiệm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong thời gian ngắn sắp tới và sẽ được các chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn của thành phố đánh giá và góp ý để hoàn thiện.

Nếu thử nghiệm thành công, có thể nói đây là sản phẩm mang tính sáng tạo có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus Corona (SARS-CoV-2) cho nhân viên y tế, nhất là nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn các phòng cách ly áp lực âm dành cho người bệnh có kết quả xét nghiệm (+) và các phòng cách ly khác dành cho người bệnh nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Máy in 3D tại “Vườn ươm sáng tạo” của BV Quân dân Y miền Đông
“Robot lau sàn nhà vệ sinh” chuyên làm khô nhà vệ sinh do chính bệnh viện chế tạo, tự thổi khô nền nhà khi phát hiện độ ẩm tăng cao tại BV Quân Dân Y Miền Đông

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu và chế tạo sản phẩm, bảng thiết kế chi tiết sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly” hiện nay đã hoàn tất, sau khi được các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn của Sở Y tế nhận xét và góp ý, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành cho in 3D để ra sản phẩm thử nghiệm đầu tiên.

Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 tại Củ Chi sẽ là nơi để thử nghiệm vận hành sản phẩm này. Sau đó, một lần nữa nhóm nghiên cứu sẽ nhận được những đánh giá và góp ý của ban giám đốc bệnh viện và của các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn để bổ sung, hoàn thiện sản phẩm trước khi chính thức triển khai ứng dụng nhân rộng tại các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị bệnh COVID-19.

Sở Y tế TPHCM chọn Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông để đặt hàng làm công trình sáng tạo “Robot khử khuẩn phòng cách ly” do “Vườn ươm sáng tạo” của bệnh viện này đã có nhiều hoạt động sáng tạo và nghiên cứu khoa học tạo ra các mô hình - giải pháp mới, hiệu quả, bệnh viện quan tâm đầu tư đội ngũ chuyên viên CNTT trẻ, nhiệt huyết, tạo môi trường và điều kiện làm việc thuận lợi, cùng với các mô hình và sản phẩm được tạo ra xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của chính bệnh viện, mô hình này tại Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông đã nhận giải thưởng triển vọng trong đợt bình chọn Y tế thông minh lần thứ nhất năm 2019 do Sở Y tế TPHCM tổ chức.

Bình luận (0)

Lên đầu trang