Vụ giống lúa Thiên Đàng: An Giang đề nghị 12 tỉnh, thành phối hợp ngăn chặn

Thứ Sáu, 20/03/2020 11:45  | Nguyễn Nhân

|

(CATP) Liên quan đến thông tin Báo Công an TPHCM phản ánh về giống lúa “Thiên Đàng”, ngày 16-3, ông Nguyễn Sĩ Lâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh An Giang ký công văn số 377/SNNPTNT-TTr gửi Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL.

Đơn vị này đề nghị các tỉnh tăng cường công tác phối hợp quản lý việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng giống lúa “Thiên Đàng”.

Công văn của Sở NN-PTNT An Giang gửi các tỉnh.

Theo công văn, trên địa bàn tỉnh An Giang có nông dân gieo trồng giống lúa Thiên Đàng (OM RUMA), diện tích sản xuất vụ đông xuân 2019-2020 là 296,5 héc-ta với 27 hộ nông dân tham gia. Qua xác minh, giống lúa Thiên Đàng do Công ty TNHH Giống lúa Thiên Đàng (địa chỉ số 24, Quốc lộ 1A, ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) sản xuất, phân phối. Giống lúa Thiên Đàng không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh và chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành theo quy định tại Điều 15 của Luật Trồng trọt.

Công ty TNHH Giống lúa Thiên Đàng thực hiện ký kết với nông dân về sản xuất giống lúa Thiên Đàng, sau đó thu mua lúa nguyên liệu về phơi sấy, đóng bao để tiếp tục quảng bá, cung cấp nhằm mở rộng diện tích. Ngoài ra, qua khảo sát lúa giống Thiên Đàng gieo trồng bị nhiễm đạo ôn và một số đối tượng dịch hại khác như: muỗi hành, sâu lá, đạo ôn… không giống như khuyến cáo của công ty.

Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho rằng, việc sản xuất, kinh doanh giống lúa này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đồng thời vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm của Luật Trồng trọt và bị xử lý theo Nghị định 31/2016/NĐ-CP. Riêng bà con nông dân sử dụng giống này để sản xuất vi phạm tại Khoản 1, Điều 61, Luật Trồng trọt về yêu cầu sử dụng trang thiết bị và vật tư nông nghiệp trong canh tác.

Theo người đứng đầu Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, Thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Giống lúa Thiên Đàng về hành vi sản xuất nhằm mục đích thương mại giống cây trồng không có tên trong danh mục được cấp phép và chuyển hồ sơ cho Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang xử phạt theo thẩm quyền. Trong thời gian tới, Công ty Giống lúa Thiên Đàng và các vệ tinh sẽ tiếp tục tuyên truyền, quảng bá để mở rộng diện tích ở các địa phương nên đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh biết để tăng cường công tác quản lý việc sản xuất, kinh doanh nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường vi phạm theo quy định của pháp luật…

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Triều – Phó chánh thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: “Sau khi nhận đề nghị của An Giang, đoàn đang tiến hành xác minh bổ sung hồ sơ để tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định”.

 
Giống lúa Thiên Đàng đang được nhiều nông dân gieo trồng.

Như Báo CATP thông tin trước đó, hơn nửa tháng nay, người dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xôn xao trước thông tin về giống lúa gieo sạ không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vẫn kháng sâu bệnh, cho năng suất khá và được thu mua với giá từ 10 – 12 ngàn đồng/kg. Đại diện công ty bán giống và bao tiêu còn quảng cáo rằng, gạo của giống lúa này ăn vào có thể chữa bệnh như… “thần dược”! Do vậy, chỉ trong thời gian ngắn đã được triển khai ở nhiều tỉnh, thành với giá bán giống cho nông dân từ 50 ngàn đồng cho đến 2 triệu đồng/kg.

Nhiều trường hợp nông dân gieo trồng giống lúa của Công ty Thiên Đàng không có hợp đồng bao tiêu, nếu có cũng không được nhận tiền cọc hoặc xác nhận của bên thứ 3 là chính quyền địa phương. Đến nay, công ty bao tiêu đã ngưng thu mua, khiến không ít nông dân điêu đứng…

Bình luận (0)

Lên đầu trang