Lý Sơn: Vị trí xây điểm dừng chân trên bãi nham thạch chưa phù hợp

Thứ Năm, 17/09/2020 09:50  | Nam Trung

|

(CAO) Liên quan đến việc xây dựng hai điểm dừng chân bằng bê tông trên bãi đá nham thạch có tuổi đời ngàn năm ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) khiến người dân thắc mắc và không đồng tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh thừa nhận vị trí xây dựng điểm dừng chân du lịch tại phía Đông bãi Hang là chưa phù hợp.

Ông lý giải, do huyện quá tin tưởng chủ đầu tư (Trung tâm Truyền thông- Văn hóa- Thể thao huyện Lý Sơn) nên chưa sâu sát trong việc giám sát quá trình thi công, để xảy ra sự việc đáng tiếc.

“Vị trí tốt nhất để xây dựng là bên trong vườn cam Đàng, cách khu vực hiện tại khoảng 300 mét. Huyện sẽ cho triển khai phương án thi công này trong thời gian tới khi có nguồn vốn. Còn hiện tại, do lỡ đầu tư rồi nên tạm thời sử dụng”- ông Ninh nói.

Công trình điểm dừng chân bằng bê tông xây dựng trên đá nham thạch ở đảo Bé khôgn phù hợp, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên

Để những công trình này thực sự phát huy hiệu quả về mặt giá trị cảnh quan, địa chất cũng như phù hợp với đề án xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh, tại Công văn số 112/SVHTTDL, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ: Đề nghị chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế phù hợp với cảnh quan du lịch và tính đặc thù của Lý Sơn… đồng thời, nên cân nhắc tận dụng những nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương, thân thiện môi trường, hạn chế bê tông, cốt thép.

Ngoài ra, cần có giải pháp thiết kế chi tiết cụ thể để hạn chế mức độ sạt lở, sạt lún, ổn định công trình và không gây ảnh hưởng tới người dân, du khách, các khu vực lân cận. Tuy nhiên, trên thực tế, điểm dừng chân này được xây dựng khá kiên cố, gần như hoàn toàn bằng chất liệu bê tông, cốt thép, đi ngược lại ý kiến tham mưu của Sở.

Về vấn đề này, ông Ninh giải thích, do thời tiết ở đảo Bé quá khắc nghiệt, nếu xây dựng bằng các nguyên vật liệu khác, tuổi thọ của công trình không cao, kinh phí duy tu, sửa chữa rất tốn kém. Huyện sẽ nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện việc phối màu cho các trụ đứng sao cho giống màu gỗ nhất, kèm với đó sẽ đính thêm vỏ sò, ốc để trang trí, trồng hoa quanh điểm dừng chân để đảm bảo tính hài hòa, thân thiện với thiên nhiên, môi trường.

Sự xuất hiện của điểm dừng chân bằng bê tông khiến một góc đảo Bé không còn giữ được sự hoang sơ

Được biết, tại Thông báo số 439/TB- HU của Huyện ủy Lý Sơn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất phương án trước mắt chỉ đầu tư tối đa hai điểm dừng chân du lịch tại đảo Bé trên cơ sở xem xét tình hình thực tế về diện tích, không gian, nhu cầu sử dụng của du khách.

Đến ngày 14/7/2020, UBND huyện Lý Sơn ra Quyết định số 1357/QĐ- UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình, bao gồm hạng mục: Điểm dừng chân số 1 và điểm dừng chân số 2 (trong đó điểm dừng chân số 1 được xây dựng tại Mom Tàu là hoàn toàn phù hợp); giao cho Trung tâm Truyền thông- Văn hóa- Thể thao làm chủ đầu tư, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thiết kế kiến trúc xây dựng Không Gian Xinh làm đơn vị khảo sát, thiết kế, lập dự toán xây dựng.

Dự án có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách huyện; thuộc loại công trình dân dụng, cấp 3; tổng diện tích sử dụng đất là 75m2. Dự án sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Xây 2 điểm dừng chân bê tông trên bãi nham thạch ở Lý Sơn gây tranh cãi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang