Masan nói gì về lô hàng tương ớt bị thu hồi ở Nhật Bản?

Thứ Bảy, 06/04/2019 16:26

|

(CAO) Liên quan đến lô hàng 18.168 chai tương ớt hiệu Chin-su của Masan bị thu hồi tại Nhật Bản, chiều tối 6-2, công ty này đã có thông cáo báo chí về vụ việc trên.

Theo thông tin từ Masan, công ty chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd. Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, công ty phải tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản.

Masan cũng cho biết phụ gia thực phẩm benzoic acid (nguyên nhân khiến lô hàng tương ớt bị thu hồi ở Nhật Bản) được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau tại Việt Nam. Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic acid được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.

Sản phẩm tương ớt bị phía Nhật Bản thu hồi

"Do hiện nay chúng tôi không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu. Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised”, hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ." thông cáo của Masan nói.

Trước đó, theo thông tin trên trang https://www.city.osaka.lg.jp, liên quan đến việc ghi nhãn không đầy đủ của Công ty Javis Co., Ltd., có trụ sở tại Osaka City và giám đốc đại diện là Yasuhiro Naka, là đơn vị đã nhập khẩu 757 thùng (tương đương 18.168 chai) tương ớt Chin-Su cho 3 lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019. Nhà nhập khẩu đã không ghi rõ trên nhãn phụ rằng số tương ớt này có chứa axit benzoic, vốn không được phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản, khi bán cho Công ty ISC Industrial Co., Ltd. (Kobe).

Cũng theo thông tin từ cổng thông tin này, phụ gia thực phẩm benzoic acid không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa lên đến 2,5g/kg. Hàm lượng phụ gia thực phẩm benzoic acid được Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka kiểm tra trên sản phẩm tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở mức 0,41-0,45 g/kg. Trong khi đó, điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản cấm sử dụng axit benzoic trong tương ớt.

Kiểm tra thông tin tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang