Người phụ nữ 'tan nát con tim' sau khi uống 7 viên thuốc ngủ

Thứ Sáu, 23/09/2016 00:59  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau thời gian dài buồn chuyện gia đình, stress nặng, người phụ nữ uống 7 viên thuốc ngủ, rơi vào hôn mê, được người nhà đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân rơi vào hội chứng "Trái tim tan vỡ".

Theo đó, nữ bệnh nhân H.T.Q.P. (45 tuổi, ngụ tại An Giang) được người nhà phát hiện hôn mê vào buổi sáng. Sau khi kiểm tra, người nhà tá hỏa phát hiện có 7 vỏ viên thuốc ngủ bên cạnh. Ngay lập tức, người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang.

Theo lời người nhà khai với bác sĩ, chị P. thường hay mất ngủ, tình trạng này kéo dài nhiều năm do buồn chuyện gia đình. Chị P. hay sử dụng thuốc an thần, suy nhược thần kinh.

Tại BV tỉnh, tình trạng tri giác chị P. không được cải thiện, có biểu hiện suy hô hấp nên được chuyển đến BV Chợ Rẫy.

Vì sao nam giới mắc bệnh tim mạch phải kiêng “chăn gối”?
 

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy ngày 15-9 trong tình trạng suy hô hấp nặng, sốc thuốc do uống quá liều, phải thở máy qua ống nội khí quản. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Chống độc Nhiệt đới của bệnh viện để điều trị.

Tuy nhiên, sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân có biểu hiện hạ huyết áp nhanh, phù phổi, tràn bọt qua ống nội khí quản,...

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biếtp him chụp cho thấy tim bệnh nhân có bóng phình to. Ảnh: NĐ

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chản liên chuyên khoa, nghi ngờ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân không có biểu hiện của nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ nhận thấy phần tâm thất trái của bệnh nhân phình to như quả bóng, triệu chứng của hội chứng "trái tim tan vỡ".

Hội chứng "trái tim tan vỡ" là tình trạng yếu đi đột ngột ở các cơ tim do tình trạng căng thẳng nghiêm trọng gây ra. Nó đi kèm với các triệu chứng tương tự như một cơn đau tim, đó là khó thở, đau ngực và tụt huyết áp. Nhưng trong khi một cơn đau tim thực sự sẽ gây tổn thương vĩnh viễn cho tim, tác dụng của hội chứng tim tan vỡ chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân vẫn có thể tử vong.

"Hội chứng này thường xảy ra khi họ phải đối diện với sự căng thẳng, sự mất mát của bạn bè, gia đình, hay mới chia tay với người yêu và 90% trường hợp xảy ra với phụ nữ", bác sĩ Trần Thanh Linh cho biết.

Hiện bệnh nhân đang dần hồi phục, tuy nhiên có thể tái phát hội chứng này nếu không được điều trị về mặt tâm lý, khắc phụ tình trạng stress. Ảnh: NĐ

Ngay lập tức, bệnh nhân được xử trí bằng máy thở ECMO (màng trao đổi ôxy ngoài cơ thể, phương pháp giúp bệnh nhân thở không cần tim, phổi) để phục hồi. Sau 4 ngày, bệnh nhân dần hồi phục và hiện đã cai được máy thở ECMO.

"Cụm từ 'trái tim tan vỡ', hay 'tan nát con tim' thường được nhắc đến với nghĩa bóng để chỉ tình trạng đau khổ sau khi chia tay. Nhưng bất cứ ai cũng có thể mắc phải hội chứng này nếu gặp stress, sốc tình cảm, làm ăn thất bại, mất mát người thân,... Tuy nhiên, những trường hợp vui tột đỉnh cũng có thể rơi vào hội chứng này. Một số trường hợp cũng có thể mắc phải nếu sử dụng quá mức một số loại thuốc như thuốc kích thích tim, thuốc mê, thuốc giảm stress,...", bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ.

Bác sĩ Trần Thanh Linh khuyến cáo, khi gặp chuyện buồn, nên gặp bác sĩ tâm lý để chia sẻ, không nên tự ý dùng các loại thuốc mà chưa có sự hướng dẫn. Khoảng 10% trường hợp sau khi điều trị có thể tái phát nếu không được chữa trị về mặt tâm lý và để sốc tâm lý trở lại".

Bình luận (0)

Lên đầu trang