Niềm vui góp nhặt bên mép biển Cần Giờ

Thứ Năm, 23/01/2020 20:36

|

(CAO) Ngày 27 Tết (21-1), trong lúc các gia đình đang chộn rộn với việc chuẩn bị tết cho thì gần 30 thành viên nhóm thiện nguyện “Chia sẻ - Sharing" do bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tich nước Trương Tấn Sang lập ra, lại cùng nhau đi về phía những khu rừng ngập mặn, ở hai xã Tam Thôn Hiệp và An Thới Đông, huyện Cần Giờ (TP.HCM), nơi còn nhiều gia đình chưa sắm Tết.

Rừng vàng, biển bạc

Chiều cuối năm, chúng tôi được cưỡi sóng bạc đến thăm hai hộ giữ rừng tiêu biểu đã chấp nhận sống cô đơn, giữa chơi vơi biển rộng sông dài thuộc xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ để giữ mãi màu xanh cho khu rừng sinh quyển ngập mặn Cần Giờ.

Đó là hộ anh Nguyễn Thành Trung (phân khu 3) và hộ chị Nguyễn Thị Loan (phân khu 1). Cảm giác của chúng tôi thật khó tả.

Nắng chiếu trên mặt biển lấp lánh như dát bạc, và những khu rừng đước mênh mông xanh thẫm cứ trượt dài theo tốc độ chiếc cano lướt sóng, lao đi trong nắng, gió mùa xuân.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao các thùng chứa nước cho các hộ giữ rừng. Ảnh: Phương Thục

Căn nhà của chị Nguyễn Thị Loan, người giữ rừng nằm chơi vơi bên mé biển, chiếc cổng nhà nhỏ xinh với dàn hoa giấy “no nắng” rực rỡ nhiều màu nhìn thật thơ mộng. Bao năm cô bé Loan ngày nào sống giữa mênh mông biển nước và tiếng gió âm u thổi qua tán rừng mùa biển động; những tán rừng rậm không lọt tia nắng nào xuống đầu mình khi theo cha, bơi xuồng đi thăm rừng và những bài học về rừng, về biển của cha, thấm đẫm trong lòng.

Khi cha chị Loan nghỉ hưu thì chị đã đủ điều kiện để được BQL rừng phòng hộ tiếp tục giao nhiệm vụ giữ rừng thay cha. Chị nói, gia đình chị không coi giữ rừng là “nghề”, vì họ thật sự yêu rừng, yêu cuộc sống khoáng đạt, giản đơn bên mép biển theo kiểu “mùa nào thức nấy”.

Chị Lê Ngọc Linh (xã An Thới Đông) nhận tiền hỗ trợ xóa nợ từ nguyên Chủ tich nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Phương Thục

Trên gương mặt rám nắng, gió; chị cười rất tươi nói về món quà Tết mà chị rất thích, đó là thùng chứa nước dung tích 2.000 lít của doanh nghiệp Novaland tặng theo đề nghị của ông Tư Sang (nguyên Chủ tich nước Trương Tấn Sang).

“Xưa, nhà mình cũng có thùng chứa nước, lâu quá, bể rồi, giờ được tặng thùng chứa đến 2.000 lít. Sống giữa rừng, nước ngọt là quý hiếm, có thùng chứa nước này, chúng tôi sẽ không phải thắc thỏm đợi ghe đổi nước đến với giá 150.000n đồng/m3 nữa. Năm nay nhà tui lại được đón khách quý đến tận giữa rừng thăm, tặng quà Tết, cảm động lắm luôn đó”.

Anh Nguyễn Thành Trung, người giữ rừng thế hệ thứ hai, được truyền nghề từ mẹ, anh có 2 con trai, trong đó có một cháu hiện đang theo học trường Cao đẳng nghề ở TPHCM và một cháu học lớp 3. Yêu rừng, bám biển nhưng anh Trung vẫn mong, đời con anh sẽ không chỉ yêu rừng “kiểu như mình” mà muốn con anh có điều kiện giúp quê mình tốt hơn, bằng chữ nghĩa.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân thăm hộ giữ rừng Nguyễn Thị Loan. Ảnh: Lê Nhật Tân

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khi là lãnh đạo TPHCM, ông luôn gắn bó với những vùng nông thôn, vùng núi cao biên giới; nơi mà bà con còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Sau này, dù làm chức vụ gì thì mỗi năm, những ngày giáp Tết ông và phu nhân cùng các doanh nghiệp thân thiết vẫn quay về những vùng đất nghèo, khó khăn ở biên giới, trong đó có Duyên Hải - Cần Giờ này, với tình cảm đặc biệt.

Trong buổi gặp gỡ cuối năm, không giấu sự xúc động khi gặp lại những người giữ rừng, bám biển, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: "Trồng rừng, không quá khó; giữ rừng mới khó. Đến nay, sau 20 năm được tổ chức UNESCO công nhận khu rừng ngập mặn ở Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển thế giới này đã ngày càng xanh và dài rộng hơn, con những người giữ rừng đã được chăm lo học hành tốt hơn.

Đó không chỉ là niềm vui của mỗi gia đình giữ rừng mà là niềm vui chung của chúng ta về một tương lai mới, thoát nghèo và ổn định cuộc sống bền vững hơn. Tôi, cảm ơn các thế hệ làm nhiệm vụ giữ rừng…”.

Bất ngờ thoát nợ

La cà với người xứ biển, tôi nghe chuyện... chị Lê Ngọc Linh (ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông) đã nhiều năm, một mình nuôi 3 con với người chồng ung thư bằng “nghề mần mướn”.

Sau 3 năm ăn Tết ở BV Ung bướu (TPHCM), để nuôi chồng bị ung thư bao tử; 2 năm nay, chị Linh đã ăn Tết ở nhà, bởi chồng chị đã mất. Nhưng, món nợ 70 triệu đồng chị vay ở quỹ CEP hồi nuôi chồng nằm bệnh, đến giờ, sau nhiều năm, dù khất lần mãi vẫn nợ 31 triệu đồng.

Chị kể, con gái lớn 17 tuổi bị tâm thần nhẹ, hay đi lang thang đâu đó. Có những hôm đang làm mướn, nghe người ta nói con gái bị “ông kia đưa đi đâu, "thằng nọ" dắt đi đâu..." chị lại bỏ làm mướn , bươn bả đi cứu con, nên công việc bấp bênh lắm. Hai đứa nhỏ học lớp 7, lớp 6 cứ dợm nghỉ học vì nhà nghèo lại mắc nợ.

Chị cười: “Tui hứa với thằng con lớn, nhận được quà Tết của cô bác cho sẽ mua cho nó đôi giày thể thao vì nó có thành tích học khá, chớ hồi nào giờ đi giày cũ của người khác cho, cũng tội nghiệp”.

Tôi kể lại chuyện lại với bà Mai Thị Hạnh (phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) và xin nhóm từ thiện giúp chị Linh trả món nợ dần lân.

Đưa quà tặng đến bà con trong rừng ngập mặn Cần Giờ

Theo yêu cầu của nhóm chúng tôi, anh Nam, Chủ tịch xã yêu cầu cán bộ nghiệp vụ xác nhận công nợ của chị Linh. Và khi nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt nhóm trao món tiền xoá nợ cho gia đình chị Linh bên thềm ngày Tết, chị Linh đã nghẹn ngào không nói nổi hai chữ “cám ơn”.

Chị Trần Kim Chi, thành viên trong nhóm cũng tặng thêm chị Linh 5 triệu để gia đình sắm Tết. Trước khi chia tay, chị Linh rơm rớm nước mắt, tay lạnh ngắt, nói với tôi, Tết này nhà chị vui lắm vì “hết nợ rồi”. Và, chúng tôi cũng vui, niềm vui cuối năm, của những mạnh thường quân kín tiếng cũng đơn giản thế thôi.

Chương trình thăm, tặng quà Tết tại Cần Giờ, dịp Tết Canh Tý (2020) do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động trị giá 1,2 tỉ đồng. Có 363 hộ nghèo của xã An Thới Đông và Tam Thôn Hiệp được nhận quà trị giá 1,2 triệu đồng/phần. 137 hộ giữ rừng nhận quà Tết trị giá 3 triệu đồng/phần. Quỹ Hoa Hòa Bình do bà Trương Ngọc Thủy là Chủ tịch quỹ tặng bà con nghèo Cần Giờ, 20 con bò cái.

Trong số quà tặng, ngân hàng ACB góp 250 triệu đồng, Tập đoàn Novaland góp 200 triệu đồng, Quỹ Hoa Hòa Bình góp 260 triệu đồng, và các doanh nghiệp khác…

Bình luận (0)

Lên đầu trang