Phát hiện thêm 57 hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Thứ Năm, 23/06/2016 12:55  | Mạnh Hùng

|

(CAO) 57 hang động với tổng chiều dài lên đến 20.127m vừa được Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh gồm 13 thành viên do ông Howard Limbert làm trưởng đoàn cùng với các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên Hà Nội, cán bộ của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện và chinh phục.

Ngày 22-6, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình, ông Howard Limbert (trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh) thông báo kết quả thám hiểm thêm 57 hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng trong thời gian vừa qua.

Hang Hòa Hương một trong 57 hang động được đoàn thám hiểm phát hiện - Ảnh: Đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh cung cấp

Được biết, từ ngày 5-3 đến 10-4, Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành thám hiểm nhiều hang động tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong lần khảo sát này, đoàn phát hiện và khảo sát 57 hang động ở 14 khu vực khác nhau với tổng chiều dài lên đến 20.127m.

Đây là những khu vực xa xôi, hẻo lánh nên rất khó khăn trong vấn đề thám hiểm. Nhưng với kinh nghiệm và sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng, đoàn thám hiểm, khảo sát và chinh phục thành công 57 hang động nói trên.

Nhiều hang động được phát hiện trước đó chưa từng có dấu chân người, đáng chú ý như hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m; hang Tiên 2 dài 2.519m; hang Bom dài 1.500m; hang Dinh 1 dài 1.430m; hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m; hang Cây Sanh dài 850m…

Hang Thương vừa mới được phát hiện - Ảnh: Đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh cung cấp

Đặc biệt, trong lần thám hiểm này, đoàn phát hiện nhiều hố sụt lớn trong các hang như hang Leo là 133m; hang Cây Mọc là 129m; hang Bang là 121m; hang Hòa Hương là 121; hang Vực Chuột là 111m; hang Lui là 96m; hang Nôi Đong là 93m. Nhiều hang động có dòng chảy ngầm khác biệt như hang Hòa Hương, hang Khe Rung.

Theo ông Howard Limbert, có một số hang vẫn chưa khảo sát hết chiều dài. Đoàn tiến hành đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của các hang động được khảo sát.

Đặc biệt, trong các hang động mà đoàn khảo sát có nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt. Đây là những thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ông Howard Limbert - trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh trả lời với báo chí

Ngoài ra, nhiều hang động có giá trị về cảnh quan (thạch nhũ, trần hang, dòng chảy ngầm, bãi cát, vách đá, vòm hang…) có nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá như hang Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh, hang Tu Lu…

Đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng, tính từ năm 1990.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang