Soi đèn rà tìm vàng trên bãi biển, "nghề" lạ Vũng Tàu

Chủ Nhật, 25/06/2017 12:05

|

(CAO) Với cây xẻng, chiếc máy dò tìm kim loại cùng đèn pin trên đầu, những phu tìm vàng, kim loại quý trên biển Vũng Tàu bắt đầu với hành trình tìm kiếm vận may của mình trong đêm tối.

Nếu có dịp đi dọc theo bãi biển thuộc Bãi Sau (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vào mỗi lúc chập tối, du khách sẽ ít nhất một lần bắt gặp hình ảnh một số người đàn ông cầm trên tay một thanh sắt có chiều dài hơn 50cm (phía dưới có hai vòng tròn nằm lồng vào nhau) đang dò tìm thứ gì đó trên mặt cát.

Hỏi ra mới biết, thứ công cụ mà họ đang dùng là máy dò tìm kim loại. Với cây xẻng, chiếc máy dò tìm như đã nói cùng chiếc đèn pin trên đầu, những người đàn ông này đang đi tìm những trang sức, vật dụng bằng kim loại quý mà du khách bất cẩn đánh rơi trong lúc đi tắm biển.

Với cây xẻng, chiếc máy dò tìm kim loại cùng đèn pin trên đầu, những phu tìm vàng, kim loại quý trên biển Vũng Tàu bắt đầu với hành trình tìm kiếm vận may của mình trong đêm tối. (Ảnh chụp vào tối 17-6)

Trong màn đêm, hòa với dòng người đông đúc đang dạo quanh trên bãi biển, những phu tìm vàng vẫn lặng lẽ âm thầm tập trung cúi đầu nhìn xuống mặt cát biển. Họ dò dẫm trong đêm cùng với chiếc đèn pha trên đầu. Cứ thế, chậm chạp tỉ mỉ rà tìm xuống mặt cát. Thỉnh thoảng, khi máy dò tìm phát lên tín hiệu âm thanh báo hiệu có kim loại lạ dưới mặt cát. Họ dừng lại dùng xẻng đào bới tìm tìm kiếm với hy vọng “vận may” sẽ đến.

Những người làm công việc cho biết, thời điểm dò tìm những món trang sức hoặc nữ trang bằng kim loại quý có thể chia ra thành nhiều giờ trên biển. Nhưng chủ yếu tập trung vào khoảng thời gian sau khi du khách tắm biển xong vào lúc cuối giờ trưa và mỗi buổi chập tối trong ngày khi có nhiều du khách vừa tắm biển xong và đi dạo trên bãi biển.

Ngoài việc tìm vàng trên bãi biển, các phu tìm vàng còn được du khách thuê để tìm kiếm đồ vật, trang sức vô tình bị đánh rơi. Giá cả do đôi bên thỏa thuận và khi nào tìm được đồ vật, du khách mới phải trả tiền. Cũng theo các phu tìm vàng ước lượng, nghề tìm vàng trên bãi biển đã xuất hiện ở Vũng Tàu từ cách đây khoảng hơn 10 năm.

“Làm nghề này cực lắm, phải làm mỗi buổi tối từ 6h tối đến tận 2h khuya” - anh Nguyên Văn Cường (27 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) cho biết (Ảnh chụp vào tối 17-6)

Đa phần những người làm công việc này đều cho rằng đây là công việc mang tính chất hên xui theo thời vận. Do đó, họ cũng không lạ gì với việc có người đi dò tìm thường xuyên nhưng cả tháng không tìm được món gì đáng kể. Trái lại, cũng có người chỉ thỉnh thoảng ra tìm và coi công việc này là công việc làm thêm lúc rỗi rảnh nhưng lại tìm được những món đồ có giá trị.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyên Văn Cường (27 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) cho biết: “Làm nghề này cực lắm! Phải làm từ 6h tối đến tận 2h khuya, cái nghề này cũng hên xui, cả buổi tối đến giờ vẫn chưa tìm được gì”.

Vào thời điểm hè, lượng khách đến tham quan, du lịch đến thành phố biển Vũng Tàu tăng vọt so với những ngày thường. Cùng với những ngày lễ, đối với phu tìm vàng, thời điểm này chính là thời gian cao điểm của công việc . Cứ như thế, trong ánh đèn đêm hòa cùng tiếng người trên bãi biển vẫn đâu đó còn những con người âm thầm lặng lẽ với công việc lạ lùng độc nhất vô nhị: dò tìm vàng, nữ trang bị đánh rơi trên bãi biển.

Bình luận (0)

Lên đầu trang