Cụ bà 91 tuổi bị 'giam giữ' suốt 10 năm ròng vì bị sa sinh dục

Thứ Bảy, 24/06/2017 18:47  | Ngô Đồng

|

(CAO) Khối sa kéo rớt tử cung và bàng quang ra xa khỏi âm hộ làm cho cụ bà 91 tuổi không dám đi lại mà chỉ giới hạn mọi sinh hoạt quanh giường của mình.

Cụ bà âm thầm chịu đựng sa sinh dục trên 10 năm

Bà Lìu Xí M. (91 tuổi) nhập viện vì bí tiểu, sốt cao và lạnh run. Người bệnh bị khối sa sinh dục (sa bàng quangtử cung) trên 10 năm nay. Người bệnh không biết là tình trạng bệnh của mình có thể chữa khỏi được mà chỉ nghĩ là do lớn tuổi và sinh đẻ nhiều nên phải "chịu đựng" chứng bệnh khổ sở này.

Khối sa kéo rớt tử cung và bàng quang ra xa khỏi âm hộ làm cho bà M. không dám đi lại mà chỉ giới hạn mọi sinh hoạt quanh giường của mình. Thỉnh thoảng khối sa bị trầy xước, lở loét, chảy dịch làm cho người bệnh rất khổ sở. Thời gian gần đây do khối sa diễn tiến ngày càng nặng nên người bệnh không thể tiểu được. Nước tiểu tồn đọng lâu ngày trong bàng quang gây nhiễm khuẩn niệu rất nặng khi nhập viện.

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, sau khi điều trị hết nhiễm trùng đường tiểu, người bệnh được làm phẫu thuật nội soi ổ bụng để khâu treo khối sa sinh dục. Ngay sau phẫu thuật, khối sa sinh dục đã được kéo về vị trí cũ, không còn xuất hiện ở âm hộ gây khó chịu cho người bệnh. Sau mổ 1 ngày, người bệnh đã có thể đi lại được thoải mái, không còn bị "giam giữ" như 10 năm vừa qua.

Sau mổ 1 ngày, người bệnh đã có thể đi lại được thoải mái, không còn bị "giam giữ" như 10 năm vừa qua

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cho biết, mặc dù người bệnh lớn tuổi nhưng các bác sĩ Gây mê hồi sức vẫn đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật để giúp người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường.

Chị B., con gái của cụ M. tâm sự: “Má em đã bị bệnh này 10 năm rồi, gia đình cũng đi khắp nơi để tìm thầy thuốc giỏi để chữa nhưng đều bị từ chối vì má quá lớn tuổi. Mỗi ngày chăm sóc má, em đều chảy nước mắt vì má cử động rất khó khăn và đau đớn. Được người bạn giới thiệu đến bệnh viện Đại học Y dược, như một phép màu, má đã được các y bác sĩ cứu chữa, giờ má em không còn phải âm thầm chịu đựng bệnh tật nữa. Em mừng quá!”.

Không còn phải âm thầm chịu đựng

Sa sinh dục (hay còn gọi sa các cơ quan vùng chậu), là tình trạng bàng quang, tử cung, và/hoặc trực tràng bị sa ra khỏi âm hộ. Bệnh lý có thể ảnh hưởng đến 41% phụ nữ trên 60 tuổi.

Tại Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh này nhưng vì gia đình không biết tìm đến nơi có thể chữa trị bệnh hiệu quả nên đã để người bệnh âm thầm chịu đựng trong một thời gian dài, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Trung bình mỗi tháng phòng khám Tiết niệu đều tiếp nhận từ 50 - 60 ca sa sinh dục có chỉ định phẫu thuật.

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nguyên nhân của sa sinh dục là do hệ thống cơ và dây chằng vùng đáy chậu bị lão hoá, "nhão ra" nên không còn khả năng giữ các cơ quan vùng chậu ở đúng vị trí giải phẫu của các cơ quan đó. Giai đoạn sớm, người bệnh thấy có khối phồng ở vùng âm hộ, khối phồng xuất hiện không thường xuyên, chỉ thấy khi ngồi xổm hoặc khi ho rặn đi cầu. Càng ngày, khối phồng vùng âm hộ càng sa ra ngoài nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đến khi tình trạng thật nặng thì khối sa thường trực nằm ở ngoài âm hộ không đẩy vào trong âm đạo được nữa.

Ở giai đoạn sớm khi các cơ quan vùng chậu mới sa ít, phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn bằng các bài tập vật lý trị liệu vùng chậu. Ở giai đoạn muộn, điều trị lý tưởng nhất là phẫu thuật để củng cố và tăng sức kéo của hệ thống dây chằng vùng chậu. Phẫu thuật có thể tiến hành qua ngã âm đạo hoặc qua ngã nội soi ổ bụng. Phẫu thuật viên sẽ dùng các mảnh vật liệu sinh học để thay thế các dây chằng đã bị lão hoá.

Để phòng ngừa sớm bệnh sa sinh dục, TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khuyến cáo, phụ nữ cần hạn chế táo bón, hạn chế các bài tập thể dục làm tăng áp lực trong ổ bụng, giảm cân, tránh béo phì. Khi mới bị sa sinh dục phải đi khám với bác sĩ chuyên khoa ngay để có biện pháp điều trị thích hợp, tránh khối sa diễn tiến nặng hơn đến mức độ phải phẫu thuật.

Sa cơ quan đáy chậu: Bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng 'chuyện ấy'
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang