TP.HCM: Rà soát lại toàn bộ quy trình lọc máu, chạy thận nhân tạo tại các cơ sở y tế

Thứ Tư, 14/06/2017 13:08  | Ngô Đồng

|

(CAO) Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, tại TP.HCM có 32 bệnh viện đã triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo (12 bệnh viện thành phố, 13 bệnh viện quận huyện và 7 bệnh viện tư nhân) với tổng số lượng máy thận nhân tạo là 518 máy.

Nhằm đảm bảo an toàn người bệnh có chỉ định chạy thận nhân tạo, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn số 5139/SYT-NVY ngày 31-5-2017 về việc tăng cường chất lượng đảm bảo an toàn người bệnh trong thực hiện kỹ thuật lọc máu - thận nhân tạo tại bệnh viện.

Theo đó, Công văn chỉ đạo của Sở Y tế nhắc lại các quy định và những vấn đề quan trọng cần tuân thủ khi tiến hành lọc máu - thận nhân tạo, bao gồm chỉ định lọc máu - thận nhân tạo phù hợp phác đồ điều trị của Bộ Y tế, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành; đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn đối với nguồn nước và dụng cụ y tế; đảm bảo loại bỏ hoàn toàn hoá chất khử khuẩn tồn dư đối với dụng cụ lọc máu, đặc biệt là quả lọc, dây lọc máu và hệ thống nước R.O; đảm bảo các yêu cầu về nhân sự thực hiện lọc máu - thận nhân tạo cũng như các điều kiện cấp cứu kịp thời nếu xảy ra tai biến.

Các bệnh nhân lọc thận nhân tạo. Ảnh: NĐ

Qua đợt rà soát vừa qua, Sở Y tế đã báo cáo Bộ Y tế và yêu cầu Bệnh viện Quốc tế Vũ Anh tạm thời ngưng hoạt động của Đơn vị Thận nhân tạo do bệnh viện không còn bác sĩ đủ điều kiện phụ trách việc chạy thận nhân tạo (do nghỉ việc).

Ngày 8-6-2017 vừa qua, ngay sau khi bệnh viện báo cáo đã bổ sung được nhân sự mới cho Đơn vị Thận nhân tạo, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra thực tế về trình độ chuyên môn của bác sĩ trong lĩnh vực lọc máu - thận nhân tạo, đồng thời đánh giá lại những điều kiện khác về cơ sở vật chất, trang thiết bị và quy trình chuyên môn phục vụ cho hoạt động chạy thận nhân tạo tại bệnh viện.

Qua kiểm tra, Sở Y tế đánh giá Bệnh viện Quốc tế Vũ Anh đã đảm bảo các điều kiện theo quy định để thực hiện kỹ thuật thận nhân tạo, do đó, Sở Y tế sẽ báo cáo Bộ Y tế, đề nghị cho phép Đơn vị Thận nhân tạo của bệnh viện hoạt động trở lại.

Trong khi chờ văn bản chấp thuận của của Bộ Y tế, trước mắt, theo kiến nghị và cam kết của bệnh viện Quốc tế Vũ Anh, Sở Y tế tạm thời chấp thuận cho bệnh viện Vũ Anh được tiến hành chạy thận nhân tạo đối với các bệnh nhân đang theo điều trị tại bệnh viện và đến ngày cần chạy thận.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, tại TP.HCM có 32 bệnh viện đã triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo (12 bệnh viện thành phố, 13 bệnh viện quận huyện và 07 bệnh viện tư nhân) với tổng số lượng máy thận nhân tạo là 518 máy. Phát triển kỹ thuật chạy thận nhân tạo tại các bệnh viện đã đáp ứng nhu cầu điều trị cho gần 3.000 bệnh nhân bị suy thận trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh việc các bệnh viện chủ động tự rà soát và củng cố toàn bộ nguồn lực và quy trình chạy thận, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP.HCM, Sở Y tế cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các khoa hoặc đơn vị thận nhân tạo tại các bệnh viện nhằm phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót nếu có trong việc chạy thận nhân tạo của các đơn vị.

Khi bệnh nhân người nước ngoài, Việt kiều chọn Việt Nam để lọc máu, chạy thận
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang