Bệnh nhân chạy thận: 'Nhìn lên trần nhà, tôi thấy cuộc đời như đã hết'

Thứ Bảy, 09/01/2016 08:17  | Ngô Đồng

|

(CAO) Đó là lời sẻ chia của một người chạy thận nhưng đã được ghép thận thành công.

Ông Lê Đình Quỳnh (60 tuổi, TP.HCM) được ghép thận vào năm 2004 tại bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM chia sẻ, ông bị suy thận và phải chạy thận, những lúc nằm trong khoa chạy thận, nhìn lên trần nhà thấy cuộc đời mình như đã hết. Nhưng được động viên của các y bác sĩ và gia đình thì ông vượt qua.

Sau đó, ông Quỳnh được người em ruột hiến thận cứu cuộc đời ông.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, trong 11 năm qua, bệnh viện đã ghép thận thành công cho 100 người từ người cho sống (2004-2015).

Còn nhiều trường hợp khắc khoải chờ nguồn tạng để ghép. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Tạ Phương Dung, Trưởng khoa Nội thận Miễn dịch ghép BV Nhân dân 115, ca ghép thận đầu tiên tại BV là vào ngày 10-2-2004 với sự giúp đỡ của các chuyên gia từ Bỉ.

Năm đầu tiên BV ghép 7 ca, số lượng tăng dần mỗi năm và tăng 28 ca ghép/năm vào năm 2015 (năm 2009 dừng không ghép).

"100% là hiến thận từ người cho sống, con hiến thận cho cha, vợ hiến thận cho chồng, con dâu hiến thận cho mẹ chồng... 15% là ghép thận cùng huyết thống, hai trường hợp ghép khác nhóm máu", bác sĩ Dung nói.

Cũng theo bác sĩ Dung, đời sống trung bình của thận ghép là 5 năm, ngắn nhất là 17 ngày và lâu nhất là 12 năm. Có hai trường hợp ghép lần 2.

Tại BV Nhân dân 115, trong 100 ca ghép thận đến nay đã có 15 ca tử vong sau ghép, tỷ lệ tử vong giảm từ 8% từ ban đầu xuống còn 7%. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm phổi (46%), nám phổi, ung thu, xơ gan, đột quỵ, nhồi máu cơ tim... Theo các BS, nếu ghép thận lần một không thành công thì sẽ chạy thận, ghép lần hai.

BS Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết: "Hiện BV đã hoàn thành quy trình lấy thận của người cho chết não. Hy vọng thời gian tới BV sẽ ghép thận từ người cho chết não".

Hiện nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam rất lớn, với 10.000 bệnh nhân suy thận đang phải lọc máu chu kì, khoảng 21.000 người tử vong vì viêm gan B, C và ung thư gan mỗi năm.

Theo các chuyên gia y tế, người bệnh khi bị hư một bộ phận như gan, thận… thì việc ghép tạng là phương pháp thay thế hiệu quả nhất duy trì sự sống. Thế nhưng hiện nay, nguồn tạng từ người cho sống là vô cùng khan hiếm, vì vậy còn nhiều trường hợp khắc khoải chờ nguồn tạng để ghép.

Bình luận (0)

Lên đầu trang