Tìm lại giấc ngủ ngon cho phụ nữ “vào thu”

Thứ Năm, 07/01/2016 10:22

|

Theo thống kê, khoảng 70% “nạn nhân” của tình trạng mất ngủ là phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Những thay đổi, rối loạn bộ hormone nữ trong cơ thể giai đoạn này ảnh hưởng toàn diện đến thể chất và tinh thần người phụ nữ, đặc biệt nặng nề là chứng mất ngủ.

Phái đẹp điêu đứng vì trằn trọc thâu canh

Các vấn đề chị em thường gặp là khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn, không ngủ lại được. Theo nghiên cứu về chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ từ 35 - 65 tuổi đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y tế Brazil, 81% phụ nữ bị gián đoạn giấc ngủ và 49% người trong số này khó có thể ngủ lại.

TS.BS. Huỳnh Thị Thu Thủy

Một nghiên cứu độc lập khác được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc ĐH Y Case Western Reserve (Ohio, Mỹ), phụ nữ khó dỗ giấc ngủ hoặc thức dậy trong đêm tăng 48% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Mất ngủ gây thèm ăn và hậu quả gần 50% người ngủ kém bị béo phì. Người ta còn nhận thấy, sau một tuần, nhóm thiếu ngủ gia tăng 45% nếp nhăn ở mặt, tàn nhanh tăng 13% và 11% bị đốm nâu. Ngoài ra, các tổn thương bên ngoài da như cháy nắng cũng sẽ hồi phục chậm hơn.

Hệ trục não bộ tuyến yên buồng trứng suy yếu

Mất ngủ ở phụ nữ trung niên không bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố ngoại sinh mà có nguồn gốc từ chính những thay đổi bên trong cơ thể. Giai đoạn tiền mãn kinh được đánh dấu bởi những biến động của bộ hormone nữ do hoạt động của hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng bắt đầu suy giảm.

Khi hoạt động của hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng suy yếu, cơ chế ra mệnh lệnh từ não bộ - tuyến yên xuống buồng trứng để sản xuất bộ hormone nữ cho cơ thể và sự phản hồi ngược từ buồng trứng về não bộ - tuyến yên bị phá vỡ, khiến nồng độ các hormone progesterone, estrogen, testosterone trồi sụt thất thường. Rối loạn bộ hormone nữ gây ra hàng loạt bất ổn về thể chất và tinh thần người phụ nữ như khô da, rụng tóc, bốc hỏa, trầm cảm, lãnh cảm tình dục… và ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

Hệ trục suy yếu là nguyên nhân của tất cả những trục trặc thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh chứ không đơn thuần thiếu một hormone đơn lẻ nào. Việc bổ sung nội tiết thay thế sẽ không giải quyết được tận gốc vấn đề mất ngủ cũng như sự xuống dốc về sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý. Không những vậy, liệu pháp này còn ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe: tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, huyết khối tĩnh mạch, tăng nguy cơ ung thư vú đồng thời khiến cho ung thư khó được phát hiện…

Chăm sóc bộ ba quyền lực, giải pháp từ gốc cho giấc ngủ ngon

Với sự tiến bộ của khoa học, phụ nữ ngày nay đã có giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa và dự phòng để bước qua giai đoạn giao mùa một cách nhẹ nhàng, êm ái hơn rất nhiều. Khắc phục chứng mất ngủ giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh cần phải tác động vào căn nguyên vấn đề chứ không điều trị triệu chứng. Do đó, chăm sóc hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng là giải pháp tối ưu cho giấc ngủ ngon. Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra Lepidium Meyenii, một loại thảo dược quý sinh trưởng ở độ cao hơn 4.000 mét trên dãy núi Andes (Nam Mỹ) chứa nhiều tinh chất quý giúp phụ nữ chăm sóc tốt hệ trục.

Dưỡng chất sinh học quý từ Lepidium Meyenii (trong Sâm Angela) chăm sóc hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng, cải thiện chất lượng giấc ngủ cho phụ nữ một cách an toàn, hiệu quả.

Lepidium Meyenii được chứng minh có khả năng đặc hiệu giúp nuôi dưỡng và duy trì hoạt động của hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng, ổn định bộ hormone nữ. Nhờ đó, người phụ nữ ngủ ngon hơn, giảm được các tác động căng thẳng lên toàn bộ cơ quan nội tạng, tăng ham muốn tình dục, duy trì sức khỏe tổng thể cũng như giữ gìn sắc vóc, làn da.

Ngoài ra, để hỗ trợ giấc ngủ, phái đẹp cần kết hợp chế độ dinh dưỡng đa dạng, hạn chế chất béo, tinh bột, giảm lượng đường, muối, không sử dụng các chất kích thích (rượu, thuốc lá…) và tập thể dục, vận động vừa sức, đều đặn như đi bộ, bơi lội…

Bình luận (0)

Lên đầu trang